Rối loạn chức năng tình dục và bệnh tuyến giáp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Rối loạn chức năng tình dục và bệnh tuyến giáp
Các hormone do tuyến giáp sản xuất ra có tác động tới hầu hết mọi tế bào trong cơ thể và các cơ quan khác. Những tác động này bao gồm vấn đề trao đổi chất của cơ thể và khoái cảm tình dục. Vì thế rối loạn chức năng tình dục có thể xảy ra khi bạn mắc các bệnh về tuyến giáp.

Một ví dụ nhỏ cho việc các rối loạn tuyến giáp có ảnh hưởng tới những vấn đề về rối loạn chức năng tình dục đó là khi mắc chứng cường giáp hay suy giáp có thể gây ra tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới, quan hệ bị đau rát ở nữ giới và giảm ham muốn tình dục cho cả hai,...

Thông thường thì những rối loạn chức năng tình dục này sẽ được cải thiện khi vấn đề về tuyến giáp đã được điều trị. Vì thế mà người bị bệnh tuyến giáp không cần phải quá lo lắng vì ngay cả khi những vấn đề về rối loạn chức năng tình dục vẫn còn tồn tại thì vẫn có thể kiểm soát được bằng nhiều giải pháp khác nhau.

Những cặp vợ chồng cũng có thể áp dụng các cách kiểm soát này khi một trong hai người gặp tình trạng rối loạn chức năng tình dục.

1. Bệnh tuyến giáp và sức khỏe tình dục

Người ta thống kê được rằng có đến 43% phụ nữ và 31% nam giới gặp phải một số vấn đề liên quan tới rối loạn chức năng tình dục. Cả hai giới đều có thể cảm thấy rằng ham muốn tình dục của mình bị suy giảm và "thực chiến" cũng giảm sút do bị ảnh hưởng của các triệu chứng liên quan tới suy giảm chức năng tuyến giáp như mệt mỏi hay trầm cảm.

Tuy nhiên thì các bệnh tuyến giáp cũng có thể chỉ gây ra một vài biểu hiện duy nhất ở mỗi giới tính.

Dưới đây là một số vấn đề thường xảy ra khi bạn gặp phải tình trạng rối loạn tuyến giáp. Tuy vậy thì lưu ý rằng ít có ai biết được rằng các rối loạn chức năng tình dục mà họ gặp phải ít nhiều có liên quan tới tuyến giáp.

Phụ nữ bị bệnh tuyến giáp:

- Mất ham muốn tình dục: theo kết quả nghiên cứu của Đại học ACOG của Hoa kỳ cho biết ham muốn tình dục giảm bớt có thể là một biến chứng xảy ra do tuyến giáp đang hoạt động kém đi.

- Rối loạn ham muốn tình dục (Hypoactive sexual desire disorder) hay còn gọi là rối loạn kích thích tình dục nữ giới. Suy giảm hoặc không có suy nghĩ về tình dục, mất hứng thú trong việc ân ái, suy giảm nghiêm trọng hoặc "từ chối" đối phương khi họ bắt đầu… Cần phân biệt giữa suy giảm HSSD và suy giảm ham muốn tạm thời để có biện pháp kiểm soát.

- Khô âm đạo: khô âm đạo xảy ra khi nồng độ hormone xuống thấp làm cho việc quan hệ bị đau rát.

Nam giới bị bệnh tuyến giáp:

- Rối loạn chức năng cương dương (ED): là tình trạng dương vật không thể cương cứng và giữ cho đủ vững chắc trong quá trình giao hợp. Đây được biết đến là một tác động do chứng cường giáp và suy giáp gây ra.

- Xuất tinh sớm/chậm: nam giới bị suy giáp có nguy cơ xuất tinh chậm còn người bị cường giáp có thể bị xuất tình sớm

- Suy giảm ham muốn tình dục: cũng tương tự như phụ nữ thì vấn đề suy giảm ham muốn tình dục có thể xảy ra do các bệnh lý tuyến giáp. Hay nói cách khác rối loạn chức năng tình dục về ham muốn có thể xảy ra khi bạn bị chứng cường giáp hoặc hạ đường huyết.

2. Chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục như thế nào?

Để đánh giá được xem bạn có bị rối loạn chức năng tình dục hay không thì cần phải làm những kiểm tra đánh giá về chức năng của tuyến giáp.

Những xét nghiệm này bao gồm xét nghiệm máu để có thể đo được mức độ/nồng độ hormone trong tuyến giáp của bạn.

3. Điều trị rối loạn chức năng tình dục do bệnh tuyến giáp

Việc điều trị rối loạn chức năng tình dục có thể bắt đầu bằng việc điều trị rối loạn chức năng tuyến giáp sau đó điều trị rối loạn chức năng tình dục hoặc có thể cùng lúc điều trị cả hai vấn đề này.

Có những phương pháp có thể kể đến như:

- Thuốc tuyến giáp

- Thuốc ức chế Phosphodiesterase-5 (PD-5)

- Osphena (ospemifene)


Nguồn dịch: https://www.verywellhealth.com/sexual-dysfunction-thyroid-disease-3231814

Tác giả: NVD