Ngoài việc chữa trị bằng thuốc, bổ sung những món ăn có lợi vào chế độ dinh dưỡng cũng là một việc quan trọng giúp hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng
Thịt bò là loại thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng. Tỏi cũng là loại kháng sinh tự nhiên giúp kháng viêm, diệt khuẩn, thông mũi hiệu quả. Kết hợp công thức này để làm bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng.
Nguyên liệu:
- Thịt bò 100gr.
- Tỏi tươi 60gr.
- Gạo tẻ 60gr,
- Rau thơm và gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng. Củ tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập giập. Vo sạch gạo tẻ.
- Ninh gạo tẻ thành cháo, chờ khi cháo chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi.
- Thêm rau thơm thái nhỏ và gia vị vừa miệng. Ăn khi còn nóng và sử dụng trong ngày.
Công dụng:
Theo y học cổ truyền, tỏi là loại thực phẩm có vị cay ngọt, tính ấm. Trong tỏi còn chứa chất acillin, đây là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn hiệu quả. Vì vậy, cháo thịt bò với tỏi là món ăn có tác dụng khu phong, trừ hàn, thông mũi. Món ăn này phù hợp cho việc điều trị viêm mũi dị ứng trong trường hợp nhẹ hoặc chưa cần can thiệp đến thuốc.
Gạo lứt là một loại thực phẩm chứa rất nhiều các vitamin như B1, B2, B3, B6, vitamin E, magie, mangan, sắt… Bên cạnh đó, lượng vitamin B1 và chất xơ trong gạo lứt cao gấp nhiều lần so với gạo trắng. Vì vậy món ăn nấu từ gạo lứt được đánh giá là loại đồ ăn có chất dinh dưỡng cao, hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, tăng cường sức đề kháng.
Nguyên liệu:
- Gạo lứt 80gr,
- Đậu đỏ 50gr,
- Ngô 50gr.
Cách làm:
- Vo gạo và rửa sạch tất cả các nguyên liệu.
- Cho gạo và các nguyên liệu trên vào nồi nấu thành cháo nhừ. Mỗi ngày ăn 1 lần khi đói.
Công dụng:
Cháo gạo lứt đậu đỏ rất dễ ăn, có khả năng kích thích tiêu hóa. Ngoài ra nó còn có tác dụng giúp lợi thủy trừ thấp, hạ huyết áp, giải độc, giảm đờm.
Nguyên liệu:
- Củ cải trắng 150gr,
- Đậu hũ 100gr,
- Tôm 100gr,
- Giá đỗ 50gr,
- Gừng, hành, tỏi, dầu ăn, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Củ cải trắng rửa sạch rồi cắt miếng. Tôm sơ chế và rửa sạch.
- Rửa sạch giá đỗ, cắt miếng đậu phụ thành hình vuông. Rửa sạch gừng và hành, tỏi, sau đó bỏ vỏ, cắt nhỏ.
- Cho hành, tỏi, gừng vào nồi phi thơm. Cho củ cải trắng và nước vào rồi đun sôi. Chờ khoảng 10 phút sau rồi cho các nguyên liệu còn lại vào nồi để lửa nhỏ.
- Ăn cả cái và nước, mỗi ngày ăn 1 lần đều đặn.
Công dụng:
Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm, lại có khả năng giúp bổ phế, giải độc, điều trị viêm mũi dị ứng, thích hợp với những người cơ thể suy nhược hoặc muốn tăng cường sức đề kháng.
Canh mướp nấu thịt từ bao đời nay đã là món ăn dân dã, quen thuộc. Tuy nhiên nó lại có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng vô cùng hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Mướp hương 2 quả,
- Thịt lợn nạc 200gr,
- Gừng, hành, gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành và gừng rửa sạch thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái vuông.
- Phi hành, gừng cho thơm rồi bỏ thịt vào đảo đều trong 5 phút, cho mướp vào xào thêm 2 phút. Thêm nước, đun sôi canh, nêm gia vị vừa ăn.
Công dụng:
Theo y học cổ truyền, quả mướp có tính mát, vị ngọt. Mướp có tác dụng hoạt huyết, giải độc. Canh mướp nấu thịt là loại thực phẩm dễ ăn lại có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng và các vấn đề về hô hấp.
Trên đây là một số món ăn có công dụng hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, những người khỏe mạnh chưa mắc bệnh có thể bổ sung công thức nấu ăn này có thể làm tăng cường sức đề kháng, cải thiện các vấn đề sức khỏe.