Thường xuyên bị đau bụng đi ngoài sau ăn sáng là bệnh gì?

Thường xuyên bị đau bụng đi ngoài sau ăn sáng là bệnh gì?
Thường xuyên đau bụng, đi ngoài sau ăn sáng có thể không gây nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên, nó gây ra rất nhiều phiền phức cho sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.
Chào bác sĩ,

Cháu mới bị mắc một chứng bệnh rất khó chịu. Cháu rất hay bị đau bụng và đi ngoài sau ăn sáng, rồi có lúc lại bị táo bón. Cảm giác đau quặn lên nhưng sau đó thì giảm dần. Thỉnh thoảng, tình trạng này còn kéo dài đến tối. Cháu có ăn sáng đầy đủ và cũng kiểm tra lại độ vệ sinh an toàn của các thực phẩm thì không có vấn đề gì, nhưng không hiểu sao tình trạng đau bụng đi ngoài vẫn kéo dài. Xin bác sĩ cho biết đây là chứng bệnh gì và có cần đi khám không ạ?


Trả lời: 

Chào cháu,

Theo như biểu hiện mà cháu miêu tả (đau bụng, đi ngoài sau ăn sáng) có thể cháu đã mắc phải hội chứng ruột kích thích chứ không phải đau bụng đi ngoài do thực phẩm như cháu nghĩ.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn ruột già thường gặp, có các biểu hiện như đau bụng, trướng bụng, đầy hơi, chu kỳ tiêu chảy, táo bón bị thay đổi, đi ngoài thường xuyên, có chất dịch nhầy chảy ra khỏi trực tràng… Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên, nó gây ra rất nhiều phiền phức cho sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân đau bụng, đi ngoài sau ăn sáng

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn nhu động của ống tiêu hóa, chủ yếu do sự rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống thần kinh trong thành ruột.Khi mắc bệnh, hiện tượng làm tăng – giảm sóng nhu động “bất thường” sẽ làm cho thời gian di chuyển của phân trong ruột già dài ra hoặc ngắn lại, gây ra táo bón hoặc tiêu chảy.Một nguyên nhân khác gây nên căn bệnh này còn là do thay đổi tính nhạy cảm của ruột già hay trực tràng, làm hạ thấp phản xạ đi tiêu, đồng thời gây ra sự rối loạn tâm lý, stress…

Cách chữa trị hiện tượng đi ngoài sau ăn sáng

Quá trình điều trị hội chứng ruột kích thích khá phức tạp, với rất nhiều bước: tư vấn tâm lý, thực hiện chế độ ăn uống riêng biệt, sử dụng thuốc hỗ trợ. Cháu nên lựa chọn bác sĩ có uy tín và kinh nghiệm để điều trị. 

Các bước đều cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc chữa trị nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, cháu cần chú ý một số điểm sau:

- Hạn chế ăn thức ăn sống, thức ăn chứa nhiều chất béo, nên tăng cường chất xơ vào bữa ăn.

- Tránh xa rượu bia, đồ uống có cồn, tuyệt đối không hút thuốc.

- Sắp xếp thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường các hoạt động thể chất, đi ngủ đúng giờ, đủ giấc…Chúc cháu sớm khỏi bệnh.


Tác giả: Bác sĩ Mèo