5 biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
5 biện pháp giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan
Ở giai đoạn đầu, ung thư gan thường ít có biểu hiện. Nhưng càng về sau, các triệu chứng càng thể hiện một cách rõ rệt. Ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể chịu đau đớn liên tục ở vùng bụng trên phía bên phải. Do vậy cần giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan để họ có thể chống chọi với bệnh tật dễ dàng hơn.

1. Giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan bằng thuốc

Với những trường hợp bệnh nhân ung thư gan cảm thấy quá đau, bác sĩ có thể cho uống hoặc tiêm các loại thuốc giảm đau tạm thời. Đây chỉ là cách giải quyết cơn đau nhất thời chứ không giải quyết tận gốc vấn đề. Thường bệnh nhân sẽ phải uống thuốc đúng giờ và đúng liều để tránh nhờn thuốc, tránh phải tăng liều.

Thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan thường là thuốc mạnh, có tác dụng nhanh và kéo dài. Tuy nhiên chúng cũng đem lại khá nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là loại thuốc giảm đau gây nghiện. Chính vì vậy, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ nếu phải sử dụng thuốc giảm đau lâu dài.

2. Giảm đau bằng tiêm thuốc gây tê

Đây là phương pháp thường áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, khi bệnh nhân phải chịu những cơn đau khủng khiếp mà các thuốc giảm đau lại không có nhiều tác dụng. Các bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê tại chỗ hoặc tiêm gần các dây thần kinh ở bụng để giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan.

3. Giảm đau bằng hóa xạ trị

Một số bệnh nhân ung thư gan di căn xa đến các cơ quan như xương, não, phổi.. gây đau đớn cho người bệnh. Hóa xạ trị có thể là phương pháp để giảm đau cho bệnh nhân.

Tuy nhiên hóa xạ trị mang tới rất nhiều tác dụng phụ phiền toái cho bệnh nhân ung thư gan như rụng tóc, kém ăn, buồn nôn và nôn, bốc hỏa, đau đầu, khó ngủ,....

4. Nâng cao thể trạng bệnh nhân

Đây là phương pháp mà các bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ung thư gan hướng tới. Quá trình điều trị ung thư gan thường kéo dài và sử dụng nhiều loại thuốc có tác dụng mạnh, khiến cơ thể bị ảnh hưởng trầm trọng. Nếu bệnh nhân có thể trạng tốt sẽ giúp giảm tác dụng phụ, và bệnh nhân nhanh chóng hồi phục hơn sau điều trị. 

- Tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan. Tìm hiểu kỹ càng xem bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì. Các bệnh nhân ung thư gan thường kém ăn, ăn không ngon miệng, nên có thể chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày với đồ ăn đa dạng. Khuyến khích chế biến đồ ăn lỏng, nghiền nhỏ, đồ ăn mềm cho bệnh nhân.

- Tập thể dục nhẹ nhàng hoặc tập các bài tập tăng cường thể trạng bệnh nhân ung thư gan theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý, luôn giữ tinh thần vui vẻ lạc quan, có niềm tin chiến thắng bệnh tật.

- Luôn giữ phòng ốc sạch sẽ, thoáng đãng để tránh bị mắc các bệnh truyền nhiễm. Người nhà cần hỗ trợ bệnh nhân ung thư gan vệ sinh cơ thể hàng ngày.

- Không nên lạm dụng thuốc giảm đau để tránh các tác dụng phụ. Có thể tham khảo các phương pháp giảm đau khác như massage, bấm huyệt, châm cứu,...

- Bệnh nhân ung thư gan có thể sử dụng thêm các thuốc bổ để tăng cường thể trạng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bệnh nhân đều cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

5. Một số phương pháp khác

- Châm cứu: Là một trong những nền tảng chính của y học cổ truyền Trung Quốc. Đây là phương pháp sử dụng kim nhọn để tác động lên các điểm cụ thể (dây thần kinh và mạch máu) giúp hỗ trợ chữa lành và giảm đau.

-  Bấm huyệt: Giống như châm cứu, nhưng thay vì dùng kim, phương pháp bấm huyệt sử dụng áp lực của các ngón tay để kích thích chữa bệnh. Kỹ thuật này là một lựa chọn dành cho những người sợ kim tiêm.

- Kỹ thuật thư giãn: Một số bệnh nhân thấy rằng các kỹ thuật giúp họ thư giãn, chẳng hạn như nghe nhạc êm dịu hoặc học cách thở chậm hơn, có thể khiến họ thoải mái hơn. Một số bệnh nhân cũng cho biết, xoa bóp có thể giúp họ giảm đau.

Vì ung thư gan thường không được chẩn đoán cho khi đến giai đoạn muộn, nên bệnh nhân thường trải qua những cơn đau đáng kể. Bệnh nhân ung thư gan có thể bị đau do khối u nguyên phát ở gan cũng như đau từ các khu vực khác nếu ung thư của họ đã lan rộng. Bạn nên hỏi các bác sĩ điều trị của bạn về những phương pháp điều trị thông thường và phương pháp bổ sung để giúp giảm đau và giúp bạn cảm thấy tốt hơn.


Tác giả: Mai Nhung