Bệnh ung thư phổi có chữa được không?

Bệnh ung thư phổi có chữa được không?
Ung thư phổi là một trong các bệnh lý ung thư phổ biến nhất hiện nay. Bệnh có mức độ ác tính cao và tiên lượng khá nghèo nàn khi mắc phải. Do vậy, bệnh ung thư phổi có chữa được không trở thành chủ đề nhận được nhiều quan tâm và thắc mắc.

1. Ung thư phổi có chữa được không?

Những tiến bộ trong điều trị hiện nay đang ngày càng đem lại nhiều cơ hội sống sót hơn cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên vẫn rất khó để có thể trả lời một cách rõ ràng liệu bệnh ung thư phổi có chữa được không.

Trước khi tìm hiểu vấn đề này, ta cần biết "chữa được" và "chữa khỏi" là hai khái niệm rất khác nhau.

Trên thực tế, một số lượng không nhỏ các bệnh nhân ung thư phổi có sự đáp ứng rất tốt với quá trình điều trị. Những người bệnh sau khi áp dụng các phương pháp trị liệu thích hợp, thậm chí đã không còn bất cứ bằng chứng nào về sự tồn tại của ung thư phổi trong cơ thể của họ. Kết quả này có thể được duy trì trong suốt nhiều năm sau đó.

Do đó, bệnh ung thư phổi có thể chữa được thực sự là điều có thật trong các trường hợp này. Nhưng để nói rằng bệnh ung thư phổi đã được chữa khỏi hoàn toàn thì đó lại là một câu chuyện khác.

Bệnh ung thư phổi có chữa được không? - Ảnh 2.

Bệnh ung thư phổi có chữa được không? (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Bật mí cách hỗ trợ chữa viêm phổi bằng rau diếp cá

11 lầm tưởng thường gặp về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bởi dù chữa biết rõ cơ chế nhưng ung thư phổi vẫn có thể sẽ tái phát trong tương lai, kể cả khi bệnh nhân đã từng được điều trị rất thành công trước đó. Người ta cho rằng điều này là do một số tế bào ung thư phổi có khả năng kháng điều trị, ẩn náu trong cơ thể và chờ đợi đến thời điểm để thích hợp tái phát.

Vì thế, gần như trong tất cả các trường hợp thì người bệnh ung thư phổi được xác định rằng có thể chữa được nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Chỉ trừ một trường hợp ngoại lệ duy nhất là khi bệnh nhân phát hiện và bắt đầu điều trị sớm ngay từ giai đoạn 1A của bệnh, giai đoạn mà các tế bào ung thư còn khu trú và chưa xâm lấn vào mạch máu.

Nếu được loại bỏ hết các tế bào ung thư ngay từ giai đoạn này thì bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên điều này là rất khó khăn, bởi ung thư phổi thường khó để phát hiện được từ giai đoạn sớm nhất. Hầu hết các bệnh nhân chỉ đến khám khi bệnh ung thư phổi đã diễn tiến đến giai đoạn muộn, tạo ra các triệu chứng làm ảnh hưởng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh ung thư phổi có chữa được không? Các phương pháp điều trị ung thư phổi hiện nay - Ảnh 1.

Bệnh ung thư phổi có chữa được không? (Ảnh: Internet)

2. Các phương pháp chữa ung thư phổi hiện nay

Như đã nói, ngày càng có nhiều tiến bộ được áp dụng trong điều trị bệnh ung thư phổi. Chính điều này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của của các bệnh nhân ung thư phổi, đồng thời nó còn cải thiện chất lượng sống của họ trong quá trình điều trị và sống chung với bệnh.

- Phẫu thuật: Phẫu thuật loại bỏ khối u có thể có kèm theo nạo vét hạch bạch huyết là phương pháp điều trị thường được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư phổi từ giai đoạn 3A trở về trước. Khi được phẫu thuật sớm ngay từ giai đoạn 1A, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của các bệnh nhân có thể lên tới hơn 77%.

- Hóa trị: Một số loại hóa chất gây độc tế bào được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn, thu nhỏ kích thước khối u,... Sử dụng phối hợp hóa trị với phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác có thể làm gia tăng hiệu quả điều trị rõ rệt so với việc sử dụng chúng một cách đơn lẻ.

Bệnh ung thư phổi có chữa được không? - Ảnh 4.

Người bệnh vẫn có thể chung sống khỏe mạnh với bệnh nếu được điều trị sớm và đúng cách bằng những phương pháp thích hợp (Ảnh: Internet)

- Xạ trị: Xạ trị thường là phương pháp được lựa chọn khi tình trạng của bệnh nhân không sẵn sàng cho một cuộc phẫu thuật hoặc được dùng kết hợp với phẫu thuật để làm tăng hiệu quả điều trị. Năng lượng từ các tia bức xạ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn sự tái phát bệnh, giảm nhẹ triệu chứng,...

- Liệu pháp nhắm mục tiêu: Liệu pháp này sử dụng các loại thuốc đặc biệt nhằm vào riêng tế bào ung thư. Chúng bao gồm các thuốc ức chế tạo mạch máu xung quanh khối u và các thuốc tiêu diệt tế bào bị đột biến gen,... Các loại thuốc này có thể được dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với hóa trị liệu, tuy nhiên hiệu quả của chúng thường giảm dần theo thời gian sử dụng.

- Liệu pháp miễn dịch: Là phương pháp mới trong điều trị ung thư. Các loại thuốc sử dụng sẽ kích thích hoạt động của hệ miễn dịch trong tìm và tiêu diệt các tế bào bất thường. Đây là liệu pháp hữu ích cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, không đáp ứng với xạ trị hoặc hóa trị.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư phổi chữa được không cùng một số phương pháp điều trị thường được sử dụng hiện nay. Người bệnh vẫn có thể chung sống khỏe mạnh với bệnh nếu được điều trị sớm và đúng cách bằng những phương pháp thích hợp.

Nguồn dịch: Can Lung Cancer Be Cured?

https://suchttps://suckhoehangngay.vn/ung-thu-khong-phai-la-het.html

 

http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: QN