Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày di căn như thế nào?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày di căn như thế nào?
Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày, đặc biệt là ở ung thư dạ dày di căn đòi hỏi sự nỗ lực của chính bệnh nhân và gia đình. Bởi sự sống của bệnh nhân lúc này không còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị mà nằm ở nghị lực sống của người bệnh.

Ung thư dạ dày di căn xảy ra khi khối u đã vượt ra bên ngoài khu vực dạ dày và làm ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể. Mặc dù đây là nỗi ám ảnh đối với mọi bệnh nhân tuy nhiên bị ung thư dạ dày di căn không phải là mất hết tất cả. Thực tế vẫn có những trường hợp sống lâu hơn so với tiên lượng sống của bác sĩ, do vậy người bệnh và gia đình cần giữ sự bình tĩnh, lạc quan và tiếp tục chiến đấu với bệnh đến cùng. 

Đại đa số bệnh nhân khi bị chẩn đoán ung thư dạ dày di căn thường vô cùng đau đớn, họ nghĩ nhiều đến cái chết và thường rơi vào trạng thái buông xuôi. 

Ở giai đoạn ung thư dạ dày di căn thì việc khỏi bệnh hoàn toàn là không thể xảy ra. Những phương pháp điều trị lúc này là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị nhằm mục đích kéo dài sự sống cho bệnh nhân, giúp người bệnh giảm bớt sự đau đớn. Lúc này, vấn đề chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư dạ dày di căn là cách tốt nhất để giúp người bệnh vượt qua nỗi đau khổ về thể xác lẫn tinh thần. Sự giúp đỡ và động viên của người nhà lúc này có thể khiến bệnh nhân dễ chịu hơn, sống thoải mái hơn. 

Sau khi điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân có thể trở về nhà để được chăm sóc và sống gần với người thân hơn. 

Những cách chăm sóc người bệnh ung thư dạ dày di căn:

1. Cải thiện sức khỏe và thể chất cho người bệnh

Việc xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hợp lý giúp người bệnh phục hồi sau phẫu thuật, đồng thời đa dạng trong cách chế biến có thể làm người bệnh vui vẻ, ăn ngon hơn. 

Để giúp bệnh nhân được khỏe mạnh, hạn chế được sự phát triển của bệnh, gia đình nên cho người bệnh ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. 

Những món ăn được chế biến mềm, loãng là sự lựa chọn hợp lý cho người bệnh vì chúng là những thức ăn dễ tiêu hóa, dễ nuốt. Không được để bệnh nhân sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,.. các thức ăn có hại cho dạ dày vì chúng sẽ làm cho bệnh nhanh chóng chuyển biến xấu đi.

Người bệnh cần được ăn đúng giờ, đúng bữa, trong trường hợp không thể tự ăn, các bác sĩ có thể chỉ định cho đặt ống thức ăn, truyền chất dinh dưỡng... Bệnh nhân ung thư dạ dày nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa, mỗi lần ăn một ít để tránh gây sức ép lên dạ dày vì dạ dày lúc này rất yếu.

Trường hợp bị cắt bỏ dạ dày, bệnh nhân có thể được phẫu thuật đặt một ống nối vào thực quản. 

2. Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày di căn về mặt tinh thần

Ngoài việc ăn uống, luyện tập, lựa chọn phương pháp điều trị thì liệu pháp tinh thần là một vấn đề quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày.

Thực tế, người bệnh có lạc quan, yêu đời, suy nghĩ tích cực thì việc điều trị và phục hồi mới có kết quả. Tâm lý lo lắng, sợ hãi chỉ khiến bệnh tồi tệ và trầm trọng hơn. Vì vậy, gia đình bệnh nhân nên khuyến khích, động viên để bệnh nhân cảm thấy yêu đời và lạc quan hơn. 

Lúc này, bệnh có tiến triển tốt hay không, thời gian sống của người bệnh có kéo dài được hay không không phụ thuộc vào các phương pháp điều trị nữa mà nó hoàn toàn dựa vào nghị lực sống của người bệnh.

Gia đình và bạn bè nên ở bên bệnh nhân, trò chuyện và tâm sự với họ, khơi lại đam mê và nghị lực sống. Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày đặc biệt là ở giai đoạn di căn là cả quá trình đòi hỏi sự nỗ lực của chính bệnh nhân và gia đình. 


Tác giả: TMH