4 giai đoạn của ung thư tuyến giáp: Giai đoạn nào có thể chữa khỏi hoàn toàn?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
4 giai đoạn của ung thư tuyến giáp: Giai đoạn nào có thể chữa khỏi hoàn toàn?
Ung thư tuyến giáp tuy là căn bệnh không nguy hiểm bằng các bệnh ung thư khác, tuy nhiên nó cũng gây ra những đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh. Việc trang bị kiến thức về căn bệnh này giúp mỗi người chủ động có những phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Hiểu về các giai đoạn của ung thư tuyến giáp giúp bạn và người thân sớm phát hiện được những dấu hiệu của bệnh từ đó có hướng điều trị kịp thời. Việc nắm được các thông tin về bệnh giúp bạn vững vàng tâm lý và tự tin hơn khi đối mặt với căn bệnh này.

Về bệnh ung thư tuyến giáp, đây được đánh giá là căn bệnh ung thư không nguy hiểm bằng các loại ung thư khác như gan, phổi...tuy nhiên ung thư tuyến giáp cũng tiềm ẩn những mối đe dọa đáng sợ.

Ung thư tuyến giáp có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng với những điều kiện cụ thể như phát hiện sớm, đáp ứng điều trị tốt của cơ thể bệnh nhân. Bệnh ung thư tuyến giáp có bao nhiêu giai đoạn, dấu hiệu cụ thể của từng giai đoạn như thế nào sẽ được thông tin đến bạn đọc trong bài viết dưới đây:

Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

1. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nếu phát hiện sớm và điều trị ngay thì cơ hội khỏi bệnh là rất cao . Tuy nhiên hầu hết các bệnh ung thư ở giai đoạn sớm đều rất khó phát hiện do không có những biểu hiện cụ thể. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có kích thước nhỏ hơn 2cm, hình thành bên trong tuyến giáp và chưa lan ra ngoài. 

Ở giai đoạn này, khối u chưa có tình trạng lây lan ra các hạch bạch huyết hay các bộ phận gần đó do vậy việc điều trị loại bỏ khối u không quá khó khăn như các giai đoạn sau.

2. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 2

Ung thư tuyến giáp giai đoạn có thể đã có những biểu hiện ra bên ngoài cơ thể như:

- Nuốt vướng

- Cảm thấy có cục ở cổ họng

- Nuốt có cảm giác đau

Tuy nhiên những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về họng và amidan như viêm họng, viêm amidan nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua và không theo dõi. Khối u tuyến giáp ở giai đoạn 2 đã phát triển khoảng 2-4cm và chưa lây lan ra các hạch bạch huyết xung quanh hoặc các bộ phận ở xa.

Ở ung thư tuyến giáp thể tủy, các khối u chính lớn hơn 4cm và đang bắt đầu phát triển ra bên ngoài tuyến giáp.

3. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 3

Đặc trưng của ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 là các khối u đã phát triển lớn từ 4cm trở lên, phát triển ra bên ngoài tuyến giáp và chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Và có trường hợp khối u với nhiều kích thước khác nhau và bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết ở cổ.

Nếu không may mắc phải ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 thì bệnh nhân vẫn có tiên lượng tốt, cần điều trị tích cực mới có cơ hội chữa khỏi. Mức độ đau đớn ở giai đoạn này tăng mạnh nhưng khối u chưa di căn nên bệnh nhân vẫn có thể có hy vọng chữa khỏi.

4. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 4

Đối với bệnh ung thư, khối u ác tính thường diễn biến lần lượt, từ việc hình thành bên trong đến khi lan ra bên ngoài. Đối với bẹnh ung thư tuyến giáp giai đoạn 4, khối u lúc này đã phát triển lan ra ngoài tuyến giáp, ảnh hưởng sang các hạch bạch huyết và ngực. Ung thư tuyến giáp giai đoạn 4 có nhiều trường hợp xảy ra ở mỗi bệnh nhân, chứ không hẳn là tất cả những người mắc ung thư tuyến giáp đều có các định hình diễn biến bệnh như nhau.

Có trường hợp các khối u nguyên phát đã phát triển thành xương sống hoặc vào gần các mạch máu lớn trong cơ thể. Cuối cùng các khối ung thư di căn, lây lan, hình thành đến các cơ quan khác bất kì trên cơ thể, điển hình là xương, phổi…Giai đoạn ung thư tuyến giáp di căn thường gây khó khăn cho việc điều trị nhưng nếu bệnh nhân lạc quan và phối hợp điều trị tích cực, thời gian sống sẽ được kéo dài hơn.

Cách phát hiện sớm ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp tuy chỉ chiếm 1% trong các loại ung thư trên cơ thể con người nhưng vẫn có mắc độ nguy hiểm như những loại ung thư khác bởi tính chất khó phát hiện và vẫn di căn khi ở giai đoạn cuối.

Vị trí tuyến giáp nằm ở phía trước và dưới cổ. Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất trong cơ thể, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết đặc biệt là phụ nữ.

Khi tuyến giáp gặp vấn đề, cơ thể sẽ phải chịu hàng loạt những khó khăn như huyết áp, đường ruột, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, stress…vv… Ung thư tuyến giáp có thể nói là căn bệnh đáng sợ nhất của tuyến giáp, khi mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống vì nó có ảnh hưởng đến tâm lý của mỗi người.

Ngày nay, việc phát hiện các bất thường trong tuyến giáp có thể được đáp ứng nhờ việc phát triển vượt bậc của y học. Các bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để thăm dò hình ảnh. Những khối u tuyến giáp được phát hiện sớm khi kích thước mới chỉ 5mm sẽ có khả năng chữa khỏi hoàn toàn và nỗi lo tái phát cũng không còn là vấn đề quá lớn nữa.

Bệnh tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng có nhiều nguyên nhân, có thể là do yếu tố di truyền, sau đó đến các tác nhân như nhiễm chất phóng xạ, môi trường sống độc hại và thói quen ăn uống không lành mạnh, tiêu thụ các chất có hại cho tuyến giáp.

Nếu nhận thấy sự bất thường ở vùng cổ họng, đau, vướng, khó nuốt không rõ nguyên nhân, kéo dài trên 1 tuần thì cần đi khám để được siêu âm tuyến giáp, nội soi vòm họng...nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe mà bạn đang gặp phải


Tác giả: Lê Cường