Nguyên nhân nào khiến người đàn ông vẫn vui vẻ lạc quan sau 2 năm phát hiện ung thư gan di căn?

Nguyên nhân nào khiến người đàn ông vẫn vui vẻ lạc quan sau 2 năm phát hiện ung thư gan di căn?
Ngoài việc tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng và luyện tập đều đặn, bà đã tìm những sản phẩm thảo dược để hỗ trợ nâng cao thể trạng cho chồng...

Đến gia đình ông Đinh Thái Bình và bà Phạm Thị Thu Hồng, trú tại số 70 đường Trần Phú, Phường 4, TP Vĩnh Long vào một ngày cuối xuân trong 1 ngôi nhà với phòng khách không khác gì 1 trạm xá "mini" bởi được trang bị đầy đủ giường bệnh, 3 bình Oxy, xe lăn và các dụng cụ thiết bị y khoa khác…!

Suy sụp, thất vọng khi biết mắc ung thư

Cuối năm 2015, đột nhiên ông Bình thấy mình bị ho nhiều không dứt. Sau khi đi khám nhiều nơi, tình hình sức khỏe vẫn không được cải thiện, bị sụt đến 14kg, đến ngày 18/3/ 2016 khi không thể chịu đựng được nữa ông quyết định lên Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM khám tổng quát thì được yêu cầu nhập viện điều trị khẩn trên nền bệnh nhân suy hô hấp cấp. 

Trải qua phẫu thuật tim và hàng loạt các chẩn đoán khác thì ông được xác định mắc ung thư phổi di căn tiến xa giai đoạn cuối. Bàng hoàng khi nhận tin như sét đánh và không chấp nhận tin dữ đó, tinh thần ông càng suy sụp hơn. 

Ông đã từng từ chối điều trị vì quá thất vọng sau khi có kết quả âm tính với xét nghiệm đột biến gen EGFR vì không thể ứng dụng phương pháp nhắm trúng đích để có cơ hội khỏi bệnh.

Nhờ sự động viên, kiên trì và nhẫn nại đồng hành của vợ là bà Phạm Thị Thu Hồng mà ông Bình đã chấp nhận sự thật và dũng cảm bước vào hành trình điều trị căn bệnh đáng sợ này.

"Chồng tôi là một kiến trúc sư và là một võ sư Karatedo, gần 60 năm qua chưa một lần đi khám bệnh và cũng chưa lần nào phải nằm viện điều trị, nên khi đối mặt với căn bệnh nan y ở giai đoạn cuối này, đó là một cú sốc kinh hoàng! Để cảm hóa chồng, Tôi đã phải lấy con gái để làm động lực cho ông ấy có tinh thần điều trị!" – bà Hồng nhờ lại.

Ảnh 1.

Ông Bình những ngày điều trị tại giường bệnh

Hy vọng sống mở ra từ niềm tin vào khoa học

Hai vợ chồng ông Bình và bà Hồng đã bắt đầu hành trình điều trị của mình tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM. Trải qua 33 lần truyền hóa chất, ông Bình là một trong số ít các bệnh nhân ung thư trải qua số lượt hóa chất nhiều như vậy mà chất lượng cuộc sống vẫn tốt. 

Bà Hồng cho biết, mỗi đợt truyền hai vợ chồng đều lo lắng liệu có đủ sức để đeo đuổi phác đồ điều trị hay không bởi tác dụng phụ của hóa chất đã khiến sức khỏe của ông suy kiệt nghiêm trọng. Sau 6 tháng điều trị của phác đồ 1, với kết quả chẩn đoán và xét nghiệm đánh giá hiệu quả điều trị bác sĩ và gia đình ông Bình đều bất ngờ vì sức khỏe của ông đã dần hồi phục trở lại.

"Sau khi sức khỏe phục hồi, ông ấy lại bị tái phát 3 lần, lúc ấy ranh giới sinh tử rất mong manh. Có lần…chỉ cần rút ống thở là có thể ra đi rồi, nhưng thật may mắn, đến giờ này cuộc sống vẫn mỉm cười với ông ấy…" bà Hồng chia sẻ.

Vừa là một cán bộ quản lý nhà nước chuyên ngành thủy sản vừa là giảng viên đại học thuộc lĩnh vực sinh học, bà Hồng tự tin mình có đủ kiến thức để tìm ra các liệu pháp nâng cao thể trạng và thể chất cho chồng sau mỗi đợt điều trị tại bệnh viện. 

Ngoài việc tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng và luyện tập đều đặn, bà đã tìm những sản phẩm thảo dược để hỗ trợ nâng cao thể trạng cho chồng. Bà Hồng kể: Cũng như nhiều người khác khi có người thân bị ung thư, "có bệnh phải vái tứ phương" tôi đã tìm hiểu các loại TPCN từ các kết quả nghiên cứu khoa học dành cho bệnh nhân ung thư để có sư lựa chọn cho riêng mình. Tác giả: MN