Chanh là loại quả có tính kháng khuẩn, kháng virus mạnh và có khả năng giúp cải thiện hệ miễn dịch. Uống nước chanh ấm mỗi sáng hỗ trợ giảm cân và làm sạch gan, nhất là vào mùa Đông.
Mùa Đông thời tiết lạnh khiến khả năng trao đổi chất và hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại, cơ thể rất dễ tăng cân và hệ miễn dịch yếu đi, dễ mắc cảm lạnh hoặc các bệnh truyền nhiễm.
Chanh chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là axit citric, canxi, magie, vitamin C, bioflavonoid, pectin và limonene, giúp tăng khả năng miễn dịch và phòng chống các bệnh lây nhiễm. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn nên uống một cốc nước chanh ấm mỗi khi ngủ dậy nhé!
Nước chanh có chứa thành phần tương đối giống với nước bọt và axit chloric trong nước ép. Duy trì thói quen uống nước chanh ấm mỗi sáng giúp cải thiện chức năng gan, mật, cải thiện hệ tiêu hóa, làm giảm độc tố do chứa nhiều khoáng chất và vitamin.
Người bị trào ngược dạ dày hoặc khó tiêu, đầy hơi uống nước chanh ấm cũng có thể giúp làm giảm triệu chứng. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên sử dụng nước chanh ấm cho bệnh nhân ung thư để hỗ trợ kích thích nhu động ruột.
Uống nước chanh khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Nhất là vào mùa Đông, chúng ta thường ít uống nước khiến nước tiểu đọng lại trong bàng quang, nguy cơ sỏi thận, viêm đường tiết niệu. Do vậy việc uống nước chanh ấm giúp tăng cường chức năng bài tiết của thận.
Ngoài ra, axit citric trong chanh giúp tối đa hóa chức năng của enzyme, kích thích gan và hỗ trợ giải độc đường ruột
Vitamin C có trong chanh có lợi cho việc cải thiện hệ miễn dịch, nhất là các bệnh truyền nhiễm thường gặp vào mùa đông như cảm lạnh, cảm cúm, sốt virus...
Chanh rất giàu kali, giúp kích thích hoạt động của não bộ và hệ thần kinh, kiểm soát huyết áp. Vitamin trong chanh có tác dụng chống viêm, rất tốt cho người mắc bệnh hen suyễn và bệnh đường hô hấp.
Uống nước chanh ấm còn giúp cơ thể tăng cường sự hấp thụ sắt, giảm lượng đờm của cơ thể.
Mặc dù có tính axit nhưng khi vào trong cơ thể, chanh lại được chuyển hóa và tạo ra tính kiềm mạnh. Chanh có nhiều axit citric như axit ascobi. Đây là loại axit yếu dễ chuyển hóa trong cơ thể, do đó hàm lượng khoáng chất của chanh cũng đủ để kiềm hóa máu. Khi cơ thể có tính axit thì dễ bị nhiễm bệnh, đây chính là lý do vì sao uống nước chanh lại giúp bạn khỏe hơn mỗi ngày.
Những người bị mụn do nóng trong nên uống nước chanh mỗi ngày để tăng cường chức năng giải độc gan. Ngoài ra, chanh còn có chất chống oxy hóa, giúp giảm nếp nhăn, tàn nhang và các gốc tự do, cải thiện làn da, nhất là những người đang bước vào độ tuổi lão hóa từ 30 trở lên. Vì nước chanh giúp làm sạch độc tố khỏi máu, nên chúng có thể làm trẻ hóa làn da từ bên trong cơ thể.
Bạn có thể áp dụng trực tiếp tinh chất chanh lên da, chấm vào các nốt mụn. Tuy nhiên chanh có thể khiến da mặt bị mòn đi, kích ứng, dễ bắt nắng hơn nên không khuyến khích chị em dùng chanh nguyên chất để bôi hoặc rửa mặt.
Axit ascorbic (vitamin C) có trong chanh giúp tăng cường việc tự chữa lành của cơ thể. Đây là một dưỡng chất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương, mô liên kết và sụn. Vitamin có tính kháng viêm, giúp phục hồi và chữa lành các vết thương và các vị trí viêm trong thời gian ngắn.
Vào mùa Đông, miệng của chúng ta thường xuyên bị khô do cơ thể thiếu nước. Khô miệng làm gia tăng vi khuẩn, gây viêm miệng và hôi miệng.
Uống nước chanh giúp loại bỏ vi khuẩn có trong miệng, loại bỏ mùi hôi miệng, làm giảm đau răng và viêm nướu. Lưu ý, axit citric có thể làm mòn men răng. Vậy tốt nhất bạn nên đánh răng trước khi uống nước chanh hoặc đợi một lúc hẵng đánh răng sau khi uống. Sau đó, bạn có thể súc miệng bằng nước tinh khiết khi đã uống xong nước chanh.
Uống nước chanh mỗi sáng giúp hỗ trợ giảm cân, tăng cường chuyển hóa và trao đổi chất. Uống nước chanh giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, đốt cháy mỡ tốt hơn. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chất kiềm có trong thực phẩm sẽ giúp bạn giảm cân tốt hơn các thực phẩm thông thường.
- Nên sử dụng nước đun sôi để nguội nhưng vẫn còn ấm, không nên dùng nước sôi vì có thể khiến chanh bị đắng và làm mất chất trong chanh. Không nên dùng nước lạnh vì nhiệt độ mùa Đông rất thấp, việc uống nước lạnh khiến cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột, dễ bị đau bụng và cơ thể cần nhiều năng lượng để tiêu hóa hơn so với nước ấm.
- Hãy dùng chanh tươi, hoặc chanh hữu cơ (nếu có thể), không dùng nước chanh đóng chai. Vắt 1/2 quả chanh vào ly và uống ngay trước mỗi bữa sáng nhưng TUYỆT ĐỐI không uống khi vừa ngủ dậy, bụng rỗng vì có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh dạ dày.
- Những người có tiền sử bị bệnh dạ dày cần uống nước chanh pha loãng hoặc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện. Bạn nên ăn sáng nhẹ và chờ khoảng 30 phút mới nên uống nước chanh.