Cách ngăn ngừa biến chứng gai cột sống

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Cách ngăn ngừa biến chứng gai cột sống
Gai cột sống là bệnh lý về xương khớp rất phổ biến hiện nay, bệnh có nguy cơ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, chèn ép thần kinh,.... Vì vậy phòng ngừa biến chứng gai cột sống là một mục tiêu hết sức quan trọng của điều trị.

Gai cột sống là bệnh lý về xương khớp rất phổ biến hiện nay, bệnh đặc trưng bởi tính trạng xuất hiện các gai xương bất thường ở rìa đốt sống (phần tiếp giáp giữa xương đốt sống và sụn khớp).

Gai cột sống có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như gai cột sống cổ, gai cột sống ngực hoặc gai cột sống thắt lưng,...

1. Gai cột sống có thể gây biến chứng gì?

Khi mắc bệnh gai cột sống, bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng gai cột sống khác nhau. Sự biểu hiện biến chứng gai cột sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí xuất hiện gai, giai đoạn bệnh, các phương pháp điều trị được áp dụng để kiểm soát bệnh,...

Một số biến chứng gai cột sống có thể gặp trên bệnh nhân như:

- Thoát vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm là một trong các biến chứng gai cột sống có thể gặp nếu gai xuất hiện gần vị trí đĩa đệm cột sống. Khi các gai xương cột sống lớn lên, chúng sẽ làm rách các bao đĩa đệm khiến tổ chức trong bao bị thoát vị ra ngoài.

- Đau dây thần kinh tọa: Biến chứng gai cột sống đau dây thần kinh tọa gây nên bởi hiện tượng các gai xương chèn ép vào dây thần kinh tọa. Thường biểu hiện bằng tính trạng đau nhức từ âm ỉ đến dữ dội, khi chèn ép nghiêm trọng thậm chí có thể khiến bệnh nhân không thể cử động chi dưới, teo cơ,...

- Đau dây thần kinh liên sườn: Đau dây thần kinh liên sườn cũng là một biến chứng gai cột sống có thể gặp. Bệnh nhân thường biểu hiện bằng những cơn đau âm ỉ, hoặc đau chói một bên (bên bị chèn ép rễ thần kinh) nên khiến bệnh nhân hạn chế vận động,...

Ngoài ra, nếu ống tủy bị thu hẹp quá mức do sự hình thành các gai xương bất thường sẽ khiến tủy sống bị chèn ép nhiều, điều này có thể làm bệnh nhân thậm chí không thể kiểm soát đại, tiểu tiện.

2. Cách phòng tránh biến chứng gai cột sống

Do gai cột sống có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau, vì thế phòng tránh sớm và ngăn ngừa các biến chứng gai cột sống là điều hết sức cần thiết.

- Đi khám ngay khi có triệu chứng của bệnh: Bệnh gai cột sống không có các biểu hiện quá đặc hiệu ngay khi mới bắt đầu, bệnh thường chỉ biểu hiện bằng tình trạng co cứng các cơ vùng lưng, đau ít khi vận động,... nên người bệnh thường bỏ qua gai cột sống ở giai đoạn nhẹ. Điều này khiến gai cột sống không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng gai cột sống.

- Điều trị sớm: Điều trị sớm bệnh gai cột sống ngay khi bệnh ở giai đoạn nhẹ sẽ giúp kiểm soát tình trạng diễn tiến của bệnh tốt hơn, hạn chế sự tiến triển của bệnh vì vậy có thể giúp phòng tránh các biến chứng gai cột sống xảy ra. Đồng thời, điều trị sớm gai cột sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với điều trị ở giai đoạn muộn và tiết kiệm chi phí hơn.

- Không tự ý áp dụng các phương pháp chữa bệnh: Việc tự ý áp dụng các phương pháp chữa bệnh gai cột sống khi chưa có chỉ định của bác sĩ có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn và khiến các biến chứng gai cột sống đến nhanh hơn. Vì thế, bệnh nhân gai cột sống chỉ được tiến hành điều trị dưới sự chỉ định của bác sĩ sau khi đã thực hiện đầy đủ các thăm khám và xét nghiệm cần thiết.

- Loại bỏ các tác động xấu lên cột sống: Những hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày có thể vô tình khiến cột sống phải chịu các tác động xấu, chẳng hạn như ngồi quá lâu, bưng bê vật nặng, ngủ sai tư thế, ít vận động,... Những thói quen này làm gia tăng các tác động tiêu cực lên cột sống, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn, nguy cơ xuất hiện biến chứng gai cột sống lớn hơn.

- Có chế độ dinh dưỡng thích hợp: Chế độ dinh dưỡng thích hợp là cơ sở để giúp gia tăng sức khỏe cơ thể nói chung và khiến cột sống trở nên vững chắc hơn. Vì thế bệnh nhân gai cột sống cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung các thực phẩm tốt cho xương (giàu canxi, vitamin D, magie,...), tránh thừa cân làm gia tăng áp lực cột sống để phòng ngừa biến chứng gai cột sống.


Tác giả: QN