Phân biệt dấu hiệu ung thư phổi với các bệnh lý có triệu chứng tương tự

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Phân biệt dấu hiệu ung thư phổi với các bệnh lý có triệu chứng tương tự
Dấu hiệu ung thư phổi như thở khò khè, nặng nhọc hay ho kéo dài có đờm và ra máu,.. lại rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý như viêm phổi mãn tính hay các bệnh đường hô hấp khác.

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Từ những khối u ác tính xuất hiện trong các tế bào của ống dẫn khí sẽ dần dần tràn ra ngoài phổi và đi đến các mô hoặc bộ phận khác trong cơ thể. 

Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, khối u này sẽ di căn và không thể cứu chữa được nữa. Do vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần nắm rõ những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi để chủ động đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát bệnh từ sớm.

Cách phân biệt dấu hiệu ung thư phổi:

1. Thở nặng nhọc

Tình trạng thở khò khè, mệt mỏi... có thể chỉ là một triệu chứng thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên cảm thấy khó thở khi bước lên cầu thang mà ngày trước không hề gặp phải tình trạng này thì nên chủ động đi khám ngay để nhận được những lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của mình. 

Triệu chứng này có thể đang ngầm cảnh báo một khối u xuất hiện trong phổi nên gây cản trở quá trình hô hấp của bạn.

2. Mô ngực tăng sinh

Thông thường, nam giới sẽ gặp phải những sự thay đổi bất thường ở mô ngực nhiều hơn nữ giới. Biểu hiện rõ rệt nhất là vùng ngực đột nhiên to lên bất thường do các tế bào bệnh ung thư kích thích tới nội tiết tố. Dù vậy, nữ giới cũng đừng quá chủ quan vì ngoài ung thư phổi thì đây cũng có thể là một dấu hiệu của các bệnh ung thư khác.

3. Ho dai dẳng

Tình trạng ho nếu cứ kéo dài suốt nhiều tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì nguyên nhân có thể là do phổi của bạn đang gặp vấn đề. Bên cạnh đó, đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm phổi, hoặc nhiễm trùng phổi... 

Nhiều người do chủ quan lại nghĩ rằng đây chỉ là triệu chứng của bệnh cảm lạnh hoặc dị ứng gây ra. Thế nhưng, tình trạng viêm phổi nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ dễ biến chứng thành ung thư phổi về sau.

4. Đờm có lẫn máu

Ngoài ho dai dẳng thì tình trạng đờm có lẫn máu bên trong cũng là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe nghiêm trọng. Do vậy, bạn nên chủ động đi khám ngay khi thấy mình gặp phải dấu hiệu này, kể cả lượng máu lẫn trong đờm rất ít hoặc nhạt màu. Mặt khác, đây không chỉ là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi mà còn là một dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.

5. Đau tay và các ngón tay

Đau tay và mỏi ở các khớp ngón tay cũng có thể là một dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư phổi. Một biểu hiện dễ nhận thấy nhất là phần da của lòng bàn tay trở nên dày, có màu trắng kèm theo các nếp nhăn rõ rệt. Do đó, nếu gặp phải dấu hiệu này thì bạn cần chủ động đi khám càng sớm càng tốt để nắm rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

6. Bị sụt cân đột ngột

Nếu không theo bất kỳ một chế độ ăn kiêng hay kế hoạch giảm cân nào mà gặp phải hiện tượng cân nặng giảm xuống đột ngột thì nhiều khả năng là do bệnh ung thư gây ra. 

Bên cạnh đó, khẩu vị của bạn có phần thay đổi và không còn cảm thấy ngon miệng nữa cũng là một biểu hiện cảnh báo trong cơ thể bạn đang có khối u (có thể là khối u phổi). Dần dần, khối u này sẽ tăng lên đột ngột do sự trao đổi chất trong cơ thể gặp vấn đề, từ đó dẫn đến tình trạng cân nặng giảm xuống đột ngột.


Tác giả: