Bạn bị sổ mũi hay đang rò rỉ dịch não tủy?

Bạn bị sổ mũi hay đang rò rỉ dịch não tủy?
Mặc dù hầu hết chất lỏng chảy ra từ mũi là nước mũi, nhưng đôi khi lại là dịch não tủy. Làm cách nào để biết được bạn bị sổ mũi hay đang rò rỉ dịch não tủy?

Thời tiết thay đổi thất thường khiến nhiều người bị sổ mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang hay cảm lạnh thông thường. Các vấn đề sức khỏe này đều có thể khiến dịch mũi chảy ra với màu sắc khác nhau như trắng trong, trắng đục, nước mũi xanh hoặc vàng,... Trái lại, rò dịch não tủy (Cerebrospinal Fluid - CSF) có thể do chấn thương hoặc biến chứng sau phẫu thuật khiến dịch não tủy rỉ ra từ một lỗ ở lớp ngoài cùng trong màng não (màng cứng) và ngoài ngoài qua mũi hoặc tai.

1. Phân biệt triệu chứng và nguyên nhân của sổ mũi và rò dịch não tủy

Trước khi phân biệt triệu chứng bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân gây sổ mũi và rỏ rỉ dịch não tủy là gì.

+ Sổ mũi là tình trạng sức khỏe xảy ra khi dịch nhầy chảy ra từ mũi do nguyên nhân như thời tiết lạnh, cảm cúm hoặc dị ứng, cúm. Tình trạng sổ mũi có thể đi kèm với các triệu chứng như ho, khó thở, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, mất khứu giác, đau nhức cơ thể, đau họng, tiêu chảy, chảy nước mũi sau, viêm tai giữa, buồn nôn và nôn.

+ Dịch não tủy là chất lỏng trong suốt như nước bao quanh não có tác dụng bảo vệ. Không chỉ não, dịch não tủy còn như một tấm đệm giúp cột sống khỏi bị chấn thương. Dịch não tủy cho phép nước, các phân tử nhỏ và protein di chuyển giữa các mô đang hoạt động của não và máu từ các động mạch và tĩnh mạch.

Rò rỉ dịch não tủy thường xảy ra do: chấn thương sọ não (chiếm 80 - 90% nguyên nhân rò dịch não tủy ở người trưởng thành), biến chứng của phẫu thuật, một số dị tật bẩm sinh, tăng áp lực nội sọ hoặc rò dịch não tủy tự phát.

Bạn bị sổ mũi hay đang rò rỉ dịch não tủy? - Ảnh 2.

Thời tiết thay đổi thất thường khiến nhiều người bị sổ mũi (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

9 cách tự nhiên giúp trẻ giảm ho, sổ mũi hạn chế dùng thuốc

Nên làm gì khi trẻ chảy nước mũi màu xanh?

Nhu vậy có thể thấy các triệu chứng liên quan tới sổ mũi rất quen thuộc và phổ biến, bao gồm:

- Nước mũi trong suốt

- Hoặc chất nhầy dày có màu vàng hoặc xanh lá cây

- Nghẹt mũi

- Chảy nước mũi sau

- Ngứa mắt hoặc mũi

- Hắt xi.

Mặc dù có một số triệu chứng trùng với rò rỉ dịch não tủy nhưng loại chảy nước mũi này cũng có thể gây ra các dấu hiệu bất thường hơn. Cụ thể triệu chứng của rò rỉ dịch não tủy bao gồm:

- Có chất lỏng trong suốt chảy ra từ mũi

- Tình trạng chảy nước mũi nặng hơn khi có sự thay đổi tư thế chẳng hạn như cúi đầu về phía trước hoặc khi đứng lên, khi bịt mũi - ngậm miệng lại và cố gắng thở ra trong nghiệm pháp Valsalva (là kỹ thuật thở giúp chẩn đoán tình trạng bệnh xảy ra ở hệ thống thần kinh tự trị (hệ thần kinh thực vật)).

- Miệng có vị mặn hoặc vị kim loại

Bạn bị sổ mũi hay đang rò rỉ dịch não tủy? - Ảnh 3.

Miệng có vị kim loại hoặc vị mặn đặc trưng (Ảnh: Internet)

- Mất khứu giác thể anosmia (mất khứu giác hoàn toàn, không thể ngửi được mùi)

- Nhức đầu và mệt mỏi.

Dưới đây là bảng so sánh các triệu chứng đặc trưng của sổ mũi và rò rỉ dịch não tủy:

Sổ mũiRò rỉ dịch não tủy
Nước mũi có thể đặc hoặc loãng, có màu hoặc trong suốtNước chảy ra từ mũi loãng và màu trong
Nước mũi chảy ra từ cả hai bên lỗ mũiNước mũi chỉ chảy ra từ một lỗ mũi
Thường cải thiện khi sử dụng thuốc cảm lạnh hoặc dị ứngKhông cải thiện khi sử dụng thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng
Hầu như không gây mất khứu giácCó thể mất khứu giác hoàn toàn


2. Chẩn đoán và phương pháp điều trị

Sổ mũi có thể được chẩn đoán thông qua khám sức khỏe, biểu hiện lâm sàng và phân lập virus. Các phương pháp điều trị chính có thể là uống kháng sinh, thuốc thông mũi, uống nhiều nước, nghỉ ngơi, rửa mũi bằng nước muối, thuốc kháng histamine, mát tạo độ ẩm hay các biện pháp khắc phục giảm nhẹ với tinh dầu, trà nóng, xông hơi nóng,...

Đối với rò rỉ dịch não tủy, bác sĩ sẽ chẩn đoán thông qua phân tích dịch mũi để tìm protein transferrin beta -2, chụp CT, chụp MRI, chụp CT mạch vành, thử nghiệm Pledget (đặt các miếng bông nhỏ (gọi là “pledget” vào mũi. Thử nghiệm này sẽ xác nhận sự hiện diện của rò rỉ, tuy nhiên không phải vị trí chính xác), chụp X-quang để xác định chính xác vị trí rò rỉ và chọc dò tủy sống.

Để điều trị rỏ rỉ dịch não tủy, tùy theo mức độ mà sẽ có điều trị bảo tồn hoặc điều trị xâm lấn (phẫu thuật). Thông thường thì rò rỉ dịch não tủy có thể tự lành khi nghỉ ngơi tại chỗ trong vài ngày tới một tuần. Tuy nhiên khi không đáp ứng điều trị bảo tồn bác sĩ sẽ chỉ định điều trị xâm lấn, phổ biến là nội soi mũi xâm lấn và thường thời gian tối thiểu để lành là từ 7 - 10 ngày.

Bạn bị sổ mũi hay đang rò rỉ dịch não tủy? - Ảnh 4.

Để điều trị rỏ rỉ dịch não tủy, tùy theo mức độ mà sẽ có điều trị bảo tồn hoặc điều trị xâm lấn (phẫu thuật) (Ảnh: Internet)

3. Biến chứng

Khi bị rò rỉ dịch não tủy, vi khuẩn có thể lây lan từ bên trong thông qua đường mũi và xoang từ lỗ trên màng cứng xâm nhập vào lớp niêm mạc xung quanh não. Điều này dẫn tới viêm màng não do vi khuẩn có thể đe dọa tới tính mạng.

Nếu như xảy ra tình trạng chảy nước mũi không kèm theo các triệu chứng điển hình khác hoặc không thuyên giảm theo thời gian thì cũng cần thăm khám sớm để bác sĩ có thể kiểm tra nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Nguồn dịch: The Difference Between a Runny Nose and a CSF Leak


Tác giả: Allen