Hiểm hoạ khôn lường đằng sau "topping" món cháo, phở đắt hàng vào mùa đông: quẩy chiên!

Hiểm hoạ khôn lường đằng sau "topping" món cháo, phở đắt hàng vào mùa đông: quẩy chiên!
Người Việt có thói quen ăn phở, cháo kèm đôi ba chiếc quẩy chiên cho "đưa miệng", đặc biệt là vào những ngày trời lạnh. Tuy nhiên bạn có biết món ăn kèm này thực sự lại chẳng tốt cho sức khỏe một chút nào không?

1. Ăn quẩy chiên trong bữa sáng là thói quen phổ biến của nhiều người

Trời vào đông, những món đồ chiên rán như bánh chưng, bánh bao rán hay quẩy chiên bỗng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đặc biệt là quẩy chiên, chỉ với hai, ba ngàn đồng là bạn đã có đôi chiếc quẩy chiên thật dài cắt vào những tô cháo sườn, cháo trai ấm nóng hay bát phở nghi ngút khói,.. thật "đưa miệng".

Tuy vậy thì món ăn khoái khẩu này được các chuyên gia nhận định không hề tốt hay an toàn đối với sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi chúng được chế biến không đảm bảo vệ sinh, đấy là còn chưa kể đến việc ăn đồ chiên rán thường xuyên vào buổi sáng lại gây ra áp lực không tốt cho hệ tiêu hóa (dạ dày) của bạn.

Thực phẩm này sinh ra axit béo trans, hydracarbon thơm đa vòng và rất nhiều chất có hại cho sức khỏe. Nếu như ăn trong một thời gian dài, thì có thể gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa gan và rối loạn ở thận cùng với nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch hay béo phì.

1.1. Quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh, khó kiểm soát

Rất nhiều người cho biết, khi ăn ở các quán "quen", quán nhìn sạch sẽ có thể cho họ cảm giác yên tâm hơn mặc dù không biết rõ được nguồn gốc xuất xứ của chiếc quẩy như thế nào.

Vào đầu năm 2017, chúng ta đã được chứng kiến màn "bóc phốt" chuỗi sản xuất quẩy chiên siêu bẩn với thành phần từ những gói bột không rõ nguồn gốc, nhào nặn với tay trần trên tấm nhựa đã mốc xanh và dầu chiên đen xì, bốc mùi khó chịu.

Hiểm hoạ khôn lường đằng sau topping món cháo, phở đắt hàng vào mùa đông: quẩy chiên! 1

Ảnh cắt từ clip của VTC16 về 1 cơ sở sản xuất quẩy trên đường Hoàng Đạo Thành quận Thanh Xuân, Hà Nội

1.2. Nguy hiểm từ dầu chiên quẩy được tái chế chiên đi chiên lại

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) trao đổi với báo chí cho biết: "Quẩy chiên giòn sau khi chiên rán bằng dầu mỡ tái chế có thể gây ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài. Mặc dù có thể quẩy chiên bằng dầu mỡ tái chế không gây ra ngộ độc cấp tính nhưng đây là tiền thân của những bệnh ung thư nguy hiểm. Hàm lượng acrylamide thấp được sinh ra trong quá trình chiên rán bằng dầu mỡ tái chế sẽ ngấm vào quẩy chiên, đem đến món ăn gây bệnh mãn tính một cách từ từ".

Dầu mỡ một khi được tái chế đi tái chế lại nhiều lần sẽ sinh ra càng nhiều acrylamide hơn, từ đó nguy cơ bị ngộ độc cũng cao hơn. Điều này cũng được khuyến cáo với cả những bà nội trợ có thói quen "tiếc dầu" khi chiên rán còn thừa, tận dụng để chiên lần sau.

Hiểm hoạ khôn lường đằng sau topping món cháo, phở đắt hàng vào mùa đông: quẩy chiên! 2

Tái chiên dầu chiên quẩy khiến nguy cơ ung thư tăng cao (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia cho biết, quẩy chiên chỉ an toàn khi được chiên rán với dầu mỡ sạch mà không phải mỡ tái chế, đồng thời đảm bảo được quy trình sản xuất (nhào nặn) sạch sẽ.

Nhưng để tìm được chắc chắn một cơ sở bán cháo, phở,.. sử dụng quẩy chiên đảm bảo tiêu chuẩn như trên là một vấn đề khá nan giải đối với người tiêu dùng.

Bí mật rùng rợn ẩn sau món quẩy chiên cực hút khách mùa lạnh dù chưa cần bàn đến công nghệ sản xuất - Ảnh 2.

Quẩy chiên chỉ an toàn khi được chiên trong dầu mỡ sạch và sản xuất hợp vệ sinh (Ảnh: Afamily)

1.3. Nguy cơ nhiễm độc từ túi nilong đựng quẩy

Một điều mà bạn có thể thường xuyên thấy đó là những chiếc quẩy chiên hay được đựng trong các bao túi nilong treo "lủng lẳng" tại các sạp hàng, cửa quán,.. mà không được bao bọc che đậy kỹ càng tránh khỏi sự tiếp xúc của khói bụi hay ruồi bọ. Chỉ riêng điều này cũng đủ để thấy bạn nên xem xét lại có nên "sửa thói quen" này hay không.

Xét theo nguyên tắc thì các túi nilong (túi bóng) được sản xuất từ nhựa trong suốt là loại túi đảm bảo an toàn hơn bất kì loại túi nào. Còn nếu như bạn thấy quẩy chiên được đựng trong những bịch túi bóng xanh đỏ, thậm chí là cả túi nilong màu trắng đục cũng không hề an toàn một chút nào cả!

Túi nilong màu sắc là túi được sản xuất lại từ nhựa tái chế, nhiễm độc và khả năng thôi nhiễm độc cao nên việc sử dụng để đựng quẩy đặc biệt là khi còn nóng, dầu mỡ nhiều, có muối thì chất độc càng có nguy cơ thấm vào quẩy chiên nhiều hơn.

2. Nguy cơ sức khỏe nếu ăn nhiều quẩy chiên

2.1. Gây suy thận, lú lẫn

Khi chế biến quẩy, để tăng độ giòn, xốp thì người chế biến có thể thêm phèn chua vào bột làm bánh, mà trong phèn chua lại có chứa một loại muối nhôm (nhôm sunfat hydrat). Theo như nghiên cứu thì cứ 100g quẩy sẽ có chứa hàm lượng muối nhôm vào khoảng 50-55mg. Trong khi đó thì hàm lượng nhôm cho phép đi vào cơ thể lại không được quá ngưỡng 0,7mg/1kg trọng lượng cơ thể.

Hàng ngày con người sẽ đưa nhôm vào cơ thể thông qua đồ ăn, nhưng phần lớn lượng nhôm lại sẽ được thải ra ngoài bằng trung tiện, một lượng nhỏ nhôm còn lại sẽ đọng ở tinh hoàn, ở thận, ở các cơ bắp hay tuyến giáp mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tuy nhiên một khi lượng nhôm được đưa vào cơ thể quá nhiều, vượt quá giới hạn trên đồng thời không thể đào thải hết ra ngoài sẽ dẫn tới những nguy cơ cực kỳ nghiêm trọng.

- Suy thận

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh suy thận như do viêm thận, thận bị ứ mủ, bể thận bị ứ nước hay do viêm đường tiết niệu ngược dòng,... trong đó hấp thu quá nhiều muối nhôm vô cơ dẫn tới việc chúng bị tồn quá nhiều ở thận sẽ dẫn tới suy thận.

soi-than-co-nguy-hiem-khong

Suy thận do nhôm vô cơ không được lọc và bài tiết ra ngoài (Ảnh: Internet)

Bất kỳ một loại muối nào đều cần phải được thận lọc bỏ rồi mới được đào thải tiếp ra ngoài cơ thể. Khi bạn ăn quá nhiều quẩy chiên, gánh nặng cho thận sẽ trở nên lớn hơn. Điều này cũng tương tự với việc ăn quá mặn sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp và nếu như tình trạng tăng huyết áp trong thời gian dài cũng sẽ dẫn tới nguy cơ bị suy thận.

Ngay cả các loại thực phẩm giàu natri (muối ăn hàng ngày) nếu một người ăn quá mặn cũng dễ dẫn đến bị tăng huyết áp, tăng huyết áp kéo dài cũng có thể dẫn đến suy thận.

- Lú lẫn

Vào những năm gần đây thì một số công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhiều người già bị lú lẫn, đãng trí đều có hàm lượng nhôm trong não cao hơn mức bình thường từ 10 cho tới 30 lần.

Bệnh viêm cơ tim nguy hiểm như thế nào (có nguy hiểm không)

Chứng lú lẫn, đần độn do não bị tích tụ nhiều muối nhôm (Ảnh: Internet)

Khi nhôm tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ làm cho trí nhớ bị suy giảm, lão hóa xảy ra sớm hơn, thậm chí có thể là đần động.

2.2. Giòn xương, gãy xương

Nhôm là chất gây ức chế sự hấp thụ phốt pho của cơ thể từ đó can thiệp vào quá trình trao đổi calci từ đó gây loãng xương, dễ gãy.

2.3. Rối loạn chức năng gan, kích ứng niêm mạc dạ dày, đường ruột

Việc chiên đi chiên lại nhiều lần khiến dầu mỡ sinh độc dẫn tới rối loạn chức năng gan. Ngoài ra khi dầu tiếp xúc với không khí sẽ sinh ra phản ứng oxy hóa - chúng kích thích niêm mạc da dạ dày cực mạnh gây viêm dạ dày và đường ruột.

Hơn nữa một khi lượng nhôm do chiên rán quẩy được ngấm đi ngấm lại sẽ sản sinh ra chất gây ung thư.

Lời khuyên:

- Người dùng cần lựa chọn những cơ sở tin cậy, uy tín, đảm bảo vệ sinh nếu ăn quẩy chiên. Tốt nhất nên làm tại nhà để đảm bảo an toàn

- Hạn chế ăn, không nên ăn quá nhiều.


Tác giả: Kim Phụng