10 dấu hiệu cho thấy tuyến giáp của bạn không được khỏe mạnh và bạn cần đi khám ngay

10 dấu hiệu cho thấy tuyến giáp của bạn không được khỏe mạnh và bạn cần đi khám ngay
Làm thế nào để nhận biết tuyến giáp của bạn đang có vấn đề? Chuyên gia sẽ giúp bạn chỉ ra 10 dấu hiệu cảnh báo bạn nên đi khám ngay.

Bệnh tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở phía trước cổ. Tuy là một tuyến nhỏ nhưng nó lại rất quan trọng trong việc giải phóng các hormone có tác động rất lớn đến sự trao đổi chất và nhiều quá trình khác.

Theo Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ, khoảng 20 triệu người Mỹ bị một số dạng trục trặc liên quan đến tuyến giáp, nhưng 60% không nhận ra rằng họ đang có vấn đề. Việc không phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường trên cơ thể khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn do chuyển biến sang giai đoạn nặng.

Hãy tự kiểm tra 10 dấu hiệu dưới đây để nhận biết bạn có đang nằm trong số những người mắc bệnh về tuyến giáp.

1. Da khô, có vảy và da dày

Ảnh 1.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism (Tạp chí Nội tiết & Chuyển hóa lâm sàng) chỉ ra rằng, suy giáp dẫn đến sự vôi hoá của da, khiến cho da bị dày lên, rất khô và thậm chí có vảy.

2. Tóc rụng / tóc mỏng

Ảnh 2.

Những thay đổi về hormone do tuyến giáp gây ra có thể khiến tóc của bạn mỏng và yếu hơn, dễ rụng tóc. Bác sĩ Ruth K. Freinkel và Norbert Freinkel tại đại học Y Chicago tin rằng sự phát triển của tóc phụ thuộc vào chức năng hoạt động của tuyến giáp.

3. Bất thường trong hoạt động của ruột

Ảnh 3.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, hormone tuyến giáp đóng một vai trò trong việc điều hòa vận động của ruột. Khi mắc bệnh tuyến giáp, bạn có thể gặp khó khăn trong việc đại tiện, thường xuyên bị táo bón, khi tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ khiến việc đi tiểu diễn ra thường xuyên hơn.

4. Trầm cảm/lo âu đột ngột

Ảnh 4.

Các bác sĩ Mark S. Gold, A. L. C. Pottash, và Irl Extein là tác giả của bài báo đăng trên trang JAMA nói rằng, nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc luôn có tâm trạng không ổn định trong thời gian gần đây, có khả năng tuyến giáp của bạn đã không khỏe mạnh.

Việc tuyến giáp tiết quá nhiều hormone sẽ khiến não bị kích thích, bệnh nhân sẽ cảm thấy bồn chồn lo âu, ngược lại, nếu hormon không được sản xuất, bệnh nhân sẽ thấy chán nản và mệt mỏi. 2 trạng thái này nếu bạn thường xuyên gặp phải thì nên đi kiểm tra tuyến giáp.

5. Cảm thấy đổ mồ hôi lạnh/bất thường bất thường

Ảnh 5.

Tuyến giáp giống như một bộ điều chỉnh nhiệt cho cơ thể của chúng ta theo nghĩa là nó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Nếu việc sản xuất hormone tăng lên, nó làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể bất thường khiến mọi người cảm thấy quá ấm áp và mồ hôi.

Theo tiến sĩ Aleppo là thành viên của Ban biên tập EndocrineWeb, trợ lý Giáo sư Y khoa và Phó Trưởng khoa Lâm sàng trong Khoa Nội tiết, Chuyển hóa và Y học Phân tử tại Đại học Northwestern ở Chicago, cường giáp là một tình trạng trong đó tuyến giáp hoạt động quá mức và tạo ra lượng hormone tuyến giáp quá mức.

Cường giáp - tình trạng các hormone tiết ra quá mức, nó khiến các quá trình trong cơ thể tăng tốc và bạn có thể bị căng thẳng, lo lắng, nhịp tim nhanh, run tay, đổ mồ hôi quá nhiều, giảm cân và các vấn đề về giấc ngủ... Nếu thiếu hormone tuyến giáp, bệnh nhân có thể dễ bị hạ nhiệt độ cơ thể và không chịu được cái lạnh.

6. Tăng/giảm cân không bình thường

Ảnh 6.

Hormone tuyến giáp có trách nhiệm điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể. Lượng hormone do tuyến giáp sản xuất ra thấp hơn so với mức bình thường có thể làm giảm đáng kể sự trao đổi chất và khả năng đốt cháy calo của cơ thể khiến bạn tăng cân. Trong trường hợp tăng tiết homrone tuyến giáp quá nhiều lại có thể làm cho bạn giảm cân đột ngột.

7. Chu kì kinh nguyệt bất thường

Ảnh 7.

Thiếu hormone tuyến giáp, bệnh nhân sẽ bị rút ngắn hoặc kéo dài chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt bất thường cũng là dấu hiệu sớm bệnh nhân nên chú ý.

Chia sẻ trên tạp chí The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, các tác giả Richard E. Goldsmith, Somers H. Sturgis, Lerman Jacob và John B. Stanbury cho rằng: Nếu bạn đang gặp vấn đề về chu kì kinh nguyệt, phổ biến là tình trạng kinh nguyệt thất thường thì rất có thể hoạt động của tuyến giáp chính là thủ phạm.

8. Sương mù não/khó tập trung

Ảnh 8.

Các nhà khoa học Mark Mennemeier, Roseanne D. Garner và Kenneth M. Heilman đến từ đại học Y Florida, Mỹ, nhận thấy rằng nếu tuyến giáp của bạn không hoạt động bình thường nó có thể ảnh hưởng đến bộ não của bạn.

Tuyến giáp hoạt động kém có thể gây mất trí nhớ tinh tế trong khi tuyến giáp hoạt động quá mức có thể khiến bạn khó tập trung. Một số bệnh khác liên quan đến hiện tượng sương mù não có thể liên quan trực tiếp đến bệnh tiểu đường.

9. Khó chịu ở cổ hoặc cổ to lên

Ảnh 9.

Việc sản xuất quá nhiều hoặc quá thiếu hormone tuyến giáp có thể dẫn đến sự mở rộng tuyến giáp khiến cho cổ bạn xuất hiện ở trạng thái sưng phồng (bướu cổ). Bướu cổ to ra chứng tỏ sự bất thường của tuyến giáp. Sự rộng ra của bướu cổ có thể không gây đau nhưng bạn có thể cảm thấy khó nuốt, khó thở hoặc ho bất thường.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bưới cổ trên toàn thế giới là thiếu iốt trong chế độ ăn uống. Điều trị tùy thuộc vào kích thước của bướu cổ, triệu chứng và nguyên nhân cơ bản gây bệnh. Những bướu cổ nhỏ không đáng chú ý và không gây ra vấn đề thường không cần điều trị.

10. Thay đổi nhịp tim

Ảnh 10.

Trong bài nói chuyện của mình, J. Malcolm O. Arnold, bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại bệnh viện Victoria, London đã nói rằng: Các bệnh về tuyến giáp có thể trực tiếp thay đổi chức năng bình thường của tim gây ra các triệu chứng và dẫn đến các biến chứng đáng kể. Cường giáp làm cho nhịp tim diễn ra nhanh hơn, trong khi suy giáp lại khiến tim đập chậm, người mệt mỏi.

Những người có nguy cơ cao gặp vấn đề ở tuyến giáp:

Ảnh 11.

Vậy những ai có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp? Dưới đây là 3 nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh tuyến giáp cần có những phương án đi thăm khám định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm.

- Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp cao hơn nam giới.

- Phụ nữ trên 60 tuổi.

- Những người có tiền sử gia đình về các vấn đề liên quan đến tuyến giáp.

Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết để bảo vệ người thân và chính mình.

Tác giả: Ngọc Lê Minh