Hướng dẫn cách vượt qua cơn thèm thuốc lá

Hướng dẫn cách vượt qua cơn thèm thuốc lá
Bỏ thuốc lá là vấn đề thực sự khó đối với nhiều người, đặc biệt là khi cơn thèm thuốc cứ kéo dài liên miên khiến bạn mất tập trung. Dưới đây là công thức 5 phút về cách vượt qua cơn thèm thuốc lá cực hữu hiệu.

Tổ chức phòng chống thuốc lá The Foundation of A Smokefree America từng dẫn lời một người cai nghiện thành công cho hay, sau 11 lần cai thuốc không thành công, anh nhìn lại và nhận ra rằng cơn nghiện bất ngờ, thường kéo dài chỉ khoảng 5 phút, là thời điểm quan trọng nhất khiến anh tái nghiện.

Sau khi xác định được điều đó, anh đã tự nhủ với bản thân mình: “Chỉ cần cố 5 phút thôi, cơn nghiện này sẽ qua”. Chính nhờ vậy, anh đã cai thuốc thành công bằng cách vượt qua cơn thèm 5 phút đó.

Theo các nghiên cứu, có hai loại cảm giác thèm trong những ngày đầu cai thuốc lá. Đó là thèm vật lý và thèm tâm lý. Thèm vật lý là phản ứng của cơ thể khi cai thuốc lá. Bạn sẽ thấy khó chịu trong cổ họng hoặc bụng, căng thẳng hoặc lo âu nhẹ.

Thèm muốn tâm lý xuất hiện theo các sự việc trong cuộc sống hàng ngày. Những hoạt động hàng ngày từng gắn với việc hút thuốc trước đây sẽ khiến bạn nhớ lại những lúc hút thuốc. Cảm giác thèm tâm lý cũng tương tự như thèm vật lý.

Cách vượt qua cơn thèm thuốc lá trong 5 phút:

Kiềm chế cảm giác thèm hút thuốc khi cơn thèm ập đến, từng cơn một. Cách hiệu quả nhất là ngăn cản suy nghĩ hút thuốc, chuyển sự chú ý hoặc làm việc gì khác trong vài phút thèm đó. Thay đổi hoạt động của bạn, dù đó là hoạt động thể chất hay tinh thần, cơn thèm thuốc sẽ giảm dần và biến mất.

Để vượt qua 5 phút vậy vã, bạn có thể làm những việc sau:

1. Đi bộ

Đứng dậy và di chuyển. Nếu có thể, bạn hãy ra ngoài đi bộ khoảng 5 phút. Tập một bài thể dục và thay đổi không gian sẽ giúp bạn quên đi cơn thèm thuốc.

2. Thư giãn tinh thần

Nhắm mắt lại và thư giãn, hình dung ra một nơi khiến bạn thoải mái. Đó có thể là một nơi có thực hoặc không. Tưởng tượng nơi đó có thật nhiều chi tiết, hình ảnh.

Mỗi lần thèm thuốc bạn có thể dùng hình ảnh đó để cảm thấy thân thuộc và thoải mái hơn. Tiếp đó bạn hãy bắt đầu theo dõi nhịp thở của mình, thở chậm dần dần. Hít thở sâu và thở ra thật chậm trong vòng 3-5 phút.

3. Uống nước

Khi cơn thèm hút thuốc đến, bạn hãy nhấp một ngụm nước. Việc này không chỉ giúp bạn thoát khỏi cơn thèm thuốc dễ dàng hơn mà còn giúp bạn về mặt thể chất.

Nhiều người không biết mình bị mất nước nhẹ nên việc bổ sung thêm nước là rất cần thiết. Đủ nước sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn, từ đó giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

4. Lập danh sách các lý do bỏ hút thuốc lá

Để tiếp tục duy trì động lực bỏ thuốc lá, bạn hãy đọc danh sách những lý do bạn muốn ngừng hút thuốc. Cách này giúp bạn nhớ lại cảm giác khi bạn bắt đầu có quyết tâm bỏ thuốc.

5. Tìm một sở thích để làm khi thèm thuốc

Mỗi khi thèm thuốc bạn có thể bắt đầu làm một việc gì đó mà mình yêu thích như nghe nhạc, nhảy, vẽ vời, sơn sửa. Việc đó có thể chỉ cần kéo dài khoảng 5 phút để đủ thời gian cho cơn thèm thuốc qua đi.

6. Tìm kiếm sự hỗ trợ

Hãy vào một diễn đàn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Đọc kinh nghiệm cai thuốc lá của những người khác. Hãy gửi những câu hỏi cần giải đáp cũng như giúp đỡ những người khác sẽ giúp bạn dễ cai nghiện thuốc thành công hơn.

7. Liệt kê những điều may mắn trong cuộc sống

Để đối phó với những phút thèm thuốc vật vã, bạn hãy nhớ về những điều tốt đẹp mà bạn đang có. Đó là cách đơn giản để giúp bạn mạnh mẽ hơn, giúp bạn có đủ động lực để bỏ thuốc.

8. Ăn nhẹ

Khi lượng đường trong máu giảm, cảm giác thèm thuốc lá có thể mạnh hơn. Do vậy, hãy chịu khó ăn trái cây, sữa chua, bơ đậu phộng để cơ thể tỉnh táo và mạnh mẽ hơn.

9. Nói chuyện với bạn bè

Hãy gọi điện hoặc nói chuyện với bạn bè, những người xung quanh để bạn quên đi cảm giác thèm thuốc. 

Nhằm giúp cho các nhân viên y tế, các nhà quản lý y tế đánh giá quyết tâm cai thuốc lá và can thiệp hỗ trợ người cai nghiện thuốc lá bằng các biện pháp có hiệu quả, Văn Phòng Chương trình Phòng chống tác hại của thuốc lá, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã giới thiệu Cẩm nang cai nghiện thuốc lá.

Cẩm nang này cung cấp nhiều thông tin về tác hại của thuốc lá cũng như quá trình cai nghiện thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm:

=>> Tổng hợp 11 dấu hiệu ung thư phổi không thể xem thường

=>> Nguy cơ ung thư phổi đến từ khói dầu ăn trong nhà bếp

Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/


Hướng dẫn cách vượt qua cơn thèm thuốc lá - Ảnh 5.


Tác giả: KP