Ai có thể ghép gan và hiến gan?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Ai có thể ghép gan và hiến gan?
Ghép gan là phương pháp điều trị ung thư gan và những tổn thương gan nghiêm trọng phổ biến và cho hiệu quả tốt, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Tuy nhiên ai có thể ghép gan và hiến gan thì đều còn hạn chế. Đó là lí do chỉ có khoảng 10% bệnh nhân ung thư gan được tham gia phương pháp điều trị này.

1. Ai có thể ghép gan?

- Ghép gan là biện pháp cuối cùng, khi bệnh nhân đã trải qua nhiều phương pháp điều trị khác nhưng không có hiệu quả.

- Bệnh nhân cần ghép gan thường là những người bị suy gan giai đoạn cuối, gan bị nhiễm siêu vi hoặc gan bị ngộ độc tai biến do dùng thuốc. Ghép gan cũng là phương pháp dành cho những bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối, hoặc ung thư gan.

- Là bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu. Gan có 1 khối u nhỏ hơn 5cm hoặc có dưới 3 khối u có kích thước nhỏ hơn 3cm. Ung thư gan chưa di căn, chưa xâm lấn.

- Người được chọn ghép gan phải có sức khỏe ổn định, có thể chịu được ca phẫu thuật và để phục hồi sau phẫu thuật, đảm bảo cho ca ghép gan có tỉ lệ thành công tối đa. 

- Người bệnh cần phải trải qua rất nhiều xét nghiệm để đánh giá có đủ điều kiện tham gia ghép gan hay không bao gồm: đánh giá chức năng gan, sàng lọc bệnh viêm gan siêu vi, sinh thiết gan, xác định nhóm máu, xét nghiệm HIV, siêu âm tim, chụp X-quang phổi, đo chức năng hệ hô hấp, chụp CT ổ bụng, siêu âm Doppler để đánh giá tình trạng các mạch máu có kết nối với gan. 

Hội đồng đánh giá tình trạng bệnh nhân trước ghép gan gồm có: bác sĩ chuyên khoa gan, bác sĩ chuyên phẫu thuật ghép tạng, bác sĩ gây mê, có thể có chuyên viên tâm lý.

- Người ghép gan cần có thói quen sinh hoạt tốt, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Việc này góp phần đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật. 

Ghép gan là một ca đại phẫu kéo dài 6- 12 giờ, do vậy bệnh nhân cần chuẩn bị sẵn tinh thần và sức khỏe trước phẫu thuật. Sau ghép gan, việc uống thuốc chống thải ghép sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, nên người bệnh cũng cần biết chăm sóc bản thân, sinh hoạt và ăn uống điều độ, để tránh mắc các bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm.

- Bệnh nhân được ghép gan cần chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng chấp nhận việc uống thuốc cả đời. Bởi cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch là tấn công mọi vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể. Do vậy, người bệnh cần phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời.

- Bệnh nhân muốn ghép gan cũng cần chuẩn bị đủ tài chính. Bởi chi phí cho một ca phẫu thuật ghép gan là rất lớn. Sau phẫu thuật bệnh nhân cũng cần uống thuốc và tái khám thường xuyên. Bệnh nhân có thể tìm đến một chuyên gia tài chính để nhờ tư vấn về bảo hiểm và chi phí cần bỏ ra cho ca ghép gan.

2. Ai có thể cho gan?

- Người hiến gan hoàn toàn tự nguyện.

- Người cho gan là người có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, không mắc các bệnh về gan.

- Người cho gan có thể ở bất kì độ tuổi và giới tính nào, có thể người thân hoặc bạn bè của bệnh nhân. Để xác định được người hiến gan phù hợp với bệnh nhân, các bác sĩ thường dựa vào nhóm máu và kích thước cơ thể.

- Người cho gan có thể là người chết não, là bệnh nhân chấn thương sọ não hoặc nạn nhân của tai nạn giao thông,... Với những người này, não đã ngừng chức năng nhưng tim vẫn còn hoạt động, nội tạng chưa bị ảnh hưởng. 

- Người hiến gan cần có thói quen sinh hoạt tốt, không sử dụng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích. Điều này nhằm đảm bảo khả năng hồi phục sức khỏe và gan có thể hoạt động bình thường sau khi hiến tặng một phần gan.

Gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Với hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – 468 Nguyễn Trãi - Phường 8 - Quận 5 – TP. HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.730.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/

vietlife healthcare

Tác giả: Mai Nhung