Dị ứng đang vào mùa, cần phân biệt với triệu chứng COVID-19

Dị ứng đang vào mùa, cần phân biệt với triệu chứng COVID-19
Là dị ứng hay là triệu chứng COVID-19? Khi số ca mắc dị ứng mùa xuân đang tăng lên và dịch COVID-19 vẫn đang còn thì việc phân biệt rõ dấu hiệu nhận biết hai bệnh này là vô cùng quan trọng.

Trong khi các dấu hiệu viêm đường hô hấp trên như dị ứng, sốt, vấn đề về hệ tiêu hóa là đặc trưng trong triệu chứng COVID-19 thì ngứa mắt hay hắt xì lại là biểu hiện phổ biến khi bị dị ứng.

Nếu như bạn cảm thấy có bất kì một vấn đề không chắc chắn giữa dấu hiệu của COVID-19 và dị ứng thì hãy tìm đến các cơ sở y tế để được làm xét nghiệm và nhận sự tư vấn của bác sĩ.

Nhìn chung, cho dù bạn đã hoàn tiện việc tiêm chủng COVID-19 hay chưa thì những triệu chứng dị ứng mùa xuân có thể khiến bạn gặp thêm một số lo lắng khi đại dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn ra ngoài kia. Chưa kể đến, có những triệu chứng dị ứng mùa xuân tương tự với triệu chứng COVID-19.

Dị ứng đang vào mùa, cần phân biệt với triệu chứng COVID-19 - Ảnh 2.

Dị ứng mùa xuân và triệu chứng COVID-19 dễ nhầm lẫn (Ảnh: Internet)

Để giải quyết những vấn đề này thì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC đã đưa ra một danh sách các dấu hiệu đặc trưng (khác nhau) và giống nhau giữa COVID-19 và dị ứng mùa xuân.

1. Sự tương đồng giữa triệu chứng COVID-19 và dị ứng mùa xuân

- Ho

Ho là một trong những triệu chứng giống nhau đầu tiên được CDC nhắc đến. Theo GS.TS Anupama Kewalramani, chuyên gia dị ứng học tại Đại học Y Maryland cho biết, những cơn ho có liên quan tới virus viêm đường hô hấp cấp có nhiều khả năng là ho khan, còn ho do dị ứng mùa xuân thì không.

- Mệt mỏi và đau họng

Đây cũng là một triệu chứng COVID-19 dễ nhầm lẫn với dị ứng mùa xuân. Nhưng mệt mỏi và đau họng ở người bị dị ứng sẽ thường ở mức độ nhẹ hơn.

Dị ứng đang vào mùa, cần phân biệt với triệu chứng COVID-19 - Ảnh 3.

Cả COVID-19 và dị ứng đều có thể gây ra tình trạng mệt mỏi và đau họng (Ảnh: Internet)

Một danh sách đầy đủ các triệu chứng dễ nhầm lẫn bao gồm:

+ Ho

+ Mệt mỏi

+ Đau họng

+ Sổ mũi

+ Ngạt mũi (nghẹt mũi)

+ Khó thở, thở ngắn

+ Đau đầu, nhức đầu.

2. Sự khác biệt ở đây là gì?

TS. Glenn Wortmann, trưởng khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện MedStar Washington cho biết: "Hầu hết những người bị dị ứng mùa xuân đều có tính chất định kì nên việc nhận ra các dấu hiệu đặc trưng là tương đối dễ dàng như chảy nước mũi, bị ngứa mắt và có thể thêm đau họng".

Một số bệnh nhân bị dị ứng mùa xuân cũng có thể bị hen suyễn kèm theo. Theo TS. J.Allen Meadows chuyên gia dị ứng học tại Cao đẳng Allergy, Asthma and Immunology khuyên rằng, nếu như bạn không đáp ứng với ống hít hen suyễn thì có thể đây là triệu chứng COVID-19 và cần phải thật cẩn trọng.

- Triệu chứng COVID-19 đặc trưng

+ Cơ thể bị sốt, ớn lạnh

+ Đau nhức cơ, mỏi cơ

+ Mất vị giác hoặc/và khứu giác

Dị ứng đang vào mùa, cần phân biệt với triệu chứng COVID-19 - Ảnh 4.

Mất vị giác hoặc khứu giác là biểu hiện đặc trưng khi nhiễm COVID-19 (Ảnh: Interent)

+ Buồn nôn hoặc nôn

+ Bị tiêu chảy

- Triệu chứng đặc trưng của dị ứng mùa xuân

+ Ngứa mắt, chảy nước mắt

+ Hắt xì (hắt hơi)

Nhìn chung bạn có thể tìm hiểu thêm Thông tin chi tiết về hội chứng dị ứng mùa xuân để có thể có biện pháp đối phó và giảm nhẹ triệu chứng sức khỏe này nhất.

3. Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu như các triệu chứng dị ứng mùa xuân đi kèm các dấu hiệu khác của COVID-19 kể trên thì bạn nên đi xét nghiệm COVID-19. Đặc biệt, nếu bỗng nhiên bị sốt hoặc mất vị giác hoặc khứu giác thì hãy cẩn thận, chú ý cách ly bản thân ngay lập tức.

“Hãy cách ly bản thân với những người khác cho đến khi bạn biết, dựa trên xét nghiệm hoặc đánh giá của bác sĩ, điều gì gây ra các triệu chứng của bạn,” Meadows cho biết thêm.

Lời khuyên của bác sĩ

Trong mùa dị ứng và mùa COVID-19 như hiện tại thì việc đeo khẩu trang là điều cần thiết. Nó không chỉ bảo vệ bạn và những người khác khỏi nguy cơ nhiễm COVID-19 mà còn giảm lượng phấn hoa mà bạn có thể hít phải khi đi ngoài trời.

Chỉ cần đảm bảo rằng, hãy thay khẩu trang sau khi sử dụng hoặc giặt sạch sẽ sau mỗi lần đối với khẩu trang tái sử dụng để đảm bảo không tiếp xúc với virus, vi khuẩn hay phấn hoa bám bên ngoài bề mặt.

Nguồn dịch: https://www.verywellhealth.com/allergy-symptoms-vs-covid-symptoms-5118462


Tác giả: Kim Phụng