Ung thư tuyến giáp hiếm gặp và ít nguy hiểm? Cần làm gì khi phát hiện bị bệnh?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Ung thư tuyến giáp hiếm gặp và ít nguy hiểm? Cần làm gì khi phát hiện bị bệnh?
Là một căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc thấp nhất trong các bệnh ung thư tuyến nội tiết, ung thư tuyến giáp không quá nguy hiểm như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu không may mắc phải căn bệnh này, người bệnh nên lạc quan và phối hợp điều trị tích cực để đạt kết quả cao.

1. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp thấp nhất trong các bệnh ung thư tuyến nội tiết

Tuyến giáp là tuyến nội tiết, nằm ở phần khí quản cổ, có 2 thùy phải và trái, nối với nhau bởi một eo tuyến giáp, có một phần tuyến giáp hình tam giác kéo từ eo tuyến giáp trên gọi là thùy tháp. Ung thư biểu mô tuyến giáp là bệnh ác tính thường gặp nhất với tỷ lệ hơn 90% trong số các ung thư tuyến nội tiết.

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thứ 6 trong các loại ung thư ở phụ nữ với tỷ lệ mắc là 5,6/100.000 dân, nam giới ít hơn, chỉ 1,8/100.000 dân. Bệnh ung thư tuyến giáp tuy không nguy hiểm bằng những căn bệnh ung thư khác như gan, dạ dày, phổi và thường có tiến triển chậm, có thể điều trị triệt để bằng phẫu thuật và đáp ứng với điều trị I-131.

Khi nói đến bệnh ung thư, nhiều người thường có quan niệm sợ hãi vì cho rằng khi đã mắc ung thư là chết. Quan niệm này là sai lầm bởi thực tế, bệnh ung thư có thể chữa khỏi trong điều kiện phát hiện sớm và điều trị tích cực. Đối với bệnh ung thư tuyến giáp cũng vậy, ngay cả khi ở giai đoạn 3, bệnh nhân vẫn có tiên lượng sống cao hơn những bệnh ung thư khác do mức độ tiến triển của khối u tuyến giáp chậm.

Trước khi tìm hiểu ung thư tuyến giáp tiên lượng sống như thế nào, bạn cần nắm được một số nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp như:

- Bệnh nhân được điều trị tia xạ lúc bé, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ nghi ngờ ung thư.

- Bệnh nhân sống gần biển, nơi có đủ Iod trong thực phẩm, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ bị ung thư hơn so với những nơi thiếu Iod.

- Bệnh nhân có u đơn nhân hoặc đa nhân giáp trạng.

Các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về họng, amidan như: khó nuốt, đau, cảm thấy vướng ở cổ họng, cụ thể:

- Xuất hiện u giáp trạng: u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.

- Xuất hiện hạch vùng cổ: hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

Bệnh ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể cảm nhận rõ những dấu hiệu như:

- Khối u to, rắn, cố định trước cổ.

- Khàn tiếng, có thể khó thở.

- Khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép.

- Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

- Siêu âm có thể nhận biết ung thư tuyến giáp.

2. Điều trị ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp có thể được điều trị khỏi hoàn toàn nếu ở giai đoạn sớm, khối u còn bé và chưa lan sang các bộ phận khác. Hiện nay có phương pháp phẫu thuật (thường áp dụng chính đối với ung thư thể nhú và thể nang), điều trị bằng I-131 phóng xạ.

Đối với ung thư tuyến giáp đã tiến triển:

Ung thư tuyến giáp thường ít khi di căn xa nhưng khi đã có di căn xa thì vấn đề cũng cần xem xét cẩn trọng. Mặc dù phẫu thuật và điều trị I-131 là hai phương pháp chính nhưng những phương pháp này cũng có khi không hiệu quả. Trong tình huống này, xạ trị ngoài là phương pháp có thể áp dụng để điều trị di căn xương và các di căn khác. Phương pháp này có thể làm chậm đi mức độ tiến triển của tế bào ác tính, ngoài ra khoa học đang nghiên cứu và bước đầu ứng dụng phương pháp điều trị trúng đích.

3. Làm gì khi bị mắc ung thư tuyến giáp

Thái độ lạc quan, am hiểu về tình trạng sức khỏe của mình là điều chắc chắn bệnh nhân cần làm được. Nếu như tinh thần suy sụp thì bạn dù ở giai đoạn nào, việc điều trị cũng sẽ rất khó khăn. Theo dõi định kỳ mức độ tiến triển của khối u là cần thiết đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Lần lượt điều trị theo phác đồ của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện, thư giãn để có kết quả điều trị tốt nhất.

Đối với bệnh nhân sau điều trị, việc theo dõi giúp phát hiện ung thư tái phát hoặc mắc thêm các bệnh ung thư khác (gọi là ung thư thứ 2). Ngoài ra, chỉ số thyroglobulin cũng là dấu ấn ung thư quan trọng trong quá trình theo dõi.

Sau khi đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ và điều trị hủy mô giáp bằng I-131, chỉ số thyroglobulin được dùng để theo dõi bệnh. Nếu chỉ số này cao trong huyết thanh thì có thể nghi ngờ do bệnh tái phát và kết hợp thêm với một số xét nghiệm chẩn đoán khác.

Đối với những bệnh nhân có nguy cơ tái phát cao, chụp xạ hình toàn thân chẩn đoán với I-131 sau khi ngừng thuốc hormone cũng có thể được áp dụng để bổ trợ cùng với xét nghiệm thyroglobulin và siêu âm cổ.

4. Tiên lượng ung thư tuyến giáp

Hầu hết ung thư tuyến giáp thể nhú và nang tiên lượng tốt.

- Ung thư tuyến giáp thể nhú tỷ lệ sống sau 5 năm là 95% và sau 10 năm là 90%.

- Ung thư tuyến giáp thể nang tỷ lệ sống sau 5 năm là 90% và sau 10 năm là 70%.

- Ung thư dạng tủy tỷ lệ sống sau 5 năm và 10 năm lần lượt là 90% và 86%.

- Riêng đối với ung thư thể không biệt hóa tiên lượng xấu, ít có cơ hội phẫu thuật triệt căn, tỷ lệ sống còn trung bình dưới 1 năm. Các yếu tố nguy cơ bệnh tái phát là lớn tuổi, bướu to, bướu xâm lấn ra khỏi bao tuyến và phẫu thuật lần đầu không triệt để.


Tác giả: Lê Cường