Phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân mắc ung thư dạ dày

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân mắc ung thư dạ dày
Hiện tại, khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện ĐH Y dược đang áp dụng hai phương pháp mới điều trị ung thư dạ dày là cắt bán phần trên dạ dày (đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 trên dạ dày) và cắt gần toàn bộ dạ dày (đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 giữa dạ dày)

Bệnh nhân N.T.T (54 tuổi – Quảng Ngãi) có thói quen ăn mặn và tiền sử viêm loét dạ dày nhiều năm. Cách đây 2 tháng, bệnh nhân bắt đầu đau bụng vùng thượng vị dai dẳng không dứt. Nghĩ rằng do viêm loét dạ dày tái phát nên người bệnh tự ý mua thuốc về uống, nhưng không hết đau.

Đi khám tại Bệnh viện ĐH Y dược, nội soi dạ dày cho thấy bệnh nhân có khối u lớn ở 1/3 giữa dạ dày. Xác định người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn 3 nhưng chưa di căn, TS BS. Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt gần toàn bộ dạ dày, trừ tâm vị và đáy vị. Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân đã có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Người bệnh tiếp tục được theo dõi và hóa trị để ngăn ngừa những tế bào ung thư còn tiềm ẩn.

TS BS. Võ Duy Long cho biết, ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp ở Việt Nam. Mỗi năm, Bệnh viện ĐH Y dược tiếp nhận khoảng 250 - 300 trường hợp ung thư dạ dày đến điều trị. Không ít trường hợp đến điều trị khi người bệnh đã xuất hiện các biến chứng của ung thư như chảy máu dạ dày, hẹp dạ dày, thủng dạ dày bắt buộc phải mổ cấp cứu, có thể tế bào ung thư đã di căn đến phổi, phúc mạc, gan, xương…

Đối với ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm, người bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi chỉ cảm thấy đầy bụng, ăn khó tiêu, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị… Khi người bệnh xuất hiện những triệu chứng rõ ràng hơn như ói ra máu, đau bụng kéo dài, đi tiêu phân đen, sờ thấy khối u trong ổ bụng... thì ung thư dạ dày đã bước vào giai đoạn tiến triển.

Phương pháp phẫu thuật không cần cắt bỏ toàn bộ dạ dày

TS.BS. Võ Duy Long cho biết: "Trước đây để điều trị ung thư dạ dày ở vị trí 1/3 giữa hoặc 1/3 trên của dạ dày, bác sĩ sẽ cắt toàn bộ dạ dày của người bệnh. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh sau cuộc mổ. Vì khi dạ dày bị cắt toàn bộ, khả năng hấp thụ dinh dưỡng, khoáng chất như canxi, vitamin D, vitamin B12… từ thức ăn không còn như trước, gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin và khoáng chất, bên cạnh nguy cơ trào ngược dạ dày - thực quản gây khó chịu cho người bệnh.

Hiện tại, khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện ĐH Y dược đang áp dụng hai phương pháp mới điều trị ung thư dạ dày là cắt bán phần trên dạ dày (đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 trên dạ dày) và cắt gần toàn bộ dạ dày (đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 giữa dạ dày). Đây là hai phương pháp không cần cắt bỏ toàn bộ dạ dày của người bệnh nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc điều trị ung thư và có thể áp dụng điều trị cho cả những người bệnh ung thư giai đoạn tiến triển nhưng chưa di căn.

Vì vẫn giữ lại một phần dạ dày nên người bệnh có thể bảo tồn chức năng hấp thụ dinh dưỡng, khoáng chất, tránh trào ngược, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và cuộc sống cho người bệnh sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, bệnh viện đã ứng dụng phẫu thuật nội soi vào điều trị ung thư dạ dày với nhiều lợi ích như sẹo mổ nhỏ và thẩm mỹ, ít mất máu, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh chóng...

Bệnh ung thư dạ dày chưa xác định được nguyên nhân cụ thể nhưng có 4 nhóm yếu tố nguy cơ. Những người có yếu tố nguy cơ sẽ mắc ung thư dạ dày cao hơn, bao gồm: tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày; tiền sử bản thân mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng như viêm loét dạ dày, đa polyp dạ dày...; thường xuyên ăn các thực phẩm nhiều muối, đồ nướng, hun khói hoặc các thực phẩm được lên men, ủ lâu ngày...; thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, nhiễm khuẩn Helicobater pylori.

TS BS. Võ Duy Long chia sẻ, nếu phát hiện ung thư vào giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật mà không cần hóa trị. Vì vậy, người dân từ 40 tuổi trở lên hoặc có các triệu chứng như đau thượng vị, ăn khó tiêu, đầy bụng... nên đến các cơ sở y tế thực hiện nội soi dạ dày để phát hiện sớm và gia tăng tỉ lệ thành công khi điều trị ung thư dạ dày.


Tác giả: Minh Ngọc