Nguy cơ ung thư phổi đến từ khói dầu ăn trong nhà bếp

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Nguy cơ ung thư phổi đến từ khói dầu ăn trong nhà bếp
Tỷ lệ ung thư phổi ở phụ nữ rất cao, mặc dù rất nhiều bệnh nhân còn trẻ và hoàn toàn không hút thuốc lá. Nhưng ít ai ngờ rằng, nguyên nhân gây ung thư phổi có thể tiềm ẩn ngay trong chính căn bếp của bạn

1. Câu chuyện về cô gái trẻ và nguyên nhân gây ung thư phổi không ngời tới

Tần Hoa (25 tuổi, Trung Quốc) được các bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư phổi sau gần nửa năm xuất hiện tình trạng ho liên tục. Trong suốt thời gian này, cô và gia đình hoàn toàn không thể ngờ được đây là triệu chứng của ung thư phổi. Vì vậy, khi được các bác sĩ thông báo kết quả, tất cả mọi người đều bàng hoàng, sửng sốt.

Theo thông tin mà gia đình Tần Hoa cung cấp, cô còn rất trẻ, hoàn toàn khỏe mạnh trước đó, mặc dù có hơi thừa cân. Vì vậy, nguyên nhân gây ung thư phổi cho Tần Hoa vẫn là một câu hỏi lớn, cho tới khi các bác sĩ tìm hiểu xong các thông tin của cô. 

Do thành tích học tập không tốt, Tần Hoa sớm nghỉ học và bắt đầu công việc tại một nhà hàng từ năm 15 tuổi. Trong suốt 10 năm, cô ở trong bếp cả ngày lẫn đêm, và thường xuyên phải tiếp xúc với khói dầu. Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây ung thư phổi cho Tần Hoa có thể liên quan rất nhiều tới việc liên tục hít phải khói dầu trong nhà bếp.

2. Khói dầu - nguyên nhân gây ung thư phổi tiềm ẩn trong nhà bếp

Tháng 9/2009, Giáo sư Châu Thái Tồn, giám đốc Phòng nghiên cứu miễn dịch ung thư của bệnh viện Phổi Thượng Hải, chuyên viên nghiên cứu ung thư Đại học Đồng Tế Thượng Hải, đã công bố kết quả công trình nghiên cứu của mình.

Theo đó, dựa trên kết quả khảo sát bệnh nhân phát hiện bệnh ung thư phổi trong 5 năm gần đó cho thấy, 70% nam giới trong số họ mắc bệnh là do hút thuốc lá. 

Trong khi đó, đối với bệnh nhân ung thư phổi là nữ và hoàn toàn không hút thuốc lá, có tới 60% trong số họ mắc bệnh là do tiếp xúc với khói dầu trong nhà bếp một thời gian dài. Đặc biệt, trong số này có tới 32% phụ nữ thường xuyên chiên xào thức ăn ở nhiệt độ cao, nhưng cửa sổ nhà bếp lại đóng kín, làm cho không gian bếp nhỏ hẹp nhanh chóng bị ám khói dầu nghiêm trọng.

Trong đại đa số trường hợp, người bị ung thư phổi do hít phải quá nhiều khói dầu chủ yếu là phụ nữ. Đăc biệt, khi thói quen sử dụng dầu để chiên xào chi phối thực đơn hằng ngày, thì tỷ lệ này cũng ngày một cao lên.

Theo kết quả nghiên cứu, dầu đậu nành và dầu hạt cải khi đun nóng tới 270-280 độ C thì sẽ sản sinh ra chất ngưng tụ, gây nguy cơ làm tổn thương đến nhiễm sắc thể tế bào, điều được cho là có mối quan hệ mật thiết với ung thư.

Bên cạnh đó, dầu mỡ khi được đun nóng trong chảo cũng sẽ sản xuất PM2.5. Nồng độ của chất này sẽ tăng lên nhanh chóng khi chảo dầu được bật trong một không gian bếp nhỏ. Và sau khi khói xanh xuất hiện, nó có thể đạt tới 1400 microgram/mét khối, vượt quá tiêu chuẩn cho phép tới 20 lần (khoảng 70 microgam/mét khối). Đây là nguyên nhân gây ung thư phổi tiềm ẩn mà mắt thường khó có thể thấy được.

Các nhà khoa học ở Anh đã chỉ ra, việc nấu ăn trong căn bếp ít khả năng thông gió và hiệu quả đốt cháy thấp tương tự như hút 2 bao thuốc lá mỗi ngày, là nguyên nhân gây ra 1,6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. 

Đặc biệt, trong khói dầu chứa rất nhiều chất độc hại, kích thích mắt, cổ họng khi bị hít vào phổi và là nguyên nhân gây ra ung thư phổi mà ít người ngờ tới.

3. Hạn chế khói dầu trong nhà bếp - loại bỏ nguyên nhân gây ung thư phổi

- Lựa chọn loại dầu ăn đảm bảo chất lượng, ít tạp chất, không nên sử dụng dầu ăn được chiên đi chiên lại nhiều lần.

- Không để nhiệt độ dầu quá nóng trên bếp (tốt nhất là dưới 200 độ C), hạn chế để khói bốc từ chảo lên. Việc này vừa hạn chế hít phải khói dầu, vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng của các món ăn.

- Thiết kế nhà bếp thoáng khí, sạch sẽ, sử dụng máy hút mùi khi nấu ăn.

- Hạn chế việc thường xuyên sử dụng dầu ăn trong các bữa ăn hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm:

=>> Tổng hợp 11 dấu hiệu ung thư phổi không thể xem thường

=>> 5 thói quen nên duy trì để bảo vệ lá phổi của bạn mỗi ngày

Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/


Nguy cơ ung thư phổi đến từ khói dầu ăn trong nhà bếp - Ảnh 4.

 

Tác giả: Thảo Ngân