Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp bằng các bài thuốc Đông y

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp bằng các bài thuốc Đông y
Ngoài điều trị ung thư tuyến giáp bằng Tây y thì một số bài thuốc từ đông y cũng có thể giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng và chống lại khối u tiến triển nhanh.

Theo Đông y, ung thư tuyến giáp là căn bệnh thuộc phạm trù anh lựu, thạch anh. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là yếu can khí uất kết, thêm vào đó tỳ hư không vận hóa được thủy, thấp trệ hóa đàm, tích tụ tại vùng cổ gây ra bệnh. Lại thêm khí huyết đình trệ không lưu thông được tích tụ thành khối trước cổ.

Hiện nay, ngoài các phương pháp điều trị chính như phẫu thuật, iot phóng xạ 131, hóa xạ trị, thì Đông y cũng có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị khá tốt cho bệnh nhân mà ít để lại những biến chứng.

Phương pháp sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp là: Suy cam giải uất, lí khí tàn kết, hóa đàm nhuyễn kiên, khai uất hành ứ để biện chứng luận trị.

Một số bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp các bạn có thể tham khảo dưới đây.

1. Ngũ hải anh lựu hoàn

Các thành phần được kết hợp trong bài thuốc này bao gồm: ô tặc cốt, hải tảo, ốc biển nung, hải đới, bạch chỉ, hạ thô khảo, hải cáp phấn, mộc hương, xuyên khung. Đem nghiền nhuyễn các nguyên liệu này với nhau rồi trộn với mật ong. Mỗi viên nặng 9g. Mỗi ngày uống 3 viên, mỗi lần một viên cùng với nước ấm. Ngũ hải anh lựu hoàn sẽ phát huy tác dụng rõ rệt sau 2 tháng sử dụng liên tục. Bài thuốc này có 3 tác dụng chính: Nhuyễn kiên tán kết, lí khí hoạt ứ và hoá đàm tiêu thũng.

2. Tứ hải tiêu an hoàn

Đây là bài thuốc kết hợp bởi các thành phần: Hải tảo, hải tiêu, côn bố, uất kim, mẫu lệ, xuyên bối, nga truật. Các nguyên liệu này được đem nghiền thành bột. Trộn với mật ong nguyên chất thành những viên tròn nặng 6g. Mỗi lần sẽ uống một viên liên tục trong một tháng. Ngưng một tuần và lại tiếp tục uống.

3. Nội tiêu ly dịch hoàn

Bài thuốc này gồm:  Hạ khô thảo, hải tảo, thiên hoa phấn, bột ngao sò biển, bối mẫu, muối. Cũng đem nghiền thành hỗ hợp rồi trộn với mật ong thành viên dẻo. Mỗi ngày nên uống 2 lần. Mỗi lần một viên, mỗi viên khoảng 6-9g với nước ấm.

Công dụng của bài thuốc này là đàm tiêu thũng, giáng hoả, nhuyễn kiên tán kết. Rất thích hợp trong việc điều trị các bệnh ung bướu đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

4. Hổ phách hắc Long Đan

Các nguyên liệu bao gồm: 60g huyết kiệt, 30g hổ phách, 15g ngũ linh chi, 15g kinh mặc, 15g nam tinh, 9g mộc hương, 3g nguyên thốn. Đem nghiền thành bột cùng với mật ong thành viên. Mỗi viên nặng 3g bọc bằng giấy tráng kim để bảo quản. Lưu ý khi uống thì uống chung với rượu nóng. Công dụng chính là loại u bướu nguyên khí hư thiếu hụt.

Một số vị thuốc nam chữa ung thư tuyến giáp

Trong Đông Y có một số vị thuốc chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc nam được các bác sĩ y học cổ truyền khuyến khích dùng.

5. Nấm lim xanh

Nấm lim xanh được coi là bài thuốc quen thuộc trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh ung thư. Trong nấm lim xanh có chứa các dược chất như: Triterpenes, Beta-glucan, Germanium, Adenosine, Selenium… Các dược chất này có tác dụng hạn chế tế bào gây  ung thư. Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, kích thích tiêu diệt các tế bào ung thư, giảm đau, kháng viêm. Đồng thời bổ sung cung cấp vitamin, dinh dưỡng trong suốt quá trình trị bệnh. Đẩy lùi nguy cơ mắc các căn bệnh khác.

Để hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp, bệnh nhân có thể sử dụng 30g nấm lim xanh, đem sắc với 2 lít nước cho đến khi nó cô đặc còn 1,5 lít. Chia thành 5 phần uống trong ngày và không để qua đêm. Có thể bảo quản lạnh. Để thích nghi với nấm lim xanh bạn nên dùng bắt đầu với liều nhỏ từ 5-10g trước rồi tăng dần liều.

Mặc dù nấm lim xanh có công dụng tốt trong việc chống lại tế bào ung thư, tuy nhiên bệnh nhân và người nhà cũng không nên tùy ý sử dụng nấm lim xanh, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trong mọi trường hợp.

6. Tam thất bắc

Các hoạt chất trong tam thất bắc có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế mức độ phát triển của tế bào ung thư, thích hợp cho bệnh nhân sau hóa trị, xạ trị.

Ngoài các bài thuốc trên đây, bệnh nhân cũng có thể sử dụng các bài thuốc từ cây xạ đen, xáo tam phân... có công dụng sản sinh ra nhiều tế bào tốt chống lại bệnh ung thư, hỗ trợ sức khỏe bệnh nhân kết hợp với điều trị bằng Tây y.

Các bài thuốc trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, giúp hỗ trợ, ngăn chặn hoặc làm chậm tiến trình ung thư, không có công dụng chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh nhân không nên tùy tiện điều trị, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ một bài thuốc Đông y nào.


Tác giả: Lê Cường