Nguyên tắc ăn uống dành cho người bị viêm mũi dị ứng

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Nguyên tắc ăn uống dành cho người bị viêm mũi dị ứng
Những người bị viêm mũi dị ứng có thể điều trị bệnh một cách dễ dàng hơn nếu kết hợp khéo léo giữa các biện pháp y học hiện đại với một chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống dành cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng là một bệnh về đường hô hấp rất phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Loại viêm mũi này xảy ra do cơ thể hít phải các loại khí độc, khói bụi, phấn hoa… gây nên những phản ứng tại mũi, làm cho mũi bị viêm.

Những triệu chứng khi bị viêm mũi dị ứng sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu người bệnh không thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý. Việc tuân thủ các nguyên tắc ăn uống khi bị viêm mũi dị ứng sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng cải thiện được tình trạng bệnh.

1. Bị viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì?

1.1. Thực phẩm chứa chất kích thích

Những chất kích thích như cà phê, rượu, bia hầu như được mọi người sử dụng thường xuyên hằng ngày. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này sẽ làm cho các triệu chứng khi bị viêm mũi dị ứng càng trầm trọng hơn vì nó chứa nhiều hàm lượng histamine.

Vì vậy, nếu bạn đang bị viêm mũi dị ứng hãy thay thế những loại thức uống này bằng một loại nước ép hay một ly sinh tố để có thể tránh những biến chứng nặng nề hơn.

1.2. Thức ăn chứa nhiều đường và chất béo, đồ ăn nhanh

Những loại thức ăn nhanh, đồ ăn phương Tây thường được loại bỏ ra khỏi chế độ ăn uống của những bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng bởi nó rất giàu calo, ít chất chống oxy hóa. Hơn thế nữa, chúng còn chứa nhiều chất béo, nhiều chất đường tinh chế và đặc biệt là nhiều chất tạo màu nhân tạo.

Đường tinh luyện có trong những loại thức ăn này có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng viêm mũi dị ứng vì nó làm giảm tác dụng kháng viêm của histamine. Bên cạnh đó, nó còn làm cho mũi sản xuất nhiều chất nhầy hơn, dễ dẫn đến tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi…

Một số loại thực phẩm điển hình cần tránh bao gồm: Nước ngọt có ga, kẹo, nước sốt đóng hộp có sẵn để nấu ăn, bánh ngọt, socola nóng, sốt cà chua, trái cây đóng hộp.

1.3. Một số loại hạt

Các loại hạt như hạt óc chó, hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng có thể khiến cho tình trạng viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn vì nó chứa nhiều histamin. Đối với người bị viêm mũi dị ứng việc loại bỏ các loại hạt trên ra khỏi chế độ ăn uống là một lựa chọn khôn ngoan.

1.4. Thực phẩm chứa chất bảo quản

Trái cây hay hoa quả tươi là một trong những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng nhưng nếu chúng có chứa các chất bảo quản thì lại gây tác dụng ngược lại. Điều này là do hàm lượng histamine trong các chất bảo quản thực phẩm khá cao. Ngoài ra, các chất bảo quản như đồ hộp cũng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu hơn, làm tăng các triệu chứng của bệnh.

1.5. Các thực phẩm từ sữa

Một số loại thực phẩm được làm từ sữa có thể kể đến như sữa tươi, sữa chua, phô mai, các loại kem… Sử dụng những thực phẩm này sẽ làm có thể khiến lượng đờm dày hơn, làm tăng tình trạng nghẹt mũi, tai bị tắc và đau đầu.

Để thay thế sữa người bệnh có thể lựa chọn sử dụng các thực phẩm làm từ cacao hoặc nước dừa.

2. Những loại thực phẩm người viêm mũi dị ứng nên ăn

2.1. Thực phẩm giàu quercetin

Quercetin là một loại prolyphenol có thể giúp kiểm soát mức độ sản xuất histamine trong cơ thể, nó giúp làm giảm nhanh chóng các triệu chứng viêm ở người bị viêm mũi dị ứng. Các loại thực phẩm giàu quercetin có thể kể đến là: Hành, bông cải xanh, táo, các loại quả mọng và đậu.

2.2. Thực phẩm có chứa nhiều vitamin C

Histamine có thể sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng cho mũi. Để khắc phục được điều này, bệnh nhân có thể ăn những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Bởi vì vitamin C là một chất kháng histamine tự nhiên rất hiệu quả.

Ngoài ra, vitamin C còn giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch, giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Một số loại trái cây chứa nhiều vitamin C có thể kể đến gồm: Quả cam, dâu tây, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, cải xanh, đu đủ, quả xoài, quả kiwi.

2.3. Bổ sung nhiều thực phẩm chứa omega 3

Omega 3 rất giàu chất chống viêm nên có thể giúp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng cải thiện được các triệu chứng một cách hiệu quả. Omega 3 có nhiều trong các loại cá như cá thu, cá hồi, cá cơm, cá trích. Bên cạnh đó, omega 3 còn có nhiều trong một số loại hạt như hạt lanh, hạt chia…

2.4. Các loại trà

Một số loại trà như trà hoa cúc, trà bạc hà có khả năng làm loãng chất nhầy để giảm tình trạng nghẹt mũi. Trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch và chứa một số chất kháng histamin tự nhiên phù hợp với những người bị viêm mũi dị ứng.

2.5. Thực phẩm giàu men vi sinh

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vi khuẩn có lợi có thể làm giảm khả năng phản ứng miễn dịch của cơ thể với các chất dị ứng như phấn hoa. Vì vậy, bổ sung nhiều thực phẩm chứa men vi sinh sẽ tăng cường được lượng vi khuẩn có lợi trong cơ thể, giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh khi bị viêm mũi dị ứng.

Một số thực phẩm giàu men vi sinh gồm:

- Sữa chua men sống. Đây là loại sữa chua rất giàu các men vi sinh giúp giảm được các triệu chứng của bệnh.

- Một số món ăn lên men tự nhiên như kim chi, dưa cải…


Tác giả: Anh Dũng