Nhận biết các biến chứng của bệnh gai cột sống

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Nhận biết các biến chứng của bệnh gai cột sống
Biến chứng của bệnh gai cột sống rất nguy hiểm. Chúng không chỉ gây nên những cơn đau dữ dội mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Gai cột sống không còn là căn bệnh xa lạ với nhiều nhiều. Trong đó, có đến 56% người bệnh chung sống hòa bình với những chiếc gai này. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các biến chứng gai cột sống không xảy ra. Vậy làm cách nào để nhận biết biến chứng của bệnh gai cột sống? Để giúp 42% người bệnh còn lại có thể phòng ngừa và điều trị sớm trước những mối nguy tiềm tàng này, hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Một số dấu hiệu cho thấy bệnh gai cột sống đang chuyển biến nặng:

1. Đau thắt lưng dữ dội

Có thể bạn không biết, cột sống là khu vực dễ bị thoái hóa nhất trên cơ thể. Những chiếc gai phát triển, mọc dài ra gây chèn ép rễ dây thần kinh là gây nên hàng loạt biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu đầu tiên của các biến chứng này chính là hiện tượng đau xương từ âm ỉ, tê buốt cho đến dữ dội. Bệnh nhân sẽ cảm thấy phần cột sống trở nên đơ, cứng và khó cử động hơn bình thường. Kế đến là các con đau mỗi khi di chuyển, hoạt động mạnh.

2. Cơ thể mất cân bằng

Những người bị gai cột sống khi xuất hiện biến chứng sẽ có xu hướng lười vận động do ngại các cơn đau. Những chiếc gai còn làm ảnh hưởng đến việc lưu thông khí huyết. Từ đó, khiến cơn đau càng thêm trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ gặp các tính huống như cơ thể mất cân bằng bất ngờ, hay mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt… Các dấu hiệu này sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn khi cơ thể được nghỉ ngơi.

3. Mất cảm giác chi

Khi các biến chứng của người bệnh bị gai cột sống xuất hiện, sức khỏe của họ cũng vì thế trở nên yếu hơn. Cụ thể, cơ bắp ở chân tay, cổ không còn khỏe như trước. Và điều này rất dễ để nhận ra.

Điều này là gai cột sống trở nên lớn hơn và gây ảnh hưởng đến các rễ thần kinh ở thắt lưng, cổ, chân… Chúng gây cho người bệnh cảm giác tê, thậm chí là mất khả năng điều khiển các chuyển động bất ngờ.

4. Người bệnh mất kiểm soát đại tiểu tiện

Một trong các biến chứng hàng đầu của bệnh gai cột sống đó chính là đau thần kinh tọa. Và bệnh lý này sẽ gây nên hàng loạt các hệ quả bao gồm mất kiểm soát khi tiểu tiện.

Khi xuất hiện dấu hiệu gai cột sống này, đồng nghĩa với việc tình trạng bệnh của bạn đang rất nặng. Dấu hiệu của biến chứng này là người bệnh mất khả năng kiểm soát cảm giác muốn đi đại tiện, tiểu tiết. Thậm chí, nếu họ ho, hắt hơi có thể tự tiểu tiện ra quần.

5. Chán ăn, mệt mỏi, sút cân

Ngoài các dấu hiệu của biến chứng bệnh gai cột sống kể trên, người bệnh còn có thể cảm nhận các biểu hiện khác như gặp vấn đề về hô háp, huyết áp hay cơ thể thường xuyên tiết mồ hôi… Những biến chứng như đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh liền xương luôn kèm theo những cơn đau trầm trọng. Chúng khiến người bệnh ngủ không ngon, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn và sút cân…

Bởi vậy, nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, bạn cần nhanh chóng đến ngay các trung tâm ý tế, bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán. Bởi chúng là những cảnh báo của cơ thể về việc gai cột sống đã xuất hiện các biến chứng nặng và nguy hiểm.

Gai cột sống không quá nguy hiểm tuy nhiên nếu để bệnh tiến triển nặng rất dễ xảy ra biến chứg. Những biến chứng của bệnh gai cột sống có thể khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi, thậm chí có nguy cơ bị liệt chi. Điều này là do gai cột sống ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh và gây nên hàng loạt tổn thương đến các bộ phận trong cơ thể. Bởi vậy, việc nhận biết biến chứng của bệnh gai cột sống là rất quan trọng và cần thiết. Đây là cách tốt để bạn có thể tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và kịp thời đến bệnh viện để can thiệp điều trị sớm nhất. 


Tác giả: Lê Thọ Hưng