Một số món ăn cho người bị gai cột sống

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Một số món ăn cho người bị gai cột sống
Ngoài các loại thuốc đông, tây y, y học cũng chỉ ra rằng có nhiều món ăn cho người bị gai cột sống. Với các vị thảo dược, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến những món ăn hàng ngày giúp đẩy lùi các cơn đau và tăng cường sự chắc khỏe cho hệ xương khớp.

Bằng cách áp dụng các kiến thức về đông y, kết hợp các vị thảo dược dựa trên sự tham khảo chuyên môn, bạn hoàn toàn có thể chế biến những món ăn cho người bị gai cột sống.

Để đẩy lùi những phiền toái, khó khăn hay cơn đau nhức dai dẳng do căn bệnh này gây ra, hãy cùng học ngay cách chế biến đơn giản, dễ làm trong bài viết này!

1. Thịt bò xào lá lốt

Đối với người dân Việt, cây lá lốt đã quá quen thuộc trong cuộc sống. Chúng là một loại nguyên liệu nấu ăn bổ dưỡng với hương vị đặc trưng, hấp dẫn thính giác, vị giác. Những bên cạnh công dụng trên, la lốt còn được xem là phương thuốc với tác dụng chữa bệnh gai cột sống được ít người biết đến.

Trong đông y, lá lốt được xếp vào danh sách các loại thân thảo, mùi thơm và vị cay, tính ấm. Loại cây này được dùng làm nguyên liệu tại các chứng bệnh về xương khớp như đau nhức, gai cột sống, tê bì chân tay…

Dưới đây là cách chế biến món ăn cho người bị gai cột sống:

- Chuẩn bị nguyên liệu

+ 70g lá lốt

+ 100g thịt bò

- Hướng dẫn cách thực hiện:

+ Thịt bò rửa sạch. Thái thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ướp cùng gia vị như muối, gừng băm nhỏ, tiêu… trong khoảng 5 phút.

+ Lá lốt nhặt bỏ phần bị úa, nát rồi rửa sạch. Để cho ráo nước, sau đó thái chỉ.

+ Đun sôi dầu trên chảo. Sau đó phi thơm tỏi, gừng. Cho tiếp thịt bò đã tẩm ướp gia vị vào đảo đều đến khi thịt chín tái.

+ Cho thêm lá lốt thái chỉ vào xào cùng thịt bò. Đến khi nguyên liệu chín vừa phải, nêm nếm gia vị chưa vừa miệng rồi tắt bếp.

2. Cháo xương dê

Trong sách y học cổ truyền, xương dê, thịt dê… đều là những vị thuốc dân gian, được sử dụng để chữa bệnh. Trong đó, xương dê có hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc làm giảm các cơn đau nhức, các vấn đề về xương khớp như gai cột sống.

Xương dê có tên đông y là dương cốt. Bó có vị ngọt và tính ấm. Xương dê có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường xương cốt. Do đó, những người bị bệnh lý về xương như đau lưng, gai cột sống thường sử dụng xương ống chân của dê để chế biến món ăn. Những món ăn cho người bị gai cột sống này không chỉ có tác điều trị bệnh tốt mà còn mang hương bị hấp dẫn, đậm đà.

Sau đây là cách chế biến xương - món ăn cho người bị gai cột sống

- Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Xương dê: 1kg

+ Riềng: 6gr

+ Trần bì: 6gr

+ Thảo quả: 2 quả

+ Gừng tươi: 3gr

- Hướng dẫn cách làm:

+ Làm sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị: Xương rửa sạch, loại bỏ tạp chất. Riêng, gừng cạo vỏ, băm nhỏ…

+ Đem tất cả nguyên liệu trên cho vào nồi nước sôi, hầm lấy nước cốt.

+ Cho thêm gạo vào nấu cháo

Cháo xương dê có thể ăn hàng ngày, giúp tăng sức mạnh cho gân cốt, làm giảm các cơn đau do bệnh gai cột sống gây ra. Kiên trì sử dụng món ăn tốt cho người gai cột sống này đều đặn, chỉ sau 1-2 tháng, tình trạng bệnh lý sẽ giảm đáng kể.

Nếu bạn không có thời gian, có thể áp dụng cách khác: Sao chát xương ống dê rồi tán thành bột mịn. Dùng bột này pha cùng rượu đun nóng, dùng hàng ngày. Ccahs này cùng có tác dụng tương tự như món cháo xương dê.

Dưới đây là những món ăn cho người bị gai cột sống. Chúng không chỉ bổ dưỡng, đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn là bí quyết hay giúp giảm những cơn đau nhức ở xương khớp cũng như cải thiện tình trạng bệnh lý. Hi vọng, với những chia sẻ trên, bạn có thể đa dạng cho bữa ăn hàng ngày và xây dựng chế độ sống khỏe để nhanh chóng phục hồi.


Tác giả: Lê Thọ Hưng