Cảm giác kiến bò ở đốt sống cổ là bệnh gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Cảm giác kiến bò ở đốt sống cổ là bệnh gì?
Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tập trung vào việc giảm đau, ngăn ngừa áp lực, giải phóng chèn ép và cải thiện tốt chức năng của đĩa đệm và cột sống trong cơ thể.

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm tại vị trí đốt sống cổ bị di chuyển ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh cột sống cổ. Khi cột sống cổ bị thoát vị đĩa đệm có thể gây nên các triệu chứng đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong đó thoát vị đĩa đệm xảy ra ở C6-C7 chiếm 60% đến 75%, thoát vị đĩa đệm ở C5-C6 chiếm khoảng 20%-30%.

Nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm dạng cạnh trung tâm do ở đường giữa, phía sau có dây chằng dọc sau khá vững.

Nếu bệnh nhân có triệu chứng tủy với liệt, co cứng, tăng phản xạ, rối loạn cảm giác ở chân, rối loạn cơ vòng thì được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm trung tâm.

Ở các tầng cao hơn, có thể ảnh hưởng đến hô hấp.

Có nhiều loại thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khác nhau dựa vào nguyên nhân dẫn đến bệnh:

Thoát vị đĩa đệm đốt ống cổ liên quan tới rễ thần kinh và tủy sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mềm

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cứng

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ liên quan với dây chằng dọc sau

2. Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Khi bị thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ, có thể gây ra rất nhiều các triệu chứng ở vùng cổ, cánh tay, bàn tay, ngón tay, cũng như các bộ phận của vai. Đi kèm với đó là các cơn đau và rối loạn thần kinh chủ yếu được xác định ở vị trí của đĩa đệm thoát vị. Đối với đốt sống cổ thì nó được xây dựng xung quanh các đốt sống hoặc có thể xếp chồng và dựng 7 khối xương lên nhau ở cột sống.

Triệu chứng cụ thể khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đó là:

- Thường xuyên bị đau ở vùng cổ, vai gáy sau đó lan xuống cánh tay, bàn tay, một bên thành ngực và cùng cột sống giữa hai bả vai.

- Người bệnh có dấu hiệu rối loạn cảm giác, luôn cảm thấy như có hiện tượng kiến bò, kim châm ở vùng bị ảnh hưởng.

- Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể làm suy nhược cơ bắp, tê và ngứa râm ran lan tỏa từ cổ đến vai, cánh tay và ngón tay.

- Đau đớn, khó chịu khiến người bệnh bị hạn chế vận động, nhất là các động tác vùng cổ, vai gáy trở nên khó khăn.

3. Vậy bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Muốn chẩn đoán và điều trị sớm bệnh thoát vị đĩa đệm có thể giúp ngăn chặn tình trạng này trở nên tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trong thời gian sớm nhất để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Khi bạn nhận thấy mình có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào được nêu ở trên hoặc có bất thắc mắc nào thì nên trực tiếp tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Bởi cơ địa của mỗi người là khác nhau, do vậy cần sự thăm khám trực tiếp và tư vấn của bác sĩ để lựa chọn được phương án điều trị thích hợp nhất.

Tác giả: Vy An