Các chỉ số xét nghiệm gan bao nhiêu là bình thường?

Các chỉ số xét nghiệm gan bao nhiêu là bình thường?
Mỗi chỉ số xét nghiệm gan đều có phạm vi tham chiếu để đánh giá nguy cơ bệnh tật. Mặc dù những phạm vi này có thể thay đổi theo độ tuổi, giới tính và sức khỏe, dân tộc, phương pháp phân tích và đơn vị đo lường.

1. Alanine Aminotransferase (ALT, SGPT) và Aspartate Phosphatase (AST, SGOT)

Đây là những enzyme được giải phóng từ các tế bào gan bị hư hại. Bất cứ điều gì làm tổn thương gan, bao gồm thuốc (ví dụ như quá liều Tylenol), rượu, virus viêm gan hoặc nhiễm trùng gan khác,.... đều có thể dẫn đến tăng nồng độ ALT và AST.

Chỉ số xét nghiệm gan ALT bình thường là 5 - 40 IU/L.

Mức AST bình thường ở nam là là 8 - 46 IU/L, ở nữ là 7 - 34 IU/L.

2. Albumin

Albumin là một loại protein được tạo ra bởi gan. Nếu gan bị tổn thương, mức độ albumin trong máu thường sẽ hạ thấp. Chỉ số xét nghiệm gan Albumin bình thường là 3,5 - 5,4 g/L.

Đôi khi, nồng độ Albumin thấp có thể là do dinh dưỡng kém, phát triển do suy dinh dưỡng hoặc bệnh mãn tính khác ngoài gan.

3. Phosphatase kiềm (ALP)

Sự gia tăng nồng độ enzyme ALP thường có nghĩa là có 1 vấn đề trong các ống dẫn lưu mật từ các tế bào bên trong gan vào và ra khỏi túi mật đến tá tràng. Các bệnh có thể gây tăng ALP là những bệnh làm hỏng hoặc tắc nghẽn ống mật.

Chỉ số xét nghiệm gan ALP bình thường là 30 – 110 UI/L.

Ảnh 3.

Chỉ số xét nghiệm gan ALP bình thường là 30 – 110 UI/L (Ảnh: Internet)

Đôi khi, xương và một số mô khác cũng có thể tạo ra phosphatase kiềm của riêng chúng, dẫn đến ALP tăng cao ngay cả khi gan hoạt động bình thường.

4. Bilirubin

Chỉ số xét nghiệm gan có thể bao gồm hai mức độ bilirubin khác nhau:

- Bilirubin toàn phần: Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm này đo tổng lượng bilirubin trong máu (trực tiếp và gián tiếp). Bilirubin được sản xuất trong quá trình phá vỡ tế bào máu bình thường và được gan bài tiết qua mật. Rối loạn chức năng gan dẫn đến sự tích tụ của bilirubin trong máu.

Bilirubin có màu vàng, vì vậy nồng độ cao có thể bị nghi ngờ ngay cả trước khi thử nghiệm nếu da hoặc lòng trắng mắt của bạn có màu vàng. Tuy nhiên, tổng mức độ bilirubin có thể được nâng lên trước khi vàng da trở nên rõ ràng.

Ảnh 4.

Rối loạn chức năng gan dẫn đến sự tích tụ của bilirubin trong máu (Ảnh: Internet)

Chỉ số xét nghiệm gan Bilirubin toàn phần bình thường: 0,3 đến 1,9 mg/100 ml.

- Bilirubin trực tiếp: Bilirubin trực tiếp được sản xuất khi loại gián tiếp được chuyển thành dạng hòa tan trong nước bởi gan. Tỷ lệ gián tiếp với bilirubin trực tiếp có thể thay đổi nếu gan gặp khó khăn với nhiệm vụ này.

Chỉ số xét nghiệm gan Bilirubin trực tiếp bình thường: dưới 0,4 mg/100 ml.

5. Gamma-Glutamyl Transferase (GGT)

Đo nồng độ GGT là xét nghiệm chức năng gan rất nhạy, có thể cảnh báo bệnh gan sớm. Nhưng nó không đặc hiệu và có thể tăng với nhiều loại bệnh gan, cũng như bệnh suy tim xung huyết. Nồng độ GGT cũng có thể được nâng lên sau khi sử dụng rượu nặng.

Nồng độ GGT bình thường: 9 đến 48 IU/L.

6. 5'Nucleotidase (5'NTD)

5'NTD là một glycoprotein được tìm thấy trên khắp cơ thể, trong màng tế bào chất. Nồng độ 5'NTD tăng lên khi bệnh nhân bị vàng da tắc nghẽn, bệnh gan nhu mô, di căn gan và bệnh xương.

Chỉ số xét nghiệm gan 5'NTD bình thường là 0 đến 15 IU/L.

7. Ceruloplasmin

Ceruloplasmin là một protein cấp được tổng hợp ở gan. Nồng độ Ceruloplasmin tăng khi cơ thể bị nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp , mang thai, bệnh gan không Wilson và vàng da tắc nghẽn.

Chỉ số xét nghiệm gan Ceruloplasmin bình thường là 200 – 600 mg/L.

8. Lactate dehydrogenase (LDH)

LDH được tìm trong nhiều mô cơ thể, bao gồm cả gan. Nồng độ LDH tăng cao có thể chỉ ra tổn thương gan.

Chỉ số xét nghiệm gan LDH phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, giá trị tham chiếu là:

- Trẻ sơ sinh 0 - 4 ngày tuổi: 290 - 775 U/L.

- Trẻ sơ sinh 4 – 10 ngày tuổi: 545–2000 U/L.

- Trẻ từ 10 ngày tuổi đến 24 tháng tuổi: 180–430 U/L.

- Trẻ em từ 2 - 12 tuổi: 110–295 U/L.

- Người từ 12 – 60 tuổi: 100–190 U/L.

- Người trên 60 tuổi: 110 – 210 U/L.

Các chỉ số xét nghiệm gan không sử dụng riêng lẻ mà thường được sử dụng cùng nhau. Bởi để chẩn đoán 1 vấn đề về gan thì cần rất nhiều số liệu để việc đánh giá chính xác hơn.


Tác giả: Mai Nhung