2 thói quen tốt cho gan nên trang bị để phòng tránh ung thư gan hiệu quả

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
2 thói quen tốt cho gan nên trang bị để phòng tránh ung thư gan hiệu quả
Thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống không lành mạnh khiến gan trong cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. Đồng thời, việc không phòng ngừa viêm gan, xơ gan cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ bị ung thư gan. Vậy làm thế nào để phòng ngừa ung thư gan?

Chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trong sức khỏe của cơ thể, trong đó gan là cơ quan gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Các độc chất có trong rượu bia, thực phẩm, khi đưa vào cơ thể sẽ khiến gan phải tăng cường hoạt động để đào thải ra ngoài. 

Thói quen sinh hoạt không khoa học là đường dẫn đưa các độc chất xâm nhập vào cơ thể và khiến gan hư tổn và làm tăng nguy cơ mắc viêm gan siêu vi, xơ gan và ung thư gan. Chủ động thay đổi một vài thói quen, hướng tới một lối sống lành mạnh hơn để giảm nguy cơ các bệnh về gan.

Cụ thể:

- Sử dụng thực phẩm tươi sạch: giảm thiểu việc ăn uống bên ngoài sẽ giúp kiểm soát tốt lượng độc chất tiềm ẩn trong thực phẩm đưa vào cơ thể.

- Quản lý việc uống rượu bia hợp lý: giảm khối lượng và tần suất tiêu thụ rượu bia sẽ giảm gánh nặng cho gan.

- Thường xuyên vận động thể chất: giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để chống lại các tác nhân gây hại.

- Cải thiện môi trường sống: giúp giảm các nguy cơ ô nhiễm tấn công và gây hại cho gan.

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Quan tâm chăm sóc cơ thể trước khi gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe giúp chúng ta chủ động ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật. Một cơ thể khỏe mạnh là một thành trì vững chắc bao bọc và bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại. 

Ngoài ra, hệ miễn dịch hoàn thiện còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể, nhờ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh cho gan. Một vài lời khuyên sau giúp chủ động kiểm soát nguy cơ ung thư gan:

- Tăng cường miễn dịch giúp cơ thể luôn vững vàng trước các tác nhân gây hại, giảm nguy cơ các bệnh, kể cả các bệnh về gan như ung thư gan.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp tầm soát bệnh và kịp thời có giải pháp điều trị kịp thời và hợp lý.

- Chích ngừa viêm gan siêu vi B giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan.

- Tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tế bào gan khỏi các tác nhân gây hại để ngăn ngừa các bệnh về gan

2. Mặc "áo giáp" cho gan

Tế bào gan có thể phục hồi nhưng lại là nhóm tế bào luôn chịu nhiều tác hại từ các nguy cơ bên ngoài. Nếu không bảo vệ đúng cách sẽ khiến tế bào gan hư tổn và mất dần khả năng tự vệ trước sự tấn công của vi-rút và tế bào ung thư. 

Các giải pháp chăm sóc gan hiện nay chỉ tập trung vào công dụng giải độc gan mà không chú trọng chăm sóc và bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại và nguy cơ trực tiếp gây bệnh. Hiện có một số tinh chất đã được khoa học chứng minh giúp tăng cường miễn dịch và bảo vệ tối ưu cho tế bào gan:

- Kẽm và Selen: là 2 tinh chất cần thiết cho hoạt động và phát triển của tế bào miễn dịch. Sử dụng kết hợp 2 tinh chất này giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, chống lại các chất độc hại như kim loại nặng và các độc chất khác.


Tác giả: NLM