Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bệnh gai cột sống có chữa được không?
Xu hướng mắc bệnh gai cột sống đang dần bị "trẻ hóa" trong thời đại ngày nay. Vậy bệnh gai cột sống có chữa được không? Có tái phát không?

Bệnh gai cột sống có chữa được không và chữa trị như thế nào là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân và người nhà quan tâm.

Trước khi trả lời câu hỏi "gai cột sống có chữa được không?", cần tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh để "phòng bệnh hơn chữa bệnh" trước. Nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống cũng là do sự thích ứng của xương sống trước những tổn thương hay sự thoái hóa của khớp xương.

Sau đây là những yếu tố gây bệnh hay gặp nhất cần ghi nhớ:

- Tuổi tác: Cùng với sự lão hóa của cơ thể, sự thoái hóa của cột sống theo thời gian cũng là sự lý giải cho việc bệnh gai đốt sống hay gặp ở người lớn tuổi. 

Thói quen sinh hoạt: Hay phải bốc vác vật nặng, các động tác đi đứng, vận động, ngồi học, nằm ngủ ... sai tư thế rất dễ gây ra tổn thương cho cột sống. 

Chấn thương cột sống: Các tai nạn, chấn thương như tai nạn giao thông... gây ra những tổn thương ở sụn khớp. 

Sự lắng đọng Can-xi: Hay gặp ở người lớn tuổi do sự thoái hóa của các đốt sống. 

Bệnh viêm cột sống mạn tính: Quá trình viêm gây ra sự bất thường ở phần sụn cột sống. Điều đó, tạo ra những tổn thương khiến quá trình vận động gặp khó khăn. Lúc này, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương. 

Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Gai cột sống không chỉ gây đau nhức mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Vậy bệnh gai cột sống có chữa được không?

Giống như các bệnh lý cơ xương khớp khác, câu trả lời cho gai cột sống có thể chữa khỏi được không là không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tất cả các phương pháp điều trị đều nhằm giảm nhẹ triệu chứng cũng như hạn chế sự phát triển của gai cột sống.

Để điều trị bệnh gai cột sống và trả lời cho câu hỏi "gai cột sống có chữa được không?", người bệnh cần phối hợp nhiều biện pháp khác nhau như: sử dụng thuốc tây y kết hợp với đông y, các phương pháp vật lý trị liệu, tập thể dục nhằm điều trị các triệu chứng của bệnh gai cột sống.

1. Sử dụng thuốc tây y

Đây được xem như là phương pháp điều trị bảo tồn đối với những người mắc bệnh và đang không rõ gai cột sống có chữa được không và chữa như thế nào?

Với các triệu chứng như đau nhức, tê bì tay chân, cảm giác khó chịu... thì việc dùng các thuốc giảm đau, chống viêm sẽ cho hiệu quả tốt. Có thể kể tới: Paracetamol, Ibuprofen, Diclofenac, nhóm Corticoid, nhóm Vitamin B (B1, B2, B6...).

Tuy nhiên, cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng không mong muốn mà thuốc gây ra.

2. Áp dụng một vài bài thuốc dân gian

Bên cạnh việc điều trị gai cột sống bằng thuốc tây y. Người bệnh có thể lựa chọn các bài thuốc nam lành tính với những dược liệu gần gũi và dễ chế biến mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

3. Phục hồi chức năng

Một câu trả lời nữa cho câu hỏi gai cột sống có chữa được không và chữa như thế nào chính là tập luyện. Đây là phương pháp tác động an toàn, giúp kéo giãn cột sống, đả thông kinh lạc và giảm đau hiệu quả. Phương thức này giúp khôi phục tính linh hoạt và sức mạnh lên cổ, lưng giảm đau và giảm tê bì các chi, cải thiện tư thế và có thể làm giảm sự chèn ép lên các dây thần kinh.

4. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc chèn ép dây thần kinh, gây các dấu hiệu đau buốt, tê mỏi chân, tay, rối loạn đại tiểu tiện. Phẫu thuật loại bỏ gai cột sống là phương pháp được lựa chọn khi mà các biện pháp điều trị trên không mang lại hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, khi phẫu thuật loại bỏ gai xương thì sau một thời gian gai xương có thể sẽ xuất hiện lại ở đúng vị trí đó, bởi sự hình thành gai xương là một quá trình đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.


Tác giả: Thúy Nga