Cách luyện tập cho người bị ung thư dạ dày sau điều trị

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Cách luyện tập cho người bị ung thư dạ dày sau điều trị
Người bệnh mắc ung thư dạ dày ngoài việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng thì việc tập luyện cũng là một vấn đề cần thiết để giúp người bệnh tăng sức đề kháng và sớm phục hồi sau điều trị. Người nhà có thể tham khảo một số cách luyện tập cho người bị ung thư dạ dày qua bài viết sau đây.

1. Tầm quan trọng của việc luyện tập cho người bị ung thư dạ dày

Bất kỳ bệnh nhân ung thư nào cũng cần luyện tập để tăng cường sức đề kháng, kể cả những người khỏe mạnh. Tập thể dục mỗi ngày từ 15-30p giúp cơ thể bạn khỏe hơn, tăng cường sức đề kháng và đào thải các chất độc trong cơ thể. 

Khi điều trị ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng, bệnh nhân chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi và phải trải qua rất nhiều tác dụng phụ. Những tác dụng phụ này có thể khiến người bệnh yếu sức, cơ tay chân mỏi, khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên nếu không vận động và nằm một chỗ, bệnh nhân sẽ ngày càng yếu hơn và còn có nguy cơ trầm cảm, sa sút tinh thần. 

Tham khảo một số cách luyện tập cho người bị ung thư dạ dày để giúp giảm bớt một số tác dụng phụ của ung thư và gia tăng phần trăm điều trị thành công. Nghiên cứu tại Australia cho thấy tập thể dục có thể giúp bệnh nhân ung thư chịu đựng được các phương pháp điều trị mạnh như hóa trị. 

2. Cách luyện tập cho người bị ung thư dạ dày

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, bạn có thể lựa chọn một số hình thức tập thể dục như yoga, chạy bộ, chơi các môn thể thao nhẹ nhàng để một phần giúp bản thân khỏe mạnh hơn và lạc quan hơn, tinh thần thoải mái vượt qua bệnh tật. Người nhà có thể hướng dẫn bệnh nhân thực hiện một số bài tập như sau:

- Bài tập 1: 2 tay đỡ trời

+ Xoa bụng nhiều: Người bệnh làm như người khoẻ nhưng tăng thêm phần xoa bụng

+ Mỗi lần tập xoa khoảng 50 vòng theo chiều kim đồng hồ.

+ Khi thở chú ý thở sâu kiểu bụng và nếu có táo bón, động tác hai tay đỡ trời kết hợp co rút hậu môn rất quan trọng.

- Bài tập 2: Nằm ngửa làm giãn nở cơ thể

Lúc sắp lên cơn đau hoặc bắt đầu cơn đau dạ dày người bệnh vừa xoa bụng vừa nằm ngửa

Chân duỗi thẳng để làm giãn nở cơ thể là chính cho đến lúc hết cơn đau tiếp tục làm thêm 10 phút để củng cố, thở tự nhiên.

- Bài tập 3: Dùng ngón tay cái ấn

Cơn đau dạ dày ở cường độ mạnh dùng ngón tay cái ấn vào điểm đau ở bụng, nếu thấy dễ chịu tiếp tục ấn đến khi giảm đau và cố nằm ngửa, tăng xoa bụng.

Khi có chảy máu dạ dày cần có sự can thiệp bên ngoài, cần tuyệt đối yên tĩnh.

Lưu ý khi luyện tập cho người bị ung thư dạ dày

+ Chỉ luyện ở thế tĩnh, nằm, làm giãn cơ thể và tinh thần đi vào yên tĩnh, thở tự nhiên.

+ Nếu thủng dạ dày, can thiệp bằng phẫu thuật. Bạn có thể dùng khí công để phối hợp với chuẩn bị phẫu thuật.

+ Sau khi mổ rồi bước đầu luyện ở tư thế tĩnh, làm cơ thể giãn và tinh thần đi vào yên tĩnh. Sau đó, tiến dần lên thở sâu kiểu bụng, khi đã cắt chỉ tăng cường xoa bụng.

Bài tập 4: Kết hợp tập luyện thân thể

- Người bị viêm loét dạ dày hành tá tràng không nên để bụng trống.

- Nên ăn từng bữa nhỏ, chia nhiều lần trong ngày để trong dạ dày luôn có thức ăn, phòng ngừa bụng trống sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây đau xót.

- Khi ăn nên ăn thật chậm rãi, nhai thật kỹ thức ăn vì nước bọt sẽ giúp chữa lành vết loét.

Đối với những người khỏe mạnh, bạn cũng nên duy trì chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh. Theo thống kê, mỗi năm có hơn 800 nghìn người chết vì ung thư dạ dày, con số này cho thấy số người bệnh ung thư dạ dày ngày càng gia tăng đến mức báo động. 

Để phòng ngừa ung thư dạ dày từ sớm, bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, học cách ăn sạch, uống sạch, ăn nhiều trái cây và rau xanh. Hy vọng những thông tin trong bài viết này có thể giúp người nhà có thêm kiến thức trong việc luyện tập cho người bị ung thư dạ dày để chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất, giúp bệnh nhân vượt qua những cơn đau khi điều trị và kéo dài sự sống. 


Tác giả: TMH