Tìm hiểu quy trình xét nghiệm chức năng gan và những điều cần lưu ý

Tìm hiểu quy trình xét nghiệm chức năng gan và những điều cần lưu ý
Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan là một loại xét nghiệm máu cơ bản. Quy trình xét nghiệm chức năng gan khá đơn giản và nhanh chóng. Mọi người có thể tham khảo trước các bước xét nghiệm để có sự chuẩn bị tốt hơn.

1. Xét nghiệm chức năng gan là gì?

Quy trình xét nghiệm chức năng gan đo một loạt các chất liên quan đến cách thức hoạt động của gan. Chúng bao gồm các chất được tạo ra ở gan hoặc bị ảnh hưởng bởi tế bào gan, các hóa chất được gan xử lý hoặc bài tiết và các hormone mà gan tạo ra để thực hiện công việc của mình.

Thực tế không chỉ có một thử nghiệm. Bác sĩ sẽ chọn một số xét nghiệm kiểm tra mức độ protein và enzyme khác nhau trong máu của bạn. Một số xét nghiệm tìm kiếm các enzyme mà bạn chỉ tìm thấy trong máu khi gan bị tổn thương. Các chỉ số trong xét nghiệm không phải là cơ sở để chẩn đoán bệnh, nhưng là manh mối giúp các bác sĩ chẩn đoán, hoặc là cơ sở để bác sĩ chỉ định các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu hơn.

Quy trình xét nghiệm chức năng gan cũng được sử dụng để theo dõi trong các trường hợp viêm gan, chấn thương hoặc bệnh đã biết.

2. Quy trình xét nghiệm chức năng gan

Trước khi thực hiện quy trình xét nghiệm chức năng gan, bệnh nhân cần phải nhịn ăn, ngưng uống thuốc ít nhất 8 tiếng đồng hồ. Hãy nói với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn hoặc thuốc bổ.

Các bước trong quy trình xét nghiệm chức năng gan bao gồm:

- Bác sĩ sẽ làm sạch da của bạn trước khi lấy máu để loại trừ nguy cơ tồn tại vi sinh vật trên da gây nhiễm trùng. Bác sĩ có thể làm sạch bằng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn.

Ảnh 3.

Bác sĩ sẽ làm sạch da của bạn trước khi lấy máu (Ảnh: Internet)

- Bác sĩ có thể sẽ quấn một dây đeo đàn hồi trên cánh tay của bạn. Điều này sẽ giúp tĩnh mạch của bạn nổi nên rõ ràng hơn.

- Bác sĩ sẽ dùng kim để lấy mẫu máu từ cánh tay của bạn.

- Sau khi rút kim, bác sĩ sẽ đặt một ít băng gạc và băng lên vị trí lấy máu.

- Bước cuối cùng trong quy trình xét nghiệm chức năng gan là bác sĩ sẽ gửi mẫu máu đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm.

Sau khi kết thúc quy trình xét nghiệm chức năng gan, bệnh nhân có thể bị đau và rát ở vị trí lấy máu, đồng thời cảm thấy hơi choáng váng. Triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu sau quy trình xét nghiệm chức năng gan, bạn cảm thấy bầm tím và đau nhức nghiêm trọng, máu chảy nhiều, có dấu hiệu nhiễm trùng,... thì bạn cần thông báo với bác sĩ để được kiểm tra và can thiệp.

3. Bác sĩ sẽ làm gì nếu bạn có xét nghiệm chức năng gan bất thường?

Sau khi kết thúc quy trình xét nghiệm chức năng gan khoảng 2 ngày, bạn sẽ nhận được kết quả kiểm tra. Bác sĩ sẽ thông báo và giải thích kết quả với bạn. Thật tuyệt vời nếu như được bác sĩ thông báo gan của bạn khỏe mạnh. Nhưng nếu các chỉ số xét nghiệm bất thường thì sao?

Bác sĩ có thể muốn tiếp tục một quy trình xét nghiệm chức năng gan khác, chuyên sâu hơn, nhấn mạnh vào phần bất thường. Các chỉ định có thể bao gồm:

- Lặp lại quy trình xét nghiệm chức năng gan với các xét nghiệm máu.

- Xét nghiệm thêm các chỉ số máu khác để khám phá hoặc loại trừ các nguyên nhân cụ thể.

- Quét siêu âm gan và túi mật.

- Sinh thiết gan, để tìm hiểu chính xác những gì đang xảy ra.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân nghi ngờ, bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn tới bác sĩ hoặc bệnh viện chuyên khoa gan để kiểm tra. Nếu vấn đề thực sự nghiêm trọng, bạn có thể được yêu cầu nhập viện.

Quy trình xét nghiệm chức năng gan đối với bệnh nhân khá nhanh chóng và đơn giản. Nhưng bệnh nhân cần tuân thủ theo các chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo kết quả kiểm tra được chính xác nhất. Nếu sức khỏe không có bất thường gì, bạn cũng nên thực hiện quy trình xét nghiệm chức năng gan định kỳ để bảo vệ gan hiệu quả nhất.


Tác giả: Mai Nhung