Những thói quen tốt giúp tránh xa các bệnh tuyến giáp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những thói quen tốt giúp tránh xa các bệnh tuyến giáp
Để tránh xa các bệnh tuyến giáp bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, tập thể dục đều đặn,...

Tuyến giáp là một phần của cơ quan nội tiết đóng vai trò lớn trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể cùng việc điều hòa những hoạt động của tế bào ở trong cơ thể. Nếu như hormone tuyến giáp bị ức chế sản xuất có thể dẫn tới nhiều bệnh tuyến giáp nguy hiểm cùng những biến đổi cơ thể như rụng tóc, giảm cân, rối loạn tiêu hóa,..

Vậy làm cách nào để phòng tránh bệnh tuyến giáp? Dưới đây là những thói quen tốt giúp bảo vệ tuyến giáp khỏe mạnh mà bạn nên duy trì:

1. Chấm dứt chế độ ăn kiêng không khoa học

Một chế độ ăn kiêng có mục đích giảm calo tiêu thụ hàng ngày sẽ cần phải ăn ít đi, tập thể dục nhiều hơn,... như thế mới có thể giảm cân được đồng thời giúp kiểm soát nhiều bệnh lý khác như béo phì, mỡ máu,...

Tuy vậy thì một chế độ ăn kiêng cần phải đáp ứng được yếu tố phù hợp với thể trạng của cơ thể cũng như cơ địa của bạn. Nếu như thể trạng của bạn không phù hợp với việc ăn kiêng nhưng vẫn tiếp tục có thể dẫn tới các bệnh tuyến giáp.

Điều này cũng đúng với những người vốn đang bị bệnh tuyến giáp, nếu như ăn kiêng, đặc biệt là nhịn ăn sẽ làm giảm tới 53% nồng độ của T3 trong huyết thanh (một hormone tuyến giáp thể hoạt động) và làm tăng tới 58% lượng hormone RT3 (hormone không hoạt động).

Ngoài ra thì ở trong cơ thể, gan đóng vai trò chuyển đổi hormone T4 - đây là một dạng hormone tuyến giáp lưu trũ thành hormone RT3 để loại bỏ sự dư thừa hormone. 

Nhưng nếu như ăn kiêng, lượng calo cung cấp cho cơ thể bị giảm khiến cơ thể phải tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm đi tác dụng của hormone tuyến giáp thông qua việc chuyển đổi đi những hormone này thành thể không hoạt động và đưa chúng ra ngoài cơ thể. 

Chính điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp.

Không những thế việc ăn kiêng còn khiến tuyến thượng thận tiết ra nhiều coritsol hơn sinh ra phản ứng không tốt cho tuyến giáp.

2. Không được tập luyện quá sức để phòng bệnh tuyến giáp

Tập luyện quá sức cũng giống như việc ăn kiêng. Tuyến thượng thận phải tiết ra nhiều cortisol hơn từ đó gây ức chế hoạt động sản xuất hormone của tuyến giáp.

Các chuyên gia cho biết, việc tập luyện thể dục là tốt nhưng cần phải duy trì và có một thời gian tập luyện phù hợp. Cụ thể bạn có thể sử dụng từ 30 - 40 phút mỗi ngày để tập luyện là tốt nhất.

3. Bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của tia bức xạ

Tia bức xạ hay còn được biết đến là tia X. Mà tuyến giáp lại cực kì nhạy cảm với các loại tia này. Nếu tiếp xúc nhiều sẽ khiến nguy cơ bị các bệnh tuyến giáp tăng lên. Hơn nữa việc tiếp xúc tia X lại có thể bắt nguồn từ nhiều hoạt động khác nhau như chụp xquang hay điều trị hóa trị,...

Do vậy để phòng tránh các bệnh tuyến giáp thì cần phải bảo vệ bản thận khỏi tiếp xúc với những tia này nhiều. Trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

4. Bỏ hút thuốc lá

Thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp mà còn là ngọn nguồn của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như ung thư vòm họng, ung thư phổi, hôi miệng,...

Nhiều thành phần trong khói thuốc lá như thiocyanate hay nicotine có thể làm tăng quá trình bài tiết i-ốt của có thể từ đó gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho hoạt động của tuyến giáp. 

Cụ thể về cơ chế hoạt động đó là chất hóa học có trong khói thuốc lá tác động tới enzyme chuyển đổi hoạt động của các hormone tuyến giáp (từ thể hoạt động sang không hoạt động).

5. Theo dõi tuyến giáp định kỳ

Việc theo dõi sức khỏe tuyến giáp định kỳ có thể là là những xét nghiệm máu hay tự khám ở nhà, nhận thức được những dấu hiệu bất thường của tuyến giáp là gì,... là cách phòng tránh các bệnh tuyến giáp cực kỳ hiệu quả.

Hay nói cách khác nếu bạn tích cực theo dõi sức khỏe của mình thì một khi phát sinh vấn đề bạn sẽ được can thiệp y tế sớm và bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Điều này không chỉ áp dụng trong phòng tránh các bệnh tuyến giáp nói chung mà còn cần thiết để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện.


Tác giả: NVD