Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?
Ung thư gan giai đoạn cuối là giai đoạn nặng nề nhất của bệnh ung thư gan. Khi được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn này, tiên lượng sống của bệnh nhân thường trở nên nghèo nàn. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu lại là điều không hề dễ dàng.

Ung thư gan giai đoạn cuối là giai đoạn nặng nề nhất của bệnh ung thư gan. Giai đoạn này đặc trưng bởi tình trạng các tế bào ung thư gan đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể và tạo thành các khối u thứ phát tại đó. Lúc bấy giờ, bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu trở thành một trong những vấn đề được bệnh nhân và người nhà quan tâm hàng đầu.

1. Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bệnh ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác khi càng ở các giai đoạn muộn thì tiên lượng sống của bệnh nhân sẽ ngày càng trở nên xấu hơn.

Nếu như được phát hiện và điều trị ngay ở giai đoạn đầu, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư gan có thể lên đến 50%. Thậm chí, nếu người bệnh được cấy ghép gan thì còn có thể nâng mức tiên lượng sống sau 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh lên mức 60-70%.

Nhưng mức tỷ lệ này nhanh chóng giảm dần theo giai đoạn tiến triển của bệnh. Và cho đến giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan, tỷ lệ bệnh nhân có thể sống sót sau 5 năm chỉ dao động trong khoảng từ 2-11% tùy theo mức độ lan rộng của bệnh.

Cụ thể, theo một nghiên cứu trong quá khứ, các nhà khoa học nhận thấy rằng thời gian sống trung bình của bệnh nhân chỉ còn kéo dài thêm khoảng từ 4 -10 tháng kể từ khi được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Tất nhiên cũng cần lưu ý rằng, những số liệu và tỷ lệ được nêu lên trên đây chỉ là các số liệu thống kê trung bình. Nghĩa là nó không thể sử dụng để trả lời khẳng định một bệnh nhân ung thư gian giai đoạn cuối sống được bao lâu mà chỉ có ý nghĩa tiên lượng nhất định.

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? - Ảnh 1.

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm - Ảnh: Internet

Đọc thêm:

Danh sách những thực phẩm tốt cho gan bạn nên có trong bữa ăn hàng ngày

Những lợi ích khi ăn gan động vật có thể bạn chưa biết: Loại gan nào tốt nhất?

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư gian giai đoạn cuối

Để đánh giá chính xác hơn về tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thì các bác sĩ sẽ cần dựa trên sự kết hợp và đánh giá nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn có thể kể đến một số yếu tố như:

- Sức khỏe nền của người bệnh:

Khi bệnh ung thư gan được phát hiện trên một sức khỏe nền bình thường, ít bệnh lý sẽ có tiên lượng sống tốt hơn so với những bệnh nhân có sức khỏe nền kém. Chẳng hạn việc phát hiện bệnh ở những bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh lý mãn tính,... đều khiến cho tiên lượng sống khi mắc ung thư gan giai đoạn cuối trở nên nghèo nàn hơn.

- Sự lan rộng và di căn của ung thư:

Cùng là bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, nhưng cơ quan bị di căn khác nhau sẽ cho tiên lượng sống khác nhau. Nếu ung thư gan chỉ di căn các hạch lân cận, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân có thể lên tới 11%. Tuy nhiên nếu ung thư gan di căn phổi thì tỷ lệ này sẽ giảm về mức chỉ còn khoảng 2%.

- Chế độ điều trị và chăm sóc bệnh nhân:

Bệnh nhân ung thư gan đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào việc điều trị và chăm sóc người bệnh được diễn ra như thế nào? Khi bệnh nhân được tiến hành điều trị sớm bằng phương pháp thích hợp, các khối ung thư sẽ được kiểm soát tốt hơn và kéo dài tiên lượng sống cho bệnh nhân.

- Cái nhìn của bệnh nhân về bệnh tật:

Quan niệm cho rằng ung thư là bản án tử hình có thể khiến người bệnh có thái độ buông xuôi. Sự buông xuôi và tuyệt vọng của bệnh nhân này có thể chính là nguyên nhân thúc đẩy tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn, việc điều trị không được quan tâm đúng mức,... Những điều này đều dẫn đến làm giảm tiên lượng sống của người bệnh.

Trên đây là giải đáp sơ lược cho câu hỏi bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu cùng một số yếu tố có ảnh hưởng lên tiên lượng của người bệnh. Nếu có thêm các thắc mắc liên quan, hãy trao đổi với bác sĩ để được giải đáp đầy đủ và cụ thể hơn.

https://suckhoehangngay.vn/ung-thu-khong-phai-la-het.html


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: QN