Phân biệt ung thư dạ dày ác tính và khối u dạ dày lành tính

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Phân biệt ung thư dạ dày ác tính và khối u dạ dày lành tính
Những khối u phát triển bất thường trên bề mặt dạ dày được gọi là khối u dạ dày. Để can thiệp y tế đúng thì cần phải phân biệt được đây là khối u dạ dày lành tính và đâu là u ác tính (ung thư dạ dày)

1. Về khối u dạ dày

Dạ dày là cơ quan quan trọng của hệ tiêu hoá. Bề mặt nơi tiếp xúc với thức ăn được gọi là niêm mạc. Sự phát triển các khối u cục bất thường trên nền niêm mạc được gọi là khối u dạ dày (polyp).

Khối u dạ dày có thể xuất hiện ở những người từ 50 tuổi trở nên. Khối u cũng có hai loại là u lành tính và u dạ dày ác tính.

2. Trường hợp khối u dạ dày lành tính

Khối u dạ dày lành tính được gọi là các polyp dạ dày. Các khối polyp này xuất hiện trên bề mặt niêm mạc dạ dày với số lượng không giới hạn. Có người chỉ có một khối polyp nhưng có người lại có tới vài chục với các kích thước khác nhau.

Thông thường kích thước khối u dạ dày lành tính là 1,5 cm. Các khối lớn hơn có thể lên tới 4 cm.

Đặc điểm của các khối u dạ dày lành tính là:

- Màu polyp là màu nâu

- Hình thành trên niêm mạc dạ dày, trên ruột non hoặc trực tràng,...

- Biểu hiện người có khối u dạ dày lành tính: khó tiêu, đầy bụng, táo bón, phân lẫn máu trong trường hợp bị polyp đại trực tràng.

Điều trị khối u dạ dày lành tính thì bác sĩ sẽ xem xét việc giải phẫu dạ dày cắt bỏ khối u ở các vị trí có nguy cơ phát triển thành ung thư trước rồi mới tới chỗ khác. Có khoảng 15-20% khối u dạ dày lành tính sẽ chuyển biến thành ung thư nên phải cắt bỏ nếu có điều kiện.

3. Trường hợp u dạ dày ác tính (ung thư dạ dày)

Khối u dạ dày ác tính hay còn được gọi là ung thư dạ dày - là bệnh lý top 10 trong số những bệnh ung thư thường gặp nhất. Thường thì khi phát hiện ra bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối. Nguyên nhân được giải thích là do những triệu chứng của ung thư dạ dày rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Theo bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân dẫn đến khối u dạ dày ác tính là do nhiễm vi khuẩn HP, thói quen hút thuốc lá hoặc do yếu tố di truyền,…

Ban đầu thì khối u dạ dày ác tính sẽ có biểu hiện tương tự với những bệnh lý đường tiêu hoá khác như viêm loét dạ dày, bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày,... Chỉ khi được nội soi và sinh thiết thì mới được xác định chính xác.

Dấu hiệu khối u dạ dày ác tính phát triển:

- Chán ăn, giảm cân không rõ nguyên nhân

- Nôn và buồn nôn thường xuyên, đặc biệt là trong hoặc sau bữa ăn

- Bụng đau quặn, dạng xuất hiện như những cơn đau cấp tính đột ngột; thuốc giảm đau không có hiệu quả

- Đi đại tiện phân có lẫn máu, phân màu đen

- Họng khó nuốt, mắt da màu vàng

Với khối u dạ dày lành tính thì bệnh nhân có thể phẫu thuật, sau đó 3 - 6 tháng sẽ làm kiểm tra một lần. Còn đối với ung thư dạ dày thì có thể phải thực hiện nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp với các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị,...


Tác giả: Phạm Thanh