3 sai lầm trong điều trị ung thư tuyến giáp có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh hơn

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
3 sai lầm trong điều trị ung thư tuyến giáp có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh hơn
Trong điều trị ung thư tuyến giáp, nhiều bệnh nhân và gia đình thường mắc phải một số sai lầm khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn, gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị, khiến bệnh nhân suy kiệt nhanh hơn.
  Ung thư tuyến giáp là căn bệnh đứng hàng thứ 6 trong các nhóm bệnh ung thư nội tiết. Mặc dù không nguy hiểm bằng các bệnh ung thư khác như ung thư gan, ung thư phổi....tuy nhiên căn bệnh này cũng tiềm ẩn một số mối đe dọa đáng sợ.  Bệnh ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nếu như phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, khi khối u chưa di căn ra bên ngoài tuyến giáp và các bộ phận khác trong cơ thể. Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp như phẫu thuật, I-131, xạ trị, hóa trị...có thể giúp bệnh nhân phục hồi, kéo dài sự sống.  Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, một số bệnh nhân và người nhà thường mắc phải một số sai lầm khiến việc trị bệnh trở nên khó khăn và kém hiệu quả hơn. Đôi khi những sai lầm này còn khiến bệnh nhân suy yếu nhanh hơn, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 
  Dưới đây là một số sai lầm trong điều trị ung thư tuyến giáp người bệnh và gia đình nên chú ý:

  1. Tự ý bổ sung I ốt dạng thuốc

I ốt rất quan trọng với tuyến giáp, sự thiếu hụt I ốt có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và việc sản xuất hoocmon tuyến giáp, từ đó gây ra các bệnh lý như suy giáp, bướu cổ đơn thuần…

Trong chế độ ăn uống, nếu không cung cấp đủ lượng i ốt cần thiết cho cơ thể, tuyến giáp sẽ bị phình to để tăng sinh các hormone, khiến tuyến giáp suy yếu và không hoạt động được bình thường. Tuy nhiên không phải ai cũng tùy tiện bổ sung tuyến giáp cho cơ thể, nhất là bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến giáp.

Việc bổ sung I ốt cần được cân nhắc kỹ lưỡng về hàm lượng trước khi đưa vào cơ thể. Bạn chỉ nên bổ sung khi thật sự thiếu hụt I ốt (đã được kết luận dựa vào các kết quả xét nghiệm). Nếu bổ sung sai cách, bệnh nhân có thể phải hứng chịu với một số tác dụng phụ, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

  2. Đắp lá, đắp thuốc khi bị ung thư tuyến giáp

  Đối với bệnh ung thư, rất nhiều bài thuốc nam, bài thuốc từ lá cây, thuốc gia truyền....được truyền miệng có công dụng điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên khoa học chưa có kết luận chính xác về mức độ tin cậy của các phương pháp này, do vậy bệnh nhân không nên tùy tiện sử dụng khi chưa được sự đồng ý của các bác sĩ. Đối với bệnh ung thư tuyến giáp, nhiều người tự ý đắp thuốc lên vùng bướu cổ hoặc tự dùng kim châm vào khối u để chữa bệnh.

   Đây là quan niệm sai lầm nghiêm trọng, có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng, lở loét, cản trở quá trình điều trị, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân hơn. 

   3. Uống thuốc không đầy đủ

  Để duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp, người bệnh cần sử dụng thuốc thường xuyên và nhất quán. Người bệnh nên uống thuốc bổ sung hoocmon tuyến giáp vào một thời điểm nhất định trong ngày.

  Để quá trình điều trị bệnh tuyến giáp diễn ra hiệu quả hơn, người bệnh nên chú ý tránh mắc phải 3 sai lầm trên. Bên cạnh việc điều trị bằng các phương pháp Tây y, bệnh nhân cũng có thể kết hợp với một số bài thuốc từ thảo dược để hỗ trợ điều trị với sự đồng ý của các bác sĩ.

  Điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào thể trạng của mỗi bệnh nhân, không phải bệnh nhân nào cũng được chỉ định các phương pháp điều trị giống nhau. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ cũng như giữ vững tinh thần lạc quan, chống lại bệnh tật, kết hợp với sự chăm sóc và chế độ ăn uống, tập luyện giúp tăng cường thể trạng. Có như vậy, quá trình điều trị ung thư tuyến giáp mới có tiến triển.  Tác giả: Lê Cường