Ung thư phổi có nguy hiểm không?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ung thư phổi có nguy hiểm không?
Theo thống kê thì ung thư phổi là bệnh ung thư đứng thứ nhất trong số 10 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam. Tỷ lệ mắc ung thư phổi ngày càng tăng và đang có dấu hiệu trẻ hoá. Vậy ung thư phổi có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào?

Theo thống kê thì trong vài thập kỷ trở lại đây, trong 5 người tử vong vì bệnh ung thư thì sẽ có 1 ca tử vong do bị ung thư phổi. Ung thư phổi là bệnh lý ác tính, dễ di căn tới các cơ quan trong cơ thể như xương, hạch bạch huyết, gan,... không những thế chúng còn di căn rất nhanh làm cho việc kiểm soát tế bào ung thư gặp khó khăn.

Theo TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bứu Hưng Việt, ước tính tại thủ đô Hà Nội trung bình tỷ lệ được chẩn đoán phổi vào khoảng 40/100.000 dân và ở TP HCM là khoảng 30/100.000 người. Khoảng 20.000 được phát hiện mắc mới mỗi năm trong phạm vi cả nước, trong đó tỷ lệ tử vong là khoảng 17.000 người. 

Tại Việt Nam ung thư phổi có nguy hiểm không? Bệnh đứng top đầu trong các dạng ung thư thường gặp ở nam giới và nữ giới và trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Hiện tại thì ung thư phổi có nguy hiểm không chỉ bởi tỷ lệ tử vong cao mà còn bởi gần đây bệnh có xu hướng gia tăng mạnh mẽ hơn và xuất hiện ở người trẻ tuổi nhiều hơn.

Giáo sư Rafael Molina, Chủ tịch Hội Ung thư và Dấu ấn Sinh học quốc tế cho biết, hiện có khoảng 1,8 triệu người trên thế giới mắc mới ung thư phổi mỗi năm. Trong đó 1,6 triệu người tử vong, tương đương mỗi phút trôi qua có 3 người chết vì căn bệnh này.

Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi: "Ung thư phổi có nguy hiểm không?":

1. Có: Do ung thư phổi khó phát hiện ở giai đoạn sớm

Đầu tiên trả lời cho ung thư phổi có nguy hiểm không, đó là có. Bởi hiện nay đa phần bệnh nhân mắc ung thư phổi ít khi được phát hiện ở giai đoạn sớm (giai đoạn đầu của bệnh) - tỷ lệ phát hiện sớm chỉ chiếm 10 - 20%. Điều này cho thấy triệu chứng của bệnh khi ở giai đoạn đầu còn khá nghèo nàn khiến nhiều người chủ quan không đi kiểm tra sớm.

Tiến sữ Hoàng Đình Chân cũng cho biết nếu như ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh kết hợp với thể trạng người bệnh có đáp ứng được hay không thì tỷ lệ sống có thể lên tới 70%. Và ngược lại với người bệnh khi được phát hiện đã là ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ tử vong là rất cao.

Hơn nữa những biểu hiện như ho khan, ho lâu ngày, thường xuyên bị sốt về chiều, giảm cân,.. không chỉ là biểu hiện của ung thư phổi mà còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nữa, chẳng hạn như viêm nhiễm phế quản phổi.

Vì thế mà ở giai đoạn đầu, ung thư phổi thường gây ra đau đớn cho người bênh và khi quan sát thấy những triệu chứng lâm sàng thì đã là giai đoạn muộn.

Để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi thì có thể thực hiện các xét nghiệm sau:

- Chụp X-quang

- Sinh thiết tế bào

- Xét nghiệm máy

- Nội soi phế quản

- Xét nghiệm dấu ấn sinh học

2. Có: Do không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi

Theo nhiều thống kê thì những người hút thuốc thường có nguy cơ mắc bệnh khá cao, nếu như bạn hút 20 điếu thuốc lá/ngày thì nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 26 lần so với những người không hút thuốc lá. Tỷ lệ này giảm xuống còn 10 lần với những người cũng hút thuốc lá nhưng chưa tới 20 điếu/ngày. 

Tuy nhiên ung thư phổi có nguy hiểm không chỉ dừng lại ở đấy mà còn bởi vì nguy cơ mắc ung thư phổi xảy ra cả với những người không hút thuốc lá mà chỉ ngửi phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động).

GS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai cho biết, tính đến nay nhân dẫn đến ung thư phổi vẫn chưa rõ ràng, nhưng có khoảng 90% bệnh nhân bị ung thư phổi là do hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc (hút thuốc lá bị động) trong thời gian dài.Tác giả: Phạm Thanh