Nóng rát dạ dày: Có thể là dấu hiệu sớm ung thư dạ dày

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Nóng rát dạ dày: Có thể là dấu hiệu sớm ung thư dạ dày
Nóng rát dạ dày là một biểu hiện của các bệnh liên quan đến dạ dày – tá tràng, đôi khi cũng có thể là ung thư dạ dày. Cảm giác nóng rát ở dạ dày có thể dẫn đến những triệu chứng khác như đau, mệt mỏi, chướng bụng…

Cảm giác khó tiêu và nóng rát dạ dày xảy ra với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Nóng rát dạ dày là một biểu hiện của các bệnh liên quan đến dạ dày – tá tràng. Cảm giác nóng rát ở dạ dày có thể dẫn đến những triệu chứng khác như đau, mệt mỏi, chướng bụng…

Triệu chứng nóng rát ở dạ dày này có thể xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm khó tiêu hóa, nhiễm trùng, lạm dụng kháng sinh,…

Nguyên nhân nóng rát dạ dày là gì?

1. Dị ứng hoặc không tiêu hóa được thức ăn

Nóng rát dạ dày, đặc biệt ở vùng thượng vị, có thể xảy ra khi cơ thể phản ứng lại với những loại thực phẩm gây dị ứng hoặc không thể tiêu hóa được. Khi đó, những triệu chứng đi kèm có thể là buồn nôn và nôn. Đối với triệu chứng này, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra dị ứng để khoanh vùng loại thức ăn nào là nguyên nhân chính gây ra bệnh.

2. Dùng thuốc

Việc dùng thuốc (ví dụ như thuốc kháng sinh) có thể phá vỡ lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày của bạn. Điều đó khiến nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày tăng lên.

3. Dư axit dạ dày

Dịch axit quá nhiều cũng có thể làm cho dạ dày của bạn bị nóng lên.

4. Căng thẳng

Nhiều vấn đề về tiêu hóa bắt nguồn từ việc bạn không thể kiểm soát và quản lý căng thẳng của mình. Căng thẳng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và làm tăng dịch axit trong dạ dày, dẫn đến tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày.

5. Ung thư dạ dày

Triệu chứng nóng rát dạ dày cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Bạn nên theo dõi triệu chứng này nếu thấy kèm theo các triệu chứng bất thường như đau bụng, sụt cân, đi ngoài lẫn máu, nôn hoặc buồn nôn...thì nên đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất

Ngoài ra triệu chứng nóng rát dạ dày cũng xuất phát từ thói quen ăn uống như

- Ăn cay nóng : Thức ăn cay, nóng sẽ làm tăng nguy cơ khó tiêu, khiến cho bạn cảm thấy dạ dày rất nặng nề, thường ói mửa và đau sau khi ăn. Ngoài ra, thực phẩm cay có chứa rất nhiều capsaicin (chất tạo vị cay của ớt) có thể gây kích thích lớp niêm mạc dạ dày và làm dạ dày bạn nóng lên.

- Sử dụng đồ uống có cồn: Uống rượu cũng có thể gây cảm giác bỏng rát trong dạ dày. Tiêu thụ rượu cồn thường xuyên còn có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng của đường tiêu hóa, gây đau dạ dày.

Sở dĩ rượu gây ra triệu chứng nóng rát do các thành phần trong rượu được chuyển hóa rất nhanh trong cơ thể. Khi quá trình này xảy ra, một loại oxy hoạt tính làm ức chế quá trình oxy hóa đối với tế bào và các mô dọc theo đường tiêu hóa.


Tác giả: MN