Người bị bệnh phổi cần lưu ý gì để khỏe mạnh vào mùa đông?

Người bị bệnh phổi cần lưu ý gì để khỏe mạnh vào mùa đông?
Khi thời tiết trở nên lạnh hơn, người bị bệnh phổi cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề giữ ấm và cách đối phó khi gặp các cơn ho, khó thở cấp.

Đối với người bị bệnh phổi bao gồm hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản,... thì không khí khô lạnh có thể khiến cổ họng bị kích ứng, thở khò khè và thậm chí là những cơn ho, khó thở.

Dưới đây là một số lời khuyên mà người bị bệnh phổi có thể tham khảo: 

Trong khi bạn không thể kiểm soát được thời tiết thì bạn có thể có những biện pháp giúp giảm nhẹ tác động của không khí lạnh đối với các triệu chứng bệnh phổi của mình.

1. Giữ ấm mũi và miệng

Sử dụng khăn ấm quấn quanh mũi và miệng khi ra ngoài trời lạnh để làm ấm không khí trước khi chúng đi vào phổi.

Người bị bệnh phổi cần lưu ý gì để khỏe mạnh vào mùa đông? - Ảnh 2.

Sử dụng khăn ấm quấn quanh mũi và miệng khi ra ngoài trời lạnh để làm ấm không khí trước khi chúng đi vào phổi (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Làm thế nào để phân biệt ho do ung thư phổi và ho do cảm lạnh?

15 cách giúp phòng tránh cảm cúm ở người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong mùa lạnh

Ngoài ra, hãy ghi nhớ việc hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Điều này giúp ngăn ngừa các cơn khó thở có liên quan tới co thắt phế quản do trời lạnh.

Bên cạnh đó, hãy mặc ấm áp với quần áo giữ nhiệt để duy trì thân nhiệt khi ra ngoài trời, phòng ngừa hạ thân nhiệt đột ngột do trời lạnh.

2. Theo dõi dự báo về thời tiết và chất lượng không khí thường xuyên

Như đã nói ở trên, việc nắm bắt sự thay đổi đột ngột của thời tiết và chất lượng không khí sẽ giúp bạn biết được cần chuẩn bị những gì trước khi ra ngoài, đặc biệt là đối phó với các cơn ho, khó thở cấp tính xuất hiện.

Theo thống kê thì ô nhiễm không khí có tác động vô cùng nặng nề đối với người mắc bệnh hen suyễn và các bệnh phổi khác.

3. Tuân thủ 2 "đúng"

Uống thuốc đúng giờ và uống đúng theo chỉ định của bác sĩ là nguyên tắc quan trọng giúp người bị bệnh phổi duy trì sức khỏe ổn định vượt qua không khí khô lạnh vào mùa đông.

Người bị bệnh phổi cần lưu ý gì để khỏe mạnh vào mùa đông? - Ảnh 3.

Uống thuốc đúng giờ và uống đúng theo chỉ định của bác sĩ là nguyên tắc quan trọng (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, với người bị hen suyễn hay phổi tắc nghẽn mãn tính cần luôn mang theo các loại thuốc hít hoặc thuốc dạng uống bên mình để kiểm soát ngay lập tức khi bắt đầu có các triệu chứng.

Chẳng hạn, đối với người bị phổi tắc nghẽn mãn tính, không khí lạnh có thể kích hoạt các cơn co thắt trong phổi, cơ thể liên tục phải hoạt động để giữ ấm từ đó gây ra áp lực cho tim và phổi. Các mạch máu co hẹp lại, lưu lượng máu bị hạn chế, phổi phải làm việc nhiều hơn để cung cấp oxy cho tim và tạo ra các triệu chứng tương tự như một cơn hen suyễn.

Nhà nhiên cứu bệnh học phổi, tiến sĩ Rachel Taliercio cho biết: "Khi cảm thấy bị khó thở với cường độ tăng lên kèm theo ho và thở khò khè hoặc tức ngực - thì đây là những việc cho thấy bạn nên vào nhà, dừng lại các hoạt động đang thực hiện ngoài trời".

4. Tập thể dục trong nhà

Tập thể dục trong nhà là một lựa chọn phù hợp với người đang bị bệnh phổi vào mùa lạnh. Khi nhiệt độ giảm xuống, hãy tránh thực hiện các hoạt động mất sức ở ngoài trời chẳng hạn như chạy bộ,... khiến phổi tiếp xúc với không khí khô và bùng phát các triệu chứng.

Người bị bệnh phổi cần lưu ý gì để khỏe mạnh vào mùa đông? - Ảnh 4.

Tập thể dục trong nhà là một lựa chọn phù hợp với người đang bị bệnh phổi vào mùa lạnh (Ảnh: Internet)

Nếu vẫn muốn tập thể dục ngoài trời, hãy khởi động kỹ trong nhà trước, ít nhất từ 15 - 20 phút.

5. Tránh tiếp xúc với bếp củi và lò sưởi

Những người có vấn đề về phổi dễ gặp các vấn đề sức khỏe có liên quan tới khói hơn là người khỏe mạnh.

Người bị bệnh phổi cần lưu ý gì để khỏe mạnh vào mùa đông? - Ảnh 5.

Tiếp xúc với các thành phần độc hại từ khói bếp củi, than lò hay thuốc lá có thể gây ra những hậu quả về sức khỏe cả về trước mắt và lâu dài (Ảnh: Internet)

Tiếp xúc với các thành phần độc hại từ khói bếp củi, than lò hay thuốc lá có thể gây ra những hậu quả về sức khỏe cả về trước mắt và lâu dài. Đường thở bị kích ứng kết hợp với việc hít phải không khí lạnh, thường khiến cho tình trạng khó thở trở nên trầm trọng hơn.

Nguồn dịch:

1. Lung and the Weather

2. How Cold Weather Can Spell Trouble for Your Heart and Lungs

3. Dealing with COPD in Cold Weather

Người bị bệnh phổi cần lưu ý gì để khỏe mạnh vào mùa đông? - Ảnh 6.


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: ZhouShén