Người phụ nữ suýt mất mạng vì nhầm lẫn viêm phổi và ung thư phổi

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Người phụ nữ suýt mất mạng vì nhầm lẫn viêm phổi và ung thư phổi
Với những triệu chứng tương đồng, viêm phổi và ung thư phổi là hai căn bệnh khiến không ít người nhầm lẫn. Câu chuyện về Amanda Nerstad dưới đây là một ví dụ

1. Viêm phổi và ung thư phổi: Triệu chứng dễ gây nhầm lẫn

Cô Amanda Nerstad (39 tuổi) sau khi chuyển nhà từ Chicago đến Knoxville, Tennessee, Mỹ thì bắt đầu cảm thấy trong lồng ngực xuất hiện một áp lực lớn đến kỳ lạ. Ban đầu, cô chủ quan nghĩ rằng đó là những triệu chứng bình thường. Cô nói với tạp chí Health: "Tôi cứ nghĩ đó chỉ là sự căng thẳng do di chuyển"

Chuyển nhà được 2 tuần, Nerstad bắt đầu chạy bộ để tập thể dục. Điều kỳ lạ là cô nhanh chóng cảm thấy bị kiệt sức. "Tôi phải bắt đầu đi bộ và nghĩ rằng việc này thật kỳ lạ". Tới lúc này, cô cho rằng mình đang bị viêm phổi do những nhiễm trùng nhẹ. Và hiện tượng này vẫn tiếp diễn cho tới tận cuối tuần

Ảnh 2.

Người phụ nữ suýt mất mạng vì nhầm lẫn viêm phổi và ung thư phổi (Ảnh: Internet)

Vì cho rằng nguyên nhân kiệt sức là do viêm phổi, cô không đến gặp bác sĩ ngay thời điểm đó. Một tuần sau, cô mới tới khám và tiến hành chụp X-quang. Kết quả chẩn đoán đến sau đó một ngày: Cô đã bị ung thư phổi giai đoạn 4. Như vậy là những triệu chứng trên đã làm cho Nerstad bị nhầm lẫn giữa viêm phổi và ung thư phổi.

Theo thông báo của bác sĩ, Nerstad cần tới phòng cấp cứu của bệnh viện ngay lập tức bởi cô có thể bị tràn phổi. Trong kết quả chụp ER, bên trái phổi của người phụ nữ 39 tuổi này có chất lỏng, nhưng Nerstad nói "Chúng tôi phải tìm ra được lý do tại sao".

Sau 4 ngày tại bệnh viện với hàng loạt các xét nghiệm, "họ nói với tôi rằng có thể tôi bị ung thư buồng trứng và sẽ cần phải theo dõi bởi một bác sĩ khác." Sau đó, Nerstad được xuất viện.

Tuy nhiên, cô vẫn chưa bỏ cuộc, cô quyết tâm phải tìm ra nguyên nhân tới cùng. Ngay hôm sau, cô đem toàn bộ giấy tờ và kết quả xét nghiệm ở bệnh viện trước tới một bệnh viện khác và tiến hành thêm hàng loạt xét nghiệm.

Đã có rất nhiều xét nghiệm được tiến hành trong suốt 6-7 ngày sau. Cô kết thúc quá trình này bằng một cuộc phẫu thuật nội soi giúp phát hiện ra nguyên nhân thực sự của các triệu chứng mà mình mắc phải. 

Kết quả cuối cùng cho thấy, cô bị ung thư phổi. Sự nhầm lẫn ban đầu giữa viêm phổi và ung thư phổi đã khiến cô lãng phí nhiều thời gian.

2. Xét nghiệm ngay để tránh nhầm lẫn triệu chứng viêm phổi và ung thư phổi

Sau khi biết rằng mình bị ung thư phổi, Nedstad đã thực sự sốc. Cô chưa bao giờ từng nghĩ rằng mình có thể bị ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. "Tôi chỉ mới 39 tuổi, không hút thuốc, ăn uống lành mạnh, chạy bộ và tập yoga. Tệ hơn là nó đã ở giai đoạn 4", Nedstad thực sự lo lắng khi nghĩ đến thời gian còn lại của mình. Theo các bác sĩ phẫu thuật, Nedstad chỉ còn khoảng từ hai tuần đến chín tháng.

Tuy nhiên, cô vẫn không ngừng hy vọng. Và cô tìm đến chuyên gia ung thư của mình. Ông muốn chạy thử nghiệm di truyền. Phương pháp này theo bác sĩ của cô là có thể kéo dài từ 10-14 ngày. Đây có thể là khoảng thời gian làm thay đổi tình trạng bệnh của cô, cũng có thể là toàn bộ thời gian mà Nedstad còn lại.

Nedstad quyết định đồng ý thực hiện. "Đó là 10 - 14 ngày dài nhất cuộc đời khi tôi phải chờ đợi xét nghiệm di truyền này và tôi vẫn chưa thực sự hiểu hết tất cả điều đó" cô nói. Cuối cùng, bác sĩ đã gọi cô tới và thông báo một tin tốt.

Loại ung thư mà Nedstad mắc phải được gọi là ALK dương tính, gây ra bởi một đột biến di truyền và có thể được điều trị bằng liệu pháp mục tiêu thay vì hóa trị truyền thống.

Kế hoạch điều trị của cô bắt đầu từ sử dụng alectinib, một liệu pháp nhắm mục tiêu thực hiện hai lần mỗi ngày để ngăn ngừa ung thư lây lan. Đến nay, Nedstad đã 41 tuổi, kể lại với vẻ kinh ngạc trong giọng nói của mình: "Đó là hai năm trước đây. họ cứu sống tôi. Từ hai tuần đến chín tháng đã biến thành hơn hai năm, và tôi đang làm điều đó rất tốt".

Tuy nhiên, các tác dụng phụ mà phương pháp này đem lại có thể là đau chân và cơ bắp,mệt mỏi và nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Nhưng chúng thường biến mất khá nhanh chóng mỗi khi cô thức dậy và di chuyển. "Nó không đáng để tôi phàn nàn" cô nói.

Thay vào đó, cô rất vui vì cô có thể quay trở lại cuộc sống như trước khi bị ung thư. Cô tận hưởng thời gian vui vẻ với gia đình và chăm chỉ tập thể dục trở lại.

Như vậy, câu chuyện của Amanda Nerstad là một ví dụ điển hình của sự nhầm lẫn giữa viêm phổi và ung thư phổi. Các chuyên gia khuyến cáo, ngay từ khi xuất hiện những biểu hiện khó khăn trong quá trình hô hấp, cần tiến hành kiểm tra sức khỏe sớm, bởi bệnh ung thư phổi có thể "ghé thăm" bất kỳ ai.


Tác giả: Thảo Ngân