Cần chú ý theo dõi những gì sau khi kết thúc điều trị ung thư gan?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Cần chú ý theo dõi những gì sau khi kết thúc điều trị ung thư gan?
Kết thúc quá trình điều trị ung thư gan có thể khiến bạn vừa vui mừng vừa lo lắng. Vui mừng vì bạn đã chiến thắng bệnh tật, lo lắng vì sợ ung thư có thể phát triển hoặc quay trở lại. Trường hợp ung thư quay trở lại sau điều trị được gọi là tái phát, là nỗi lo phổ biến của các bệnh nhân từng bị ung thư.

Có thể mất một khoảng thời gian dài để nỗi sợ hãi của bạn giảm bớt. Nhưng nỗi sợ hãi cũng có ích khi khiến cho những bệnh nhân sống sót sau ung thư có lối sống lành mạnh và có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân hơn.

Trong một số trường hợp, ung thư gan có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ được điều trị thường xuyên để cố gắng kiểm soát ung thư. Học cách chung sống với căn bệnh ung thư luôn hiện hữu rất khó khăn và áp lực. Vì vậy bệnh nhân cần chú ý những việc sau:

1. Lên kế hoạch theo dõi sức khoẻ sau điều trị ung thư gan

Bác sĩ điều trị cho bạn sẽ là người nắm rõ tình trạng sức khỏe của bạn nhất. Bạn nên nói  chuyện với bác sĩ về việc phát triển một kế hoạch chăm sóc sức khỏe sau khi kết thúc điều trị ung thư gan bao gồm:

- Lịch cho tái khám và kiểm tra đợt tiếp theo.

- Lịch trình cho các xét nghiệm mà bạn có thể cần thực hiện trong tương lai, chẳng hạn như xét nghiệm phát hiện sớm (sàng lọc) các loại ung thư khác hoặc xét nghiệm để tìm kiếm những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài từ bệnh ung thư và phương pháp điều trị nó.


- Danh sách các tác dụng phụ muộn hoặc dài hạn có thể có sau khi điều trị ung thư gan, bao gồm những gì cần theo dõi và khi nào bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình.

- Những thực phẩm và hoạt động nên tránh.

2. Tái khám sau khi hoàn thành điều trị ung thư gan

Ngay cả sau khi bạn đã hoàn thành điều trị ung thư gan, các bác sĩ vẫn sẽ muốn theo dõi tình trạng của bạn chặt chẽ. Điều rất quan trọng là bạn cần đi đến tất cả các cuộc hẹn tái khám. 

Trong những lần thăm khám này, các bác sĩ sẽ hỏi bạn nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì, hãy kiểm tra thể chất và xét nghiệm máu, chẳng hạn như kiểm tra nồng độ alpha-fetoprotein (AFP), xét nghiệm chức năng gan (LFT). Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm, CT hoặc MRI cũng có thể được yêu cầu.

Nếu bạn đã được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ hoặc ghép gan và không còn dấu hiệu ung thư gan, hầu hết các bác sĩ khuyên nên theo dõi bằng xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm máu sau mỗi 3 đến 6 tháng trong 2 năm đầu, sau đó cứ sau mỗi 6 đến 12 tháng. Cần theo dõi để kiểm tra tái phát hoặc di căn ung thư, cũng như các tác dụng phụ có thể có của một số phương pháp điều trị.

Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư đều có tác dụng phụ. Một số trường hợp có thể chỉ kéo dài một vài tuần hoặc vài tháng, nhưng có những trường hợp có thể xảy ra trong một thời gian dài. 

Đừng ngần ngại nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ triệu chứng hoặc tác dụng phụ nào làm phiền bạn để họ có thể giúp bạn kiểm soát chúng hiệu quả.

3. Theo dõi sau phẫu thuật ghép gan

Ghép gan là phương pháp rất hiệu quả trong việc điều trị ung thư và thay thế gan bị tổn thương. Nhưng phương pháp này đòi hỏi phải theo dõi sát sao sau khi điều trị. Cùng với việc theo dõi sự phục hồi của bệnh nhân ung thư gan sau phẫu thuật và tìm kiếm các dấu hiệu tái phát ung thư, các bác sĩ còn phải theo dõi chặt chẽ để đảm bảo cơ thể bệnh nhân không từ chối gan mới.

Bệnh nhân sẽ cần dùng thuốc mạnh để giúp ngăn chặn sự thải ghép. Những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ riêng, bao gồm làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng .

Bác sĩ sẽ cho bạn biết những gì cần theo dõi về các triệu chứng, các tác dụng phụ và khi nào thì bạn cần liên hệ với họ. Hãy làm theo hướng dẫn của các bác sĩ một cách nghiêm ngặt.

4. Điều trị chống virus sau điều trị ung thư gan

Nếu bạn bị viêm gan B hoặc C sẽ làm tăng nguy cơ tái phát ung thư gan, rất có thể các bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc để điều trị viêm gan hoặc giúp kiểm soát nhiễm trùng.

5. Giữ bảo hiểm y tế và bản sao hồ sơ y tế của bạn

Ngay cả sau khi kết thúc điều trị ung thư gan, việc giữ bảo hiểm y tế là rất quan trọng . Các xét nghiệm và thăm khám sẽ rất tốn kém, và mặc dù không ai muốn nghĩ rằng bệnh ung thư sẽ quay trở lại, nhưng điều này rất có thể sẽ xảy ra.

Tại một số thời điểm sau khi chẩn đoán và điều trị ung thư, bạn có thể gặp một bác sĩ mới, người không biết về lịch sử y tế của bạn. Vì vậy việc giữ các bản sao hồ sơ y tế sẽ giúp cho bác sĩ mới hiểu chi tiết về chẩn đoán và tình trạng điều trị của bạn.

6. Tôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan tiến triển hoặc quay trở lại không?

Nếu bạn bị (hoặc từng bị) ung thư gan, có lẽ bạn muốn biết những việc bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.

Hãy giữ lối sống lành mạnh như không hút thuốc, ăn uống khoa học, chăm tập thể dục và giữ cân nặng chuẩn,... Những việc này không thể khẳng định sẽ làm cho bệnh ung thư gan biến mất hoàn toàn. Nhưng chúng có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn, góp phần giúp bạn vượt qua nguy cơ mắc bệnh gan hoặc các bệnh ung thư khác.


Bài gốc: https://www.cancer.org/cancer/liver-cancer/after-treatment/follow-up.html

Tác giả: Mai Nhung