Nhận biết các dấu hiệu ung thư dạ dày di căn

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Nhận biết các dấu hiệu ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày di căn là một nỗi ám ảnh của tất cả bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Trước khi để bệnh chuyển sang giai đoạn di căn, bạn có những phương pháp phòng ngừa sớm.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, nếu để bệnh tiến triển và chuyển sang giai đoạn cuối, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và tiên lượng sống của bệnh nhân cũng trở nên thấp hơn so với giai đoạn sớm. 

Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư dạ dày nếu phát hiện và được điều trị càng sớm thì cơ hội sống của người bệnh càng cao. Căn bệnh này phát triển qua 5 giai đoạn, nếu được điều trị và tuân thủ theo đúng những chỉ định của bác sĩ thì những người bệnh có tình trạng bệnh đang ở giai đoạn đầu có tỷ lệ sống cao hơn. 

Theo số liệu của Bệnh viện K Trung Ương, tỷ lệ mắc ở Việt Nam cao (đứng hàng thứ 2 và 3). Tuy thấp hơn ở Nhật Bản và Hàn Quốc, đông bắc Trung Quốc… nhưng tỷ lệ sống 5 năm còn rất thấp. Các nước Âu, Mỹ, Anh… tỷ lệ này chỉ vào khoảng 20-25%. Nhật Bản và Hàn Quốc có tỷ lệ khỏi bệnh cao nhất (trong khi dùng ít hóa trị) 60-65% vượt xa 20-25% cách đây 20 năm. Như vậy phát hiện sớm, kỹ thuật mổ sẻ hoàn thiện sẽ nâng cao tỷ lệ sống quá 5 năm nhanh hơn phẫu thuật phối hợp hóa trị. Do đó tiên lượng ung thư dạ dày chưa thật sáng sủa nhưng đề phòng tốt, phát hiện sớm, hoàn thiện kỹ thuật mổ sẻ và phối hợp hóa trị bổ trợ hợp lý sẽ nâng cao hơn nữa kết quả điều trị trong tương lai không xa.

Người bệnh cần chủ động nắm được những dấu hiệu khi bệnh chuyển sang giai đoạn di căn, đồng thời nên đi khám và tầm soát trước khi bệnh tiến triển nặng hơn. 

Dưới đây là một số thông tin về tiên lượng sống cũng như dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày di căn, khi phát hiện những dấu hiệu này, người bệnh cần ngay lập tức tới bệnh viện để kiểm tra để được điều trị kịp thời nhất. 

1. Tiên lượng sống cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày di căn

- Với giai đoạn 4 – giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, khi những tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể như hạch bạch huyết, tuyến gan, tụy, phổi… thời gian sống của người bệnh chỉ kéo dài được khoảng 1 – 3 năm, chỉ một số ít trường hợp sống được lâu hơn từ 4 – 5 năm. 

Lúc này, sự sống của người bệnh không phụ thuộc nhiều vào các phương pháp điều trị mà chủ yếu dựa vào thái độ sống, tinh thần và nghị lực của bệnh nhân cùng sự chăm sóc, hỗ trợ của người nhà.

Như vậy, tâm lý của người bệnh trong những giai đoạn này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gia đình người bệnh cần luôn luôn ở bên, động viên, tạo không gian sống thoải mái, vui vẻ. Mặc dù điều này không phải là dễ dàng nhưng cũng là điều rất cần thiết để giúp bệnh nhân cải thiện được tình trạng bệnh một cách tốt hơn.

2. Cách nhận biết dấu hiệu ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày nếu như ở giai đoạn đầu, người bệnh thường rất khó phát hiện bởi các triệu chứng thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa thông thường. Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì các dấu hiệu sẽ rõ hơn, trầm trọng hơn thì đã muộn để điều trị, khối u lúc này có thể đã di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể. 

Khi bệnh ở giai đoạn di căn, bệnh nhân thường có những dấu hiệu sau

Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn

+ Đau bụng dữ dội: Ở những giai đoạn đầu bệnh cũng sẽ khiến cho người bệnh thường có cảm giác đau bụng. Nhưng triệu chứng đau bụng ung thư giai đoạn cuối có đặc điểm khác là những cơn đau thường diễn ra dữ dội, thường xuyên hơn chứ không đau âm ỉ như thường. Việc sử dụng thuốc giảm đau dường như không còn tác dụng gì

+ Xuất hiện các khối u vùng bụng: Người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể cảm nhận được khối u to và rắn xuất hiện ở vùng bụng của mình bằng cách dùng tay sờ hoặc ấn. Đi nội soi hoặc siêu âm ổ bụng sẽ thấy hình ảnh những khối u này một cách rõ ràng.

+ Buồn nôn và nôn ra máu: Khối u lúc này đã to ra và chèn ép dạ dày, khiến bệnh nhân luôn có cảm giác buồn nôn và liên tục nôn khi có thức ăn đưa vào cơ thể.

+ Mất ngủ, sụt cân, thiếu máu: Đây là dấu hiệu ung thư dạ dày di căn điển hình nhất, lúc này khối u chèn ép khiến cho bệnh nhân không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân, suy kiệt, thiếu máu trầm trọng. 

Bệnh ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm hoàn toàn có thể điều trị được, tuy nhiên nếu không may mắc phải ung thư dạ dày thì bệnh nhân cũng không nên tiêu cực bởi sức khỏe tinh thần ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức độ tiến triển của bệnh. 

Để phòng ngừa ung thư dạ dày di căn, bạn nên đi khám và tầm soát định kỳ. Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày đang trong quá trình điều trị cũng nên tái khám để kiểm tra sự phát triển của khối u nhằm đảm bảo khối u được khống chế, tránh di căn gây nguy hiểm đến tính mạng.


Tác giả: TMH