Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là phương pháp phẫu thuật được chỉ định trong các trường hợp như bệnh nhân mắc ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày, béo phì.. Tùy vào từng thể trạng bệnh mà bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bệnh nhân và tiến hành nối trực tiếp thực quản với ruột non thông qua tá tràng.
Trong điều trị ung thư dạ dày, phẫu thuật cắt bỏ dạ dày được coi là phương pháp đem lại kết quả tích cực. Bệnh nhân có thể kết hợp với hóa xạ trị tác động vào khối u trước khi tiến hành can thiệp bằng phẫu thuật.
Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày có thể gây ra một số biến chứng, do vậy người nhà và bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ và trao đổi với bác sĩ về những trường hợp có thể xảy ra trước và sau khi phẫu thuật để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.
Đối với các trường hợp phẫu thuật cắt bỏ dạ dày vì béo phì, viêm loét dạ dày...các biến chứng cũng có thể xảy ra nhưng không đáng lo ngại nếu như biết cách xử lý sớm. Ngoài ra, người bệnh chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt sau khi cắt dạ dày là có thể phục hồi mà không cần lo đến biến chứng nguy hiểm.
Ngược lại, đối với bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn dạ dày do ung thư dạ dày hoặc do ung thư các cơ quan cận kề di căn sang, thời gian sống kéo dài bao lâu sẽ tùy vào tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào.
Nếu như bệnh nhân có tình trạng bệnh đang ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm là 90%, tỷ lệ này ngày càng giảm khi bệnh càng nặng. Nếu ở giai đoạn 2 là 70%, giai đoạn 3 là 30 – 50%, giai đoạn 4 là 10%. Phát hiện bệnh sớm thì cơ hội điều trị càng cao.
Hiện nay, ngoài các phương pháp phẩu thuật mổ hở truyền thống thì với sự ứng dụng của y học hiện đại, phương pháp mổ nội soi ngày càng được sử dụng rộng rãi vì những ưu điểm mà phương pháp này đem lại vượt trội hơn so với phẫu thuật thông thường.
Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày bằng nội soi có một số ưu điểm sau:
+ Với kỹ thuật cắt dạ dày mổ hở: Các bác sĩ sẽ sử dụng những công cụ chuyên biệt để rạch một đường dài ở giữa bụng của người bệnh, sau đó tiến hành cắt đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày tùy theo mục đích phẫu thuật của người bệnh. Đây là phương pháp phẫu thuật truyền thống, mặc dù chúng có thể giúp các bác sĩ tiến hành các thao tác một cách dễ dàng nhưng lại gây ra vết sẹo lớn và có nguy cơ gây biến chứng cao.
+ Cắt dạ dày bằng phương pháp nội soi: Thay vì rạch một đường dài ngay giữa bụng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ rạch những đường nhỏ trên bụng người bệnh, dùng ống nội soi có gắn lase và các công cụ chuyên biệt vào dạ dày của người bệnh và thực hiện cắt đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày của người bệnh.
Ưu điểm của kỹ thuật này là đường mổ nhỏ, để lại ít vết sẹo, quan trọng là chúng thường mang lại độ chính xác và an toàn hơn mổ truyền thống.
Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là phương pháp được dùng để điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày, trường hợp mắc ung thư dạ dày điều trị bằng hóa trị liệu không đem lại kết quả. Bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, cụ thể như sau:
Đây là biến chứng rất hiếm khi xảy ra nhưng mức độ của nó lại vô cùng nguy hiểm. Người bệnh khi bị loét vết nối sẽ cảm thấy đau bụng, toàn thân suy nhược, chảy máu tiêu hóa, rò dạ dày hoặc hỗng tá tràng...Trong trường hợp bệnh nhân không được xử lý kịp thời, khả năng tử vong là rất cao.
Sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, thức ăn được vận chuyển từ thực quản, xuống hỗng tràng rồi xuống thẳng ruột non, những enzym tiêu hóa và dịch mật tiết ra không đủ thời gian để hấp thụ bớt các chất dinh dưỡng có trong thức ăn vì thế mà mất đi một lượng chất dinh dưỡng nhất định. Kém hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt, vitamin D, calci ở hỗng tràng có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu sắt hoặc nhuyễn xương.
Để giúp người bệnh ăn dễ dàng hơn, người thân nên nghiên cứu các loại thực đơn đa dạng, nhiều dưỡng chất, đa dạng từ cách chế biến đến nguyên liệu, giúp kích thích vị giác của người bệnh. Điều này giúp bệnh nhân ung thư dạ dày ăn ngon hơn, hấp thụ được các dưỡng chất để nuôi sống cơ thể.
Đây là một trong những vấn đề thường gặp ở những người phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Thực chất , hội chứng Dumping chính là tình trạng thức ăn sau khi được đưa vào cơ thể bị trôi tuột xuống ruột non một cách nhanh chóng vì không có dạ dày. Hội chứng này thường gây ra những vấn đề tiêu hóa cho người bệnh như buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu chảy…
Ngoài ra, bệnh nhân sau phẫu thuật cũng có thể gặp phải các biến chứng khác như tắc quai ruột đến, viêm teo dạ dày mãn tính, thiếu acid folic….
Mặc dù phẫu thuật cắt bỏ dạ dày có thể xảy ra các biến chứng như bên trên, tuy nhiên những biến chứng này hoàn toàn có thể đề phòng và xử lý kịp thời, cơ thể sau cắt bỏ dạ dày vẫn hoạt động bình thường. Do vậy bệnh nhân nếu mắc ung thư dạ dày được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ dạ dày nên yên tâm thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không nên quá lo sợ vào biến chứng mà đánh mất cơ hội sống.
Gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Với hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.
Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – 468 Nguyễn Trãi - Phường 8 - Quận 5 – TP. HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.730.8999 để được tư vấn.
Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/