Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ mũi, phổi khỏi bụi mịn và Covid-19

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ mũi, phổi khỏi bụi mịn và Covid-19
Không khí ô nhiễm, khói bụi và đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, việc đeo khẩu trang đúng cách là vô cùng quan trọng.

Bác sĩ Saing Pisy - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Hồng Ngọc đã có những chia sẻ về việc đeo khẩu trang đúng cách trong mùa dịch Covid-19.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ mũi, phổi khỏi bụi mịn và Covid-19

Theo đó, việc đầu tiên trước khi đeo khẩu trang chính là sát khuẩn tay, với dung dịch sát khuẩn cần chứa ít nhất 60% cồn.

Các bước đeo khẩu trang đúng cách:

- Xác định đâu là phần trên (tiếp xúc thóp mũi) và đâu là phần dưới (tiếp xúc quai hàm); mặt nào là mặt ngoài và mặt nào là mặt trong

- Mở khẩu trang, tạo thành khum tam giác tại thóp mũi rồi đeo dây quai vào tai. Điều chỉnh khẩu trang cần được điều chỉnh ôm sát với gương mặt

- Để nhận biết đeo đã đúng chưa, khẩu trang sau khi đeo xong, nếu bạn thở ra cảm thấy khẩu trang phập phồng hai bên chứng tỏ đã đạt yêu cầu.

Bác sĩ Bác sĩ Saing Pisy cũng nhấn mạnh rằng, khi đeo khẩu trang, cần hạn chế đưa tay chạm vào mặt ngoài khẩu trang vì đây là mặt tiếp xúc với bụi bẩn, vi khuẩn. Nếu tay bạn vô tình tiếp xúc và để tay chạm vào mắt, mũi, miệng,.. sẽ dễ dàng lây nhiễm virus, vi khuẩn, trong đó có virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Đồng thời bác sĩ cũng nói thêm, khi tháo bỏ khẩu trang, hãy dùng tay kéo phần quai đeo ra rồi bỏ vào thùng rác phân loại "rác thải y tế", không đưa tay chạm vào mặt trước khẩu trang để tháo bỏ.

Ngoài những biện pháp bảo vệ đường mũi họng kể trên thì bạn cũng nên vệ sinh mũi họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý chuyên dụng, tránh ra ngoài ở những thời điểm có chỉ số ô nhiễm không khí cao,...

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ mũi, phổi khỏi bụi mịn và Covid-19  - Ảnh 2.

http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: Châu Anh