Những thói xấu gây tiêu chảy ở trẻ trong mùa nóng mà cha mẹ cần chú ý

Những thói xấu gây tiêu chảy ở trẻ trong mùa nóng mà cha mẹ cần chú ý
Ngoài chứng biếng ăn thì tiêu chảy ở trẻ trong mùa nóng cũng khiến cha mẹ cảm thấy "đau đầu". Nguyên nhân gây ra tiêu chảy ở trẻ mùa hè thường do những thói quen mà phụ huynh ít ngờ tới.

Bước vào mùa nắng nóng, tỷ lệ trẻ em bị tiêu chảy tăng lên đột biến. Nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ trong mùa nóng được giải thích là do sự thay đổi thời tiết nóng - mưa thất thường tạo ra môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh đường ruột phát triển và tấn công trẻ nhỏ.

Khi xâm nhập vào đường ruột, các vi khuẩn này tiết các những độc tố gây hại và làm mất đi tình trạng cân bằng trong đường ruột và biểu hiện ra ngoài là bệnh tiêu chảy.

Phòng tránh tiêu chảy ở trẻ em trong mùa nóng không hề khó. Cha mẹ cần lưu ý một số thói quen khiến vi khuẩn thuận lợi xâm nhập vào đường ruột của trẻ dưới đây:

1. Uống nước đá

Vào mùa hè, không chỉ người lớn và trẻ em cũng có nhu cầu uống nước mát nhiều hơn do trẻ hoạt động chạy nhảy nhiều, gây toát mồ hôi.

Những thói xấu gây tiêu chảy ở trẻ trong mùa nóng mà cha mẹ cần chú ý - Ảnh 2.

Uống nước đá là nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em trong mùa nóng hàng đầu (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên việc trẻ uống nước đá nhiều vào mùa hè chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ. Các nhà khoa học cho biết, chính việc nước đá có nhiệt độ lạnh khi đi vào đường ruột còn chưa phát triển hết của trẻ làm tăng nguy cơ bị suy giảm chức năng tiêu hóa và khả năng sát khuẩn ruột của dạ dày.

Từ đó khiến trẻ bị đau bụng và gây ra tiêu chảy cấp. Ngoài ra, nếu trẻ sử dụng đá không được làm từ nguồn nước sạch cũng làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

2. Lạm dụng kháng sinh gây tiêu chảy ở trẻ trong mùa nóng

Cha mẹ Việt thường có thói quen tự cho trẻ uống thuốc khi bị các bệnh vặt như ho, sổ mũi,... chính những thói quen trong thời gian này khiến lợi khuẩn trong đường ruột của trẻ bị "tiêu diệt" bớt gây ra rối loạn, trong đó có tiêu chảy.

Những thói xấu gây tiêu chảy ở trẻ trong mùa nóng mà cha mẹ cần chú ý - Ảnh 3.

Lạm dụng kháng sinh gây mất cân bằng hệ khuẩn đường ruột (Ảnh: Internet)

Hay nói cách khác, việc cho trẻ sử dụng kháng sinh không được chỉ định trong thời gian dài dẫn tới hoạt chất của kháng sinh tác động tới lợi khuẩn của đường ruột gây tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác. Từ đó gây ra mất cân bằng giữa lợi khuẩn - hại khuẩn.

Hơn nữa một số chủng hại khuẩn lại có khả năng kháng kháng sinh cao hơn lợi khuẩn nên được đà mất cân bằng chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, vệ sinh đường ruột lại tiếp tục bị mất cân bằng. Chính những hại khuẩn này sẽ tiết ra độc tố khiến ruột bị kích thích hay còn gọi là chứng tiêu chảy do kháng sinh.

3. Thói quen ăn vặt linh tinh

Thói quen ăn vặt, ăn nhiều chủng loại đồ ăn khác nhau khiến cho hệ ruột chưa hoàn thiện của trẻ không kịp đáp ứng với nguồn thức ăn mới và nhiều. Ngoài ra thì đồ ăn vặt cũng có nhiều dầu mỡ, sử dụng màu thực phẩm,... hoặc chế biến không hợp vệ sinh gây ra rối loạn hệ vi sinh của đường ruột, đặc biệt là khi vào hè.

Những thói xấu gây tiêu chảy ở trẻ trong mùa nóng mà cha mẹ cần chú ý - Ảnh 4.

Cần hạn chế cho trẻ ăn vặt linh tinh trong mùa hè (Ảnh: Internet)

Ăn vặt linh tinh là một trong những thói quen gây tiêu chảy ở trẻ trong mùa nóng mà cha mẹ cần lưu ý.

4. Ăn thức ăn không được bảo quản đúng cách

Trong nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm thì bảo quản đồ ăn đúng cách, tránh bị ôi thiu trong mùa nóng là rất quan trọng. Chính vì thời tiết nắng nóng, nếu như không được bảo quản đúng cách có thể khiến các vi khuẩn sinh sôi nhanh và gây bệnh cho trẻ nếu như ăn phải.

Điều này cũng đúng với đồ ăn không được hâm nóng lại khi ăn. Khi bị mất cân bằng đường ruột do vi khuẩn tấn công, trẻ sẽ bị tiêu chảy, mất nước và mất điện giải.

Đặc biệt, nếu như không được chữa trị kịp thời thì sự phát triển sau này của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như suy din dưỡng hay bị suy giảm khối lượng tuần hoàn dẫn tới bị trụy tim mạch hay gia tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết, trẻ bị mệt mỏi, chán ăn, lờ đờ,...

Lưu ý khác:

Với trẻ bị tiêu chảy cha mẹ có thể bổ sung thêm một số lợi khuẩn ở dạng bào từ cho trẻ như Bacillus clasii nếu như trẻ bị tiêu chảy đi từ 3 lần trở lên trong một ngày và phân loãng, nhiều nước.

Lợi khuẩn Bacillus clausii có tác dụng kìm hãm sự phát triển của những hại khuẩn và giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột của trẻ nên có thể giúp phòng ngừa và điều trị rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên, để an toàn, cha mẹ không được tự ý cho trẻ sử dụng khi bị tiêu chảy mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tác giả: Anh Dũng