Sau phẫu thuật ung thư phổi, tỷ lệ sống của người bệnh là bao nhiêu?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Sau phẫu thuật ung thư phổi, tỷ lệ sống của người bệnh là bao nhiêu?
Phẫu thuật ung thư phổi là một trong các phương pháp điều trị ung thư phổi phổ biến bên cạnh hoá trị và xạ trị ung thư phổi. Tuỳ theo mức độ mắc bệnh mà phương pháp phẫu thuật được chỉ định cũng khác nhau. Vậy sau phẫu thuật ung thư phổi tỷ lệ sống của người bệnh là bao nhiêu?

Ung thư phổi là một bệnh lý ác tính có nguồn gốc bắt đầu từ phổi. Quá trình tiến triển của bệnh rất âm thầm với những dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp khác nên tiên lượng sống của bệnh nhân khá dè dặt do đa số các ca bệnh đều được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn.

Hiện tại có 3 phương pháp điều trị ung thư phổi cho bệnh nhân phổ biến là phẫu thuật ung thư phổi, hoá trị và xạ trị. Trong đó các trường hợp được chỉ định áp dụng phẫu thuật chiếm khoảng 20%.

1. Sau phẫu thuật ung thư phổi tỷ lệ sống của người bệnh là bao nhiêu?

Sau phẫu thuật ung thư phổi thời gian sống của bệnh nhân là bao nhiêu còn được xác định phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nói cụ thể hơn thì tiên lượng sống của bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi dựa vào mức độ phát triển cảu bệnh, giai đoạn bệnh, loại ung thư đang mắc là loại nào (ví dụ ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư phổi không tế bào nhỏ,...).

Dưới đây là tiên lượng sống sau điều trị ung thư phổi của ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. 

Lưu ý rằng thời gian sống của người bệnh sau phẫu thuật ung thư phổi nêu dưới đây chỉ là con số thống kê trung bình và mang tính chất tham khảo.

- Ung thư phổi tế bào nhỏ:

Sau điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ khối u nếu như chỉ nằm khu trú trong phổi và không có biểu hiện lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể người bệnh thì tiên lượng sống sau 5 năm rơi vào khoảng 23,3% (theo như nghiên cứu và dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ).

Với khối u đã có dấu hiệu di căn tới các hạch bạch huyết ở vùng lân cận hoặc ở xa thì tỷ lệ sống  sau 5 năm giảm xuống chỉ còn 14,4%.

Còn nếu như khối u đã tiến triển và xâm lấn tới những cơ quan xa khác của cơ thể thì sau phẫu thuật ung thư phổi tế bào nhỏ cơ hội sống trên 5 năm của bệnh nhân chỉ là 2,8%.

- Ung thư phổi không tế bào nhỏ:

Khi còn ở giai đoạn sớm nếu như bệnh nhân mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ được can thiệp phẫu thuật kịp thời thì tỷ lệ sống 5 năm là 49%; trong trường hợp khối u đã lan tới những vùng lân cận thì tỷ lệ sống 5 năm sau phẫu thuật ung thư phổi giảm xuống còn 30% và là 1% với bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối (lúc này tế nào ung thư phổi đã di căn tới gan, xương, não,...).

2. Rủi ro từ phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật trong điều trị ung thư phổi thực chất là một phương pháp khá phức tạp. Sau phẫu thuật ung thư phổi người bệnh có thể mất từ vài tuần hoặc tới tận vài tháng để có thể hồi phục lại tuỳ thuộc vào dạng phẫu thuật được bác sĩ chỉ định là gì. 

Một số rủi ro (tác dụng phụ) sau phẫu thuật ung thư phổi có thể kể đến như:

- Bệnh nhân bị dị ứng với thuốc gây mê

- Xuất huyết, chảy máu

- Hình thành những cục máu đông

- Nhiễm trùng phổi

- Viêm phổi

- Khó thở 

Những tác dụng phụ này cần phải được thảo luận với y bác sĩ chủ trị để giải quyết triệt để.

3. Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi 

- Phẫu thuật loại bỏ 1 phần hoặc toàn bộ lá phổi

- Phẫu thuật phổi nội soi

- Nạo vét các hạch bạch huyết.


Tác giả: Phạm Thanh