Một số người bị bệnh viêm mũi dị ứng do cơ thể phản kháng lại các dị nguyên gây dị ứng thông qua đường thở mũi. Triệu chứng của căn bệnh này chủ yếu là hắt hơi dài không dứt, ho, chảy nước mũi, đau họng, ngứa mũi, tắc nghẽn mũi, khó thở…
Chế độ ăn uống góp phần tích cực vào việc điều trị, ngược lại thì nếu lựa chọn thực phẩm không đúng, sử dụng các loại thực phẩm dễ gây dị ứng sẽ khiến triệu chứng sẽ trở nên trầm trọng. Vì vậy, khi bị bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh không nên sử dụng những thực phẩm dưới đây.
Ngay trong những loại trái cây thường ngày chúng ta hay ăn thì phần vỏ hoặc thành phần bên trong cũng có thể chứa lông gây dị ứng.
Đặc biệt, với những người đang bị bệnh viêm mũi dị ứng cần kiêng ăn chuối, dưa… Điều này là do những loại quả trên chứa thành phần gây ô nhiễm phân tử tương tự như cỏ dại.
Tránh xa thực phẩm gây dị ứng cho bạn là điều rất cần thiết. Ngoài ra, một số loại rau sẽ gây dị ứng viêm mũi bao gồm ngô và cần tây.
Trong rau cần tây có chứa các protein giống với phấn hoa cỏ. Đây là chất kích thích mạnh và đặc biệt cần tránh khi bị viêm mũi dị ứng.
Những người bị bệnh viêm mũi dị ứng không nên sử dụng thực phẩm và đồ uống lạnh. Chúng gây ra sự co thắt phế quản. Đây chính là tình trạng co thắt xảy ra trong ống thở lớn.
Các sản phẩm lạnh được kể đến là kem, trà sữa, sữa chua lạnh, thậm chí đồ uống có ga. Những thực phẩm này có thể kích thích sự co thắt phế quản dẫn đến ho, khó thở, khò khè… Ngoài ra, sử dụng nước lạnh thường xuyên sẽ dẫn đến các triệu chứng khi bị bệnh viêm mũi dị ứng trở nên nghiêm trọng.
Các chất phụ gia cũng nên được tránh xa khi bị bệnh viêm mũi dị ứng. Phụ gia thực phẩm nhân tạo là những nhân tố gây thêm triệu chứng của bệnh. Các chất này bao gồm các chất bảo quản, hương liệu và chất màu nhân tạo. Những chất gây viêm mũi dị ứng hàng đầu cần tránh là thuốc nhuộm màu vàng FD & C 5, bột ngọt và benzaldehyde.
Cỏ phấn hương hay còn được gọi là ragweed rất dễ gây viêm mũi dị ứng. Chúng được tìm thấy trong cùng một họ thực vật như hoa cúc hay echinacea. Hai loại thảo mộc này thường được sử dụng trong trà có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và cũng có thể được tìm thấy trong các chất bổ sung thảo dược khác. Hạnh nhân, hạt phỉ và hạt hướng dương cũng là những loại thực phẩm có chứa nhiều gluten, tác nhân khiến viêm mũi dị ứng trở nên nặng nề hơn.
Những loại thực phẩm này nên được loại bỏ khỏi chế độ dinh dưỡng của những người mắc bệnh viêm mũi dị ứng và hạn chế sử dụng đối với những người khác. Đồ uống, thực phẩm có chứa cồn hoặc chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có ga có thể gây ra các tác động tiêu cực làm vết thương lâu lành hơn, kích thích niêm mạc mũi chảy dịch nhiều khiến bệnh viêm xoang mũi trở nên nghiêm trọng.
Hải sản được nhắc đến là do các động vật dưới nước có chất đạm cao, chứa nhiều protein lạ dễ gây dị ứng. Một số loại hải sản dễ gây kích thích bao gồm tôm, cua, cá biển, ốc, mực, hải sâm… người mắc bệnh viêm mũi dị ứng nên tránh.