Viêm mũi dị ứng thường xảy vào những thời điểm giao mùa, do các dị nguyên gây ra tình trạng dị ứng như lông vật muôi, phấn hoa, bụi, ô nhiễm môi trường...
Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng trên thực tế chỉ có thể làm giảm các triệu chứng chứ không thể điều trị dứt điểm. Hơn nữa, các loại thuốc này thường có rất nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể và gây bất tiện cho sinh hoạt thường ngày như buồn ngủ, chóng mặt, nhìn mờ...
Chính vì như vậy, việc phòng ngừa viêm mũi dị ứng là biện pháp tốt nhất và chiếm vai trò rất quan trọng. Một trong những phương pháp tốt nhất để phòng ngừa viêm mũi dị ứng là bổ sung thực phẩm lành mạnh, có lợi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Bổ sung những thực phẩm này vừa giúp bạn nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh hiệu quả mà lại dễ dàng thực hiện ở nhà. Dưới đây là danh sách 6 loại thực phẩm giúp phòng ngừa viêm mũi dị ứng hiệu quả.
Các loại thực phẩm như nam việt quất, hành tây, ớt… có chứa quercitin. Đây là một loại flavanoid có tác dụng ngừng sản xuất và ngừng giải phóng histamine - chất đóng vai trò quan trọng gây phản ứng dị ứng và sốc phản vệ của cơ thể. Do đó, bổ sung những thực phẩm giàu quercitin vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là biện pháp tốt nhất để phòng chống viêm mũi dị ứng.
Dứa có chứa hàm lượng dưỡng chất phong phú, trong đó có nhiều loại vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế đã chứng minh, trong quả dứa có chứa hàm lượng bromelain khá dồi dào. Đây là loại enzyme tiêu hóa protein tự nhiên, có tác dụng tăng cường hiệu quả của quercitin.
Bên cạnh đó, dứa cũng là quả chứa thành phần chất chống viêm cực mạnh, vì thế rất hữu ích trong việc phòng chống viêm mũi dị ứng và viêm xoang.
Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm mũi dị ứng nói riêng và mọi bệnh tật nói chung chính là tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà trong đó vitamin C đóng vai trò chủ chốt. Bên cạnh đó, vitamin C đã được các nhà khoa học chứng minh là có lợi cho việc điều trị viêm mũi dị ứng thông qua việc ngăn chặn sự tiết histamine (histamine tăng tiết khi thiếu hụt vitamin C).
Ngoài việc bổ sung vitamin C bằng thuốc, bạn cũng có thể bổ sung dưỡng chất này thông qua chế độ ăn uống thường ngày. Bưởi, khế, cà rốt, ớt chuông, đu đủ… là những thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C giúp phòng ngừa viêm mũi dị ứng khá tốt. Ngoài ra, nước ép cam, táo, cà chua, ổi cũng là một sự lựa chọn về đồ uống hấp dẫn, ngon miệng.
Lợi khuẩn sẽ hỗ trợ tốt cho hoạt động của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các dị nguyên gây dị ứng. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus có tác dụng làm giảm các phản ứng dị ứng do phấn hoa.
Chính vì vậy, bạn hãy tăng cường bổ sung lợi khuẩn này vào bữa ăn hàng ngày của gia đình để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng mùa hè và các chứng dị ứng hiệu quả. Các thực phẩm chứa lợi khuẩn có thể kể đến như: sữa chua, dưa chua, dưa bắp cải, kim chi, pho mát…
Hành, tỏi, gừng là những loại gia vị chứa nhiều chất kháng sinh giúp phòng ngừa viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Bên cạnh những loại gia vị trên, một số loại thực phẩm có tính ấm khác như gạo nếp, củ từ, táo tàu, đường đỏ… cũng nên được bổ sung nhiều hơn vào món ăn hàng ngày của mọi người để phòng ngừa viêm mũi dị ứng.
Một số loại rau sốngcó chứa tinh dầu khá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày như rau mùi, bạc hà, ngổ, rau thơm có vị cay nhẹ… Những cây gia vị này không những khiến món ăn thêm hấp dẫn mà còn tác dụng tốt với những người bệnh viêm mũi, đặc biệt chúng có khả năng giúp phòng ngừa viêm mũi dị ứng hiệu quả.