Sau phẫu thuật ung thư, bệnh nhân cần được chăm sóc và theo dõi như thế nào?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Sau phẫu thuật ung thư, bệnh nhân cần được chăm sóc và theo dõi như thế nào?
Phẫu thuật ung thư như ung thư tuyến giáp, dạ dày, phổi, vòm họng... cần được theo dõi sát sao và thực hành nghiêm ngặt chế độ ăn uống, luyện tập giúp bệnh nhân sớm phục hồi và khỏe mạnh trở lại.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường được trở về nhà để tiện chăm sóc và theo dõi. Vấn đề phục hồi sau phẫu thuật phụ thuộc vào loại phẫu thuật mà bệnh nhân được thực hiện và tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân.

1. Phục hồi sau gây tê

Gây mê là phương pháp giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn trong một thời gian nhất định.

Trong gây tê, có các phương pháp gây tê chính như: gây tê cục bộ, gây tê khu vực, gây tê tại chỗ...

- Gây tê cục bộ thường được sử dụng cho các cuộc phẫu thuật nhỏ, chẳng hạn như sinh thiết gần bề mặt cơ thể. Một cây kim được sử dụng để đưa thuốc vào khu vực này. Điều này làm tê liệt các dây thần kinh gây đau. Bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện ca mổ nhưng sẽ không cảm nhận được cơn đau.

- Gây tê tại chỗ là biện pháp phun hoặc bôi thuốc tê lên bề mặt mà không cần phải dùng kim tiêm. .Ví dụ,  xịt thuốc làm tê họng trước khi phẫu thuật liên quan đến dạ dày hoặc phổi

- Gây tê khu vực (một khối thần kinh hoặc gây tê tủy sống) làm tê liệt một phần lớn cơ thể, nhưng bệnh nhân vẫn tỉnh táo.

- Gây mê toàn thân đưa bệnh nhân vào trạng thái ngủ sâu trước khi phẫu thuật.

Nếu bạn đã gây tê cục bộ, bạn có thể được phép về nhà ngay sau khi phẫu thuật. Những người được gây mê trong khu vực hoặc nói chung được đưa đến phòng hồi sức để được theo dõi chặt chẽ trong khi tác dụng của thuốc và có thể mất thời gian theo dõi hơn phương pháp gây tê cục bộ. Những bệnh nhân áp dụng phương pháp gây tê toàn thân thường cảm thấy mệt mỏi và đôi khi sẽ bị mất trí nhớ tạm thời

2. Phục hồi bằng ăn uống

Sau khi phẫu thuật, đặc biệt là các phẫu thuật tuyến giáp, vùng cổ họng, thực quản, dạ dày...Bệnh nhân thường sẽ cảm thấy không muốn ăn nhưng đây là vấn đề quan trọng của việc phục hồi sau phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư.

Sau một số phẫu thuật, bệnh nhân có thể chưa được phép ăn hoặc uống ngay sau khi rời bệnh viện cho đến khi hệ tiêu hóa được trở lại hoạt động bình thường. Bệnh nhân sau phẫu thuật cần có chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên các loại thực phẩm lỏng, mềm, dễ nuốt, tránh ăn các loại thực phẩm rắn hoặc chế biến sẵn sẽ gây cảm giác mệt mỏi cho bệnh nhân.

3. Phục bằng các hoạt động thể chất

Ngoài việc ăn uống, sau một ca phẫu thuật đặc biệt là phẫu thuật đối với bệnh nhân ung thư. Việc tập luyện vận động thể chất là cần thiết giúp bệnh nhân phục hồi thể chất và nâng cao thể lực.

Bạn có thể đi lại sau phẫu thuật, vận động nhẹ nhàng, ra khỏi giường hoặc đi bộ trong ngày. Việc vận động nhẹ nhàng giúp hệ tiêu hóa hoạt động trở lại, lưu thông máu giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Nếu cảm thấy đau khi vận động, hãy báo lại với người nhà hoặc điều dưỡng viên.

Các bệnh nhân sau phẫu thuật có thể được hướng dẫn những bài tập thở sâu. Điều này giúp làm phồng hoàn toàn phổi của bạn và giảm nguy cơ nhiễm trùng phổi, thường áp dụng đối với bệnh nhân ung thư phổi.

4. Chăm sóc và theo dõi

Kết hợp với điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân thường được về nhà sau phẫu thuật để tiện chăm sóc và theo dõi. Nếu các chỉ số sau phẫu thuật tốt, bệnh nhân có thể được xuất viện và được kê các loại thuốc giảm đau tại nhà nếu cần thiết.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật, đặc biệt là các loại phẫu thuật như tuyến giáp, thực quản, thanh quản, dạ dày...Người nhà cần chú ý theo dõi:

- Theo dõi vết mổ hoặc vị trí đặt ống thông

- Hạn chế các hoạt động như lái xe, nâng đỡ, khuân vác...

- Chú ý chế độ ăn uống khoa học

- Dùng thuốc giảm đau đúng cách

- Hoạt động phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu

Gọi cho bác sĩ hoặc y tá ngay trong các trường hợp khẩn cấp

- Sốt từ 38,5 độ trở lên

- Chảy máu hoặc bầm tím không rõ nguyên nhân

- Ớn lạnh

- Đau hoặc đau ở chỗ phẫu thuật, không đáp ứng với các loại thuốc giảm đau

- Đau bất thường, bao gồm đau đầu dữ dội Khó thở hoặc khó thở

- Khó tiểu; đau khi đi tiểu; tiểu có máu, mùi hôi hoặc nước tiểu đục

Dịch: https://www.cancer.org/treatment/treatments-and-side-effects/treatment-types/surgery/recovering-from-cancer-surgery.html

Tác giả: Lê Cường