Vai trò của vitamin C trong việc cải thiện hệ miễn dịch, chống oxy hóa

Vai trò của vitamin C trong việc cải thiện hệ miễn dịch, chống oxy hóa
Vitamin C còn được gọi là acit ascorbic là 1 loại acid hòa tan trong nước. Vai trò của vitamin C bao gồm nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng như giúp bảo vệ duy trì sức khỏe tế bào, duy trì sức khỏe da, mạch máu, xương và sụn, và giúp lành vết thương.

Vitamin C hay còn được gọi là acid ascorbic, là một vitamin tan trong nước được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do giúp giảm nguy cơ bị viêm và bệnh tật.

Vai trò của vitamin C còn là tổng hợp các hợp chất quan trọng như collagen, một loại protein cấu trúc tạo nên mô liên kết và hỗ trợ trong việc chữa lành vết thương. Nó cũng cần thiết cho việc sản xuất các hợp chất khác, chẳng hạn như L-carnitine và dẫn truyền thần kinh.

Dưới đây là những vai trò của vitamin C đối với cơ thể đã được chứng minh cụ thể.

1. Vai trò của vitamin C là chống oxy hóa

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể, giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do, chúng giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh, giảm quá trình oxy hóa và tổn thương tế bào.

Ngoài ra, bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

2. Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược và đau ngực. Mặc dù có nhiều yếu tố có thể gây thiếu máu, nhưng một trong số những yếu tố phổ biến nhất là thiếu hụt vitamin B12 hoặc sắt.

Vai trò của vitamin C là giúp tăng cường hấp thu sắt do đó ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Trong thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, việc uống vitamin C trong bữa ăn có thể làm tăng sự hấp thu sắt lên tới 67% . Do đó, chúng ta cần bổ sung đồng thời cả sắt và vitamin C.

3. Tăng cường khả năng miễn dịch

Một trong những vai trò của vitamin C được quan tâm nhất là khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch. Trong thực tế, vitamin C chính là lựa chọn đầu tiên để dự phòng trong mùa cúm và mùa lạnh.

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Annals of Nutrition & Metabolism cho thấy việc nhận đủ vitamin C có thể giúp giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian nhiễm trùng đường hô hấp, cũng như cảm lạnh thông thường. Thêm vào đó, vai trò của vitamin C còn là giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh khác như viêm phổi, sốt rét và tiêu chảy.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tim được coi là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, tim hoạt động không mệt mỏi để cung cấp cho các tế bào oxy và chất dinh dưỡng.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung 500 mg vitamin C mỗi ngày làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol xấu và chất béo trung tính. Tương tự, một nghiên cứu khác từ Đại học Southampton phát hiện ra rằng lượng vitamin C cao hơn làm giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc bệnh mạch vành. Do vậy, nếu bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ ăn là phần nào ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

5. Làm sáng và đều màu da

Làm sáng và đều màu da cũng là một trong những vai trò của vitamin C. Acid ascorbic hay vitamin C là một thành phần phổ biến được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm khác nhau.

Nhờ có khả năng chống oxy hóa, vitamin C rất tốt cho da thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Vai trò của vitamin C lúc này chính là thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, chống lão hóa da, chống lại sự tổn thương da do gốc tự do và tia cực tím. Nó còn giúp làm sáng da, ngăn chặn sản xuất melanin để ngăn ngừa các đốm và mảng tối màu trên da.

6. Giảm nguy cơ Gout

Bệnh gout là một dạng viêm khớp gây nhiều đau đớn do sự tích tụ acid uric trong khớp lâu dài dẫn tới phá hủy khớp và thường ảnh hưởng nhất đến khớp ngón chân cái.

Một nghiên cứu được công bố trong Archives of Internal Medicine đã theo dõi gần 47.000 nam giới trong khoảng thời gian 20 năm và nhận thấy rằng ai bổ sung nhiều vitamin C nhiều hơn thì người đó có nguy cơ bị gout thấp hơn.

Từ đó, có thể nói rằng vai trò của vitamin C có thể còn là làm giảm đáng kể nồng độ acid uric trong máu, giúp giảm nguy cơ bùng phát bệnh gout.


Tác giả: Anh Dũng