Ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi có chữa được không?
Ung thư phổi có chữa được không, sống được bao lâu là những câu hỏi mà bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ung thư phổi băn khoăn khá nhiều. Nhìn chung ung thư phổi có chữa được hay không phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh và mức độ phát triển của khối u.

Theo bác sĩ Raja Flores, chuyên gia về phẫu thuật lồng ngực thuộc trung tâm Y tế Mount Sinai, New York khi được hỏi về ung thư phổi có chữa được không đã cho biết: Bệnh ung thư phổi khi được phát hiện ở giai đoạn đầu đều có thể chữa khỏi được nếu như được can thiệp y tế chính xác và có sự phối hợp tích cực của người bệnh.

Thực tế thì ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của bệnh thì ung thư phổi có chữa được không phụ thuộc nhiều vào sự tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, thêm vào đó là thể trạng của bệnh nhân, mức độ phát triển của tế bào ung thư,...

Trước khi tìm hiểu xem ung thư phổi có chữa được không, hãy xem ung thư phổi là gì, phân loại như thế nào.

1. Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là bệnh phát sinh do các tế bào trong cơ thể phát triển bất thường thành khối u ác tính. Ung thư phổi được biết đến là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến thứ 2 ở nam giới và xếp thứ 3 ở nữ giới về các trường hợp mắc bệnh.

Theo như phân loại của nhiều bệnh viện thì ung thư phổi có 2 loại chính và để phát hiện được chúng cần, cụ thể:

- Ung thư phổi tế bào nhỏ (tên khoa học: Small Cell Lung Cancer - SCLC)

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường có tốc độ phát triển tương đối nhanh, tế bào ung thư nhanh chóng lây lan vào trong máy và những cơ quan khác trên cơ thể người bệnh. Ung thư phổi tế bào nhỏ có chữa được không? Theo như nhiều chuyên gia thì ung thư phổi tế bào nhỏ khi phát hiện đã là vào giai đoạn khá nặng. Việc tiêu diệt tế bào ung thư phổi thường chỉ định sử dụng hoá trị liệu. Chữa khỏi hay không phụ thuộc vào mức độ lây lan, sức khoẻ và mức độ tiếp nhận điều trị của bệnh nhân.

- Ung thư phổi không tế bào nhỏ (Non Small Cell Lung Cancer – NSCLC)

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là dạng ung thư phổi ít phổ biến hơn ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tốc độ lây lan của loại ung thư này chậm hơn ung thư phổi tế bào nhỏ. Theo thống kê thì các ca mắc bệnh ung thư phổi có tới 80% là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Bệnh bao gồm 3 dạng nhỏ hơn là: ung thư phổi tuyến, ung thư phổi biểu mô tế bào vảy và ung thư phổi biểu mô tế bào lớn. 

Vậy ung thư phổi không tế bào nhỏ có chữa được không? Bệnh có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện ở giai đoạn sớm bằng phương pháp như hoá trị và xạ trị.

2. Ung thư phổi có chữa được không?

Như đã nói ở trên vấn đề tiên quyết cho câu hỏi ung thư phổi có chữa được không chính là việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Phát hiện sớm bệnh không chỉ giúp người bệnh giữ được phần lớn lá phổi thay vì phẫu thuật bỏ đi phần lớn lá phổi như bệnh ở giai đoạn muộn; hơn nữa còn giúp việc tiếp nhận điều trị y tế dễ dàng hơn.

Một khi bệnh đã bước sang giai đoạn nặng hơn như ung thư phổi di căn thì việc can thiệp y tế chỉ mang tính chất giảm đau và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.Tác giả: Phạm Thanh