Bỏ ngay những thói quen này nếu không muốn ung thư tuyến giáp "ghé thăm"

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bỏ ngay những thói quen này nếu không muốn ung thư tuyến giáp "ghé thăm"
Những thói quen không tốt như hút thuốc lá, lạm dụng thuốc kháng sinh, ăn uống thiếu i ốt,... chính là những yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp. Dưới đây là những thói quen xấu cần bỏ ngay để phòng bệnh.

1. Dùng đồ nhựa không chất lượng đựng đồ ăn

Hiện nay có rất nhiều đồ dùng giúp đựng thức ăn với nhiều dạng chất lượng khác nhau. Các chuyên gia khuyên rằng thức ăn nên đựng trong đồ thủy tinh để bảo vệ sức khỏe. Với đồ nhựa thì nhựa phải đảm bảo tiêu chuẩn BPA có thể sử dụng trong lò vi sóng, đựng thức ăn nóng được,...

Thói quen đựng thức ăn trong hộp nhựa, đặc biệt là thức ăn nóng có thể khiến hóa chất trong hộp nhưa đi vào đồ ăn ảnh hưởng tới cơ thể. Ngoài bệnh lý về tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp cũng là một bệnh cần hết sức lưu ý nếu như bạn có thói quen này.

2. Hay căng thẳng làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến giáp

Các chuyên gia đã thống nhất rằng nếu muốn phòng ngừa ung thư tuyến giáp thì bạn cần loại bỏ những yếu tố khiến bản thân bị căng thẳng, đặc biệt là căng thẳng thường xuyên.

Một số thói quen có thể khiến cơ thể căng thẳng như: làm việc khuya, công việc áp lực, ngủ ít,... Khi căng thẳng cơ thể của bạn có thể sản sinh ra một lượng lớn hormone cortisol cao từ đó là tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp hơn.

Không chỉ vậy khi cơ thể căng thẳng cũng khiến khả năng bị nhược giáp cao hơn, bên cạnh đó là các bệnh liên quan tới thận, đường ruột (đau dạ dày, đau trực tràng,...).

3. Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Khoa học đã chứng minh hợp chất florua có trong kem đánh răng và một số loại đồ uống có thể làm giảm hoạt động của tuyến giáp từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có ung thư tuyến giáp. Vì thế cần phải sử dụng đúng cách.

Các kim loại nặng như nhôm, thủy ngân, asen nếu tiếp xúc nhiều sẽ có khả năng bị tích tụ tại tuyến giáp, từ đấy gây ra bệnh.

4. Ăn uống không lành mạnh, thiếu i ốt

Chế độ ăn uống thiếu i ốt sẽ khiến tuyến giáp có vấn đề. Vì vậy để phòng bệnh ung thư tuyến giáp cần có một chế độ ăn uống khoa học, ít chất béo, bổ sung i ốt từ các thực phẩm như rau, thịt, muối i ốt,...

5. Ăn nhiều chế phẩm từ đậu nành

Nhiều người cho rằng đậu nành là những thực phẩm lành tính, không gây hại cho cơ thể. Nhưng thực tế thì thói quen tiêu thụ nhiều chế phẩm từ đậu nành có thể khiến hormone tuyến giáp bị ức chế không sản xuất được.

Hay nói cách khác phytoestrogen có trong đậu nành có thể trở thành nguy cơ của nhiều bệnh lý về tuyến giáp.

6. Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm chứa gluten

Tương tự như đậu nành thì thói quen ăn nhiều thực phẩm chứ gluten cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp nên cần phải hạn chế tiêu thụ.

Đồng thời nhóm thực phẩm này cũng sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả của các loại thuốc điều trị bệnh tuyến giáp nên cần chú ý tránh tiêu thụ thường xuyên.

7. Hút thuốc lá thường xuyên

Thói quen hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp tới tuyến giáp của bạn. Do trong thuốc lá có chứa nicotine, khi đi vào cơ thể sẽ gây hại tới phổi và tuyến giáp. Chính vì vậy, bạn cần chú ý sửa ngay thói quen hút thuốc lá từ bây giờ để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh về tuyến giáp.


Tác giả: NVD